Các chuyên gia bóng đá Đức truyền đạt kĩ năng cho HLV trẻ Việt Nam

Hàng chục HLV trẻ thuộc nhiều đơn vị trên toàn quốc tham dự khóa “Giáo dục huấn luyện viên trẻ” do chuyên gia bóng đá thuộc một số học viện bóng đá nổi tiếng của Đức giảng dạy diễn ra từ ngày 27.10 đến ngày 1.11 tại TP.Huế.

Ông Kai Brock – chuyên gia đến từ CLBSchalke 04), giảng dạy cho các HLV trẻ Việt Nam

Trong 1 tuần, nhiều chuyên gia bóng đá đến từ một số học viện bóng đá Đức đã tổ chức tập huấn cho 40 học viên là các HLV trẻ đến từ nhiều đơn vị, tổ chức, hội đoàn ở Việt Nam như Khoa giáo dục Thể chất – ĐH Huế; Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Tổ chức Plan; 7 Làng trẻ em SOS của Việt Nam…

Đặc biệt, những người trực tiếp “đứng lớp” những chuyên gia bóng đá trẻ đến từ các CLB bóng đá nổi tiếng ở Bundesliga (Đức) như Bayer Leverkusen, Mainz 05, Werder Bremen… Đây là lần đầu tiên một chương trình tập huấn, đào tạo bài bản về “Giáo dục huấn luyện viên trẻ” được thực hiện tại Việt Nam bởi các chuyên gia đến từ nền bóng đá phát triển hàng đầu thế giới.

HLV Kai Brock (Schalke 04) và Felix Jechel (Mainz 05) chấm điểm các học viên

Ông Lê Đình Chung – Trưởng bộ phận chuyên môn của Dự án bóng đá cộng đồng Việt Nam, thuộc Liên đoàn Bóng đá Na Uy (FFAV), cho biết chương trỉnh nói trên là kết quả của sự hợp tác giữa FFAV, Scort Foundation (Thụy Sĩ), Football Club Social Alliance (Liên minh các câu lạc bộ bóng đá xã hội), Khoa giáo dục thể chất (ĐH Huế).

Chương trình đào tạo, tập huấn “Giáo dục huấn luyện viên trẻ” sẽ kéo dài đến mùa thu năm 2019, với 3 học phần chính. Đó là học viên được trang bị các kiến thức cơ bản, các giá trị, nguyên tắc, kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng sống, các trò chơi về bóng; sơ cứu thương cho trẻ cho các học viên, gồm cả lý thuyết lẫn thực hành huấn luyện bóng đá… Trong đó, học phần thứ 2 sẽ diễn ra tại Bình Định vào năm 2019.

“Chúng tôi sẽ đào tạo các huấn luyện viên trẻ trên toàn quốc ở Việt Nam với các mô hình, bài tập mẫu. Thông qua đó học viên khi trở về đơn vị, tổ chức và địa phương của mình sẽ có những tác động tích cực đến những trẻ em, mà không phân biệt đó là trẻ em bình thường hay trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt cần có những sự giúp đỡ. Các em sẽ nhận được những tác động tích cực của cuộc sống, nhất là các tác động thông qua bóng đá được mang lại bởi các huấn luyện viên trẻ đã tham dự chương trình đào tạo của chúng tôi”, bà Lea Hinen – Quản lý dự án thuộc Scort Foundation, cho biết.

Học viên triển khai một số bài tập cho các em học sinh

Còn ông Kai Brock – chuyên gia bóng đá của Schalke 04 FC, cho biết bản thân ông đã tham gia giảng dạy cho nhiều đội tuyển bóng đá ở Đức với lứa tuổi U.19, U.13, U.12, trong đó Lejoy Sane (ngôi sao của tuyển Đức và CLB Manchester City) là một trong những “sản phẩm” của chương trình. Đây là lần đầu ông đến Việt Nam và rất thiện cảm với xứ sở này, và đặc biệt đánh giá rất cao về các học viên.

“Học viên có tính tổ chức rất tốt. Họ rất hào hứng, nhiệt tình, vui vẻ, thân thiện, muốn học tập… nên khiến chúng tôi thấy thuận lợi, càng có thêm động lực, niềm vui, sự hưng phấn khi thực hiện các công việc, bài tập ở đây. Tất cả hoạt động giáo dục, đào tạo mà chúng tôi áp dụng ở Việt Nam lần này đã được chúng tôi áp dụng tại nhiều học viện bóng đá tại Đức dành cho trẻ dưới 9 tuổi và dưới 12 tuổi”, ông Kai chia sẻ.

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA