Hội nghị BCH LĐBĐVN lần thứ 11 khóa VIII (nhiệm kỳ 2018- 2022)

07/11/2022 16:05:35

(VFF)- Ngày 5/11/2022 tại trụ sở LĐBĐVN diễn ra Hội nghị BCH LĐBĐVN lần thứ 11 khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022). Đây cũng là kỳ họp cuối cùng của BCH LĐBĐVN khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022) với nhiều nội dung quan trọng được quyết nghị thông qua, đặc biệt là các kế hoạch liên quan đến công tác tổ chức các giải đấu, công tác các đội tuyển quốc gia năm 2023 và công tác tổ chức Đại hội LĐBĐVN khóa IX (nhiệm kỳ 2022-2026).

Tham dự Hội nghị có Thường trực BCH LĐBĐVN gồm các ông: Trần Quốc Tuấn – Q.Chủ tịch LĐBĐVN, Cao Văn Chóng – Phó chủ tịch LĐBĐVN, Lê Văn Thành – Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Trần Anh Tú – Ủy viên thường trực BCH, các uỷ viên BCH LĐBĐVN khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022), Trưởng các Ban: Kiểm tra, Giải quyết khiếu nại, Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia, đại diện Tạp chí Bóng đá, Tổng thư ký và các Phó Tổng thư ký được triệu tập để báo cáo các công tác liên quan tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Thường trực BCH LĐBĐVN, Q.Chủ tịch Trần Quốc Tuấn cảm ơn tập thể BCH LĐBĐVN trong nhiệm kỳ 2018-2022 đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, luôn bám sát, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ và kịp thời có những giải pháp mang tính đột phá, định hướng đối với các mặt công tác của LĐBĐVN, từ đó đã giúp bóng đá Việt Nam đạt được những thành tích nổi bật, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội LĐBĐVN khóa VIII, đáp ứng sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và sự kỳ vọng của đông đảo người hâm mộ trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch LĐBĐVN Cao Văn Chóng báo cáo tại Hội nghị

Phó Chủ tịch LĐBĐVN Lê Văn Thành báo cáo tại Hội nghị

Liên quan đến công tác tổ chức Đại hội LĐBĐVN khóa IX (nhiệm kỳ 2022-2026), Hội nghị đã nghe báo cáo của các Tiểu ban trực thuộc BTC Đại hội gồm: Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Tài chính và cơ sở vật chất, Tiểu ban Đại biểu- lễ tân và Tiểu ban Truyền thông. Hội nghị ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của BTC Đại hội khi đã đảm bảo tất cả các công việc chuẩn bị cho Đại hội đều được triển khai theo đúng quy trình, tiến độ và đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Hội nghị cũng thống nhất thông qua danh sách các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp xuất sắc cho bóng đá Việt Nam trong nhiệm kỳ LĐBĐVN khóa VIII để tiến hành khen thưởng nhân dịp Đại hội LĐBĐVN khóa IX (nhiệm kỳ 2022-2026).

Ông Trần Anh Tú – Ủy viên thường trực BCH báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị đã thảo luận và nhất trí thông qua Chương trình Đại hội khóa IX; Quy định tổ chức Đại hội và Quy chế bầu cử; Danh sách ứng cử viên các chức danh chủ chốt, BCH, Ban kiểm tra LĐBĐVN khóa IX và các văn kiện của Đại hội.

Bên cạnh công tác tổ chức Đại hội khóa IX, Hội nghị cũng thông qua các báo cáo quan trọng liên quan đến công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2023, báo cáo nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp các đội tuyển quốc gia năm 2023.

Hội nghị BCH đã thông qua đề xuất sử dụng cầu thủ ngước ngoài gốc Việt Nam và cầu thủ nước ngoài tại các giải bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp quốc gia. Cụ thể:

– Giải bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp quốc gia: Mỗi CLB được đăng ký 01 cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam*.

– Giải Futsal Vô địch quốc gia và Futsal Cúp quốc gia: Mỗi CLB được đăng ký 01 cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam và 01 cầu thủ ngoại.

Trước đó, LĐBĐVN đã tiến hành lấy ý kiến và nhận được đại đa số sự ủng hộ của các CLB chuyên nghiệp, CLB nữ và CLB futsal về việc mỗi CLB được đăng ký 01 cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam. Điều này sẽ góp phần thu hút các cầu thủ có tài năng, có khát vọng được cống hiến cho bóng đá Việt Nam; tận dụng và phát huy tối đa năng lực, trí tuệ của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Về kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2023, theo báo cáo của Công ty VPF, bắt đầu từ mùa giải 2023, AFC thực hiện lộ trình về việc thay đổi thời gian tổ chức hệ thống các giải của AFC. Theo đó, AFC Cup, AFC Champions League bắt đầu vào tháng 8/2023 và kết thúc 5/2024. Trên cơ sở định hướng đó, để giúp các CLB Việt Nam có sự đầu tư chuẩn bị cho giải cũng như phù hợp chuyển nhượng quốc tế, các giải chuyên nghiệp quốc gia mùa bóng 2023 cũng sẽ thay đổi phù hợp với hệ thống của AFC, đồng thời cũng sẽ có những tính toán về xếp lịch thi đấu nhằm đảm bảo để các đội tuyển quốc gia thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

* Mục 4, điều 2, chương I, Luật Quốc Tịch Việt Nam: “Người gốc Việt Nam ở nước ngoài” là người đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, người có cha đẻ, mẹ đẻ, ông nội, bà nội, ông ngoại hoặc bà ngoại là người có quốc tịch Việt Nam).