Cầu thủ futsal Nguyễn Nhớ được vinh danh tại lễ trao thưởng Fair Play 2020

Sáng nay (20/1), tại TP.HCM đã diễn ra lễ trao giải thưởng Fair Play 2020 và công bố giải thưởng Fair Play 2021. Năm nay, cầu thủ futsal Nguyễn Nhớ được vinh danh với hành động từ bỏ một tình huống có thể ghi bàn thắng rất rõ ràng khi nhìn thấy một cầu thủ đối phương nằm sân do chấn thương.

5 đề cử được trao giải Fair Play 2020 chụp ảnh lưu niệm cùng BTC giải và các khách mời. ẢNH: NGUYỆT NHI

Đến dự về phía Tổng cục TDTT có bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó tổng cục trưởng TC TDTT; Về phía LĐBĐVN có ông Cao Văn Chóng – Phó chủ tịch LĐBĐVN; Về phía BTC giải thưởng có ông Mai Ngọc Phước, Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, Trưởng BTC Giải thưởng Fair Play 2020; các thành viên Hội đồng thẩm định giải thưởng, cùng đại diện các Nhà tài trợ, các ứng cử viên của giải thưởng và đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Phó chủ tịch LĐBĐVN Cao Văn Chóng phát biểu tại buổi lễ. ẢNH: NGUYỆT NHI

Đại diện lãnh đạo LĐBĐVN phát biểu tại sự kiện, Phó chủ tịch LĐBĐVN Cao Văn Chóng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của BTC giải thưởng Fair Play trong nhiều năm qua, góp phần khích lệ và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của bóng đá, tạo sức ảnh hưởng sâu đậm trong giới bóng đá. “Với tiêu chí tôn vinh hành vi đẹp, phê phán cái xấu, Fair Play đã làm cho bóng đá Việt Nam đẹp hơn, lung linh hơn. LĐBĐVN cám ơn những sáng kiến và nỗ lực duy trì giải Fair Play trong 10 năm qua”, ông Cao Văn Chóng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, Trưởng BTC Giải thưởng Fair Play 2020 phát biểu tại buổi lễ. ẢNH: HOÀNG GIANG

Theo kế quả kiểm phiếu, giải thưởng Fair Play 2020 được trao cho cầu thủ futsal Nguyễn Nhớ của Sanatech Khánh Hòa với 638 điểm. Nguyễn Nhớ được vinh danh khi từ bỏ một tình huống có thể ghi bàn thắng rất rõ ràng khi nhìn thấy một cầu thủ đối phương bị đau nằm sân. Tình huống này diễn ra ở phút 13 trận Sanvinest Sanna Khánh Hòa và Kardiachain Sài Gòn FC trong khuôn khổ giải Futsal vô địch quốc gia 2020. Nguyễn Nhớ nhận đường chuyền từ đồng đội và có pha xử lý khéo léo loại bỏ hậu vệ, đối mặt với thủ môn đối phương. Nhưng trong nỗ lực lao về cản phá, hậu vệ Kardiachain Sài Gòn FC đã gặp chấn thương và phải nằm sân. Trong tư thế trống trải và dễ dàng dứt điểm mang về bàn thắng cho đội nhà, Nguyễn Nhớ đã quyết định đá bóng ra ngoài để các bác sĩ kịp thời vào sân chăm sóc cho đồng nghiệp đang đau đớn vì chấn thương.

Cầu thủ Futsal Nguyễn Nhớ nhận giải Fair Play 2020. ẢNH: HOÀNG GIANG

Nhớ lại khoảnh khắc này, cầu thủ quê Nha Trang chia sẻ: “Lúc đó tôi chuẩn bị sẵn tư thế sút cầu môn với một khoảng cách rất gần. Tuy nhiên, thoáng nhìn thấy đồng nghiệp không may bị trượt chân gây chấn thương, dù chưa va chạm với mình, tôi không đành lòng ra chân ghi bàn. Tôi nghĩ có lẽ cầu thủ nào rơi vào trường hợp này cũng ứng xử như thế”.

Cầu thủ Futsal Nguyễn Nhớ nhận giải Fair Play 2020. ẢNH: HOÀNG GIANG

Về nhì là tiền vệ Nguyễn Phong Hồng Duy với 539 điểm. Tiền vệ của HAGL được xướng tên nhờ hành động kiềm chế, không gây hấn sau hành động xấu xí ném bóng thẳng vào mặt của Thanh Thụ thuộc đội Sài Gòn trong trận đấu giữa 2 đội trên sân Pleiku. Thậm chí để xoa dịu dư luận, Hồng Duy sau đó còn lên mạng xã hội kêu gọi khán giả không chỉ trích nặng nề Thanh Thụ.

Đứng thứ ba trong giải thưởng Fair-play 2020 là cầu thủ Đỗ Hùng Dũng với 452 điểm. Tiền vệ của Hà Nội đã có hành động căn ngăn đồng đội, các thành viên trong ban huấn luyện khi bức xúc trước hành động không đẹp mắt của nhân viên khiêng cáng ở trên Bình Dương.

Trao giải tư cho CLB Sài Gòn. ẢNH: HOÀNG GIANG

Giải Tư được trao cho CLB Bóng đá Sài Gòn với rất nhiều hoạt động cộng đồng và xã hội từ thiện. Giải Năm thuộc về HLV Phạm Minh Đức của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khi luôn dạy dỗ các học trò thi đấu hết mình, tôn trọng cuộc chơi.

Giải thưởng Fair-play 2020 cũng vinh danh thành tựu trọn đời cho HLV Lê Thụy Hải với những đóng góp  của ông cho bóng đá Việt Nam. Do sức khỏe không cho phép, HLV Lê Thụy Hải đã không thể đến tham dự buổi lễ vinh danh ông và cựu danh thủ Lưu Kim Hoàng đã lên nhận Cúp Vinh danh thay cho người đồng nghiệp.

Giải Fair Play Việt Nam do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức đến năm 2021 đã bước sang lần thứ 10. Năm nay giải thưởng tiếp tục được kỳ vọng sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn tinh thần thể thao cao thượng, đặc biệt trong bối cảnh bóng đá Việt Nam vừa khởi động cho mùa giải mới với lượt trận khai màn tại LS V-League 1-2021.