Bà Nguyễn Xuân Thái: SKhông thể cứ thấy khó khăn hay sức ép lại chùn bước⬝

Mặc dù bận rộn giữa những bộn bề công việc của một Ủy viên BCH LĐBĐVN khóa IV trong thời điểm Đại hội BCH khóa V đã cận kề, bà Nguyễn Xuân Thái cũng không quản ngại khó khăn khi chấp nhận thử…

Mặc dù bận rộn giữa những bộn bề công việc của một Ủy viên BCH LĐBĐVN khóa IV trong thời điểm Đại hội BCH khóa V đã cận kề, bà Nguyễn Xuân Thái cũng không quản ngại khó khăn khi chấp nhận thử thách trên cương vị Trưởng đoàn bóng đá nữ quốc gia.
Bà Nguyễn Xuân Thái – Trưởng đoàn bóng đá nữ Quốc gia
Điều này đủ để nói lên cái Stâm⬝ và Stình⬝ của một người phụ nữ giàu tâm huyết, luôn muốn cống hiến hết sức mình vì sự đi lên của bóng đá Việt Nam. Trước khi tập trung cùng đội tuyển để chuẩn bị cho chuyến tập huấn tại Đài Loan, bà đã dành chút thời gian để trò chuyện cùng chúng tôi.
– Là một người phụ nữ nổi tiếng là đã từng Slăn lộn⬝ và gặt hái được nhiều thành công trong môi trường bóng đá, lần này đảm nhiệm vai trò Trưởng đoàn bóng đá nữ quốc gia, bà có những thuận lợi và khó khăn gì so với hồi còn công tác tại CLB CSG?

+ Tôi nghĩ rằng khó khăn sẽ nhiều hơn là thuận lợi. Khi các đồng chí lãnh đạo LĐBĐVN phân công, tôi cũng đã cân nhắc rất nhiều, bởi đại hội Ban chấp hành Liên đoàn khóa V đã cận kề và tôi còn rất nhiều công việc để hoàn tất. Do đó, khi nhận lời mời làm Trưởng đoàn bóng đá nữ Việt Nam, tôi đã đặt mình đối diện với rất nhiều khó khăn. Là một người từng nhiều năm gắn bó với môi trường bóng đá, tôi thấy rằng, bóng đá nam và nữ đều có những khó khăn mang tính đặc thù. Khác với Cảng Sài Gòn, một đội bóng ở cấp CLB và toàn các cầu thủ nam, đội tuyển quốc gia nữ lại là một tập thể tuyển chọn những gương mặt xuất sắc của đất nước. Từng  nhiều năm gắn bó và trải nghiệm với bóng đá, tôi rất thương các cầu thủ, bởi tôi rất hiểu những khó khăn, những nhọc nhằn, những hiểm nguy tiềm ẩn sau những bước chạy trên sân cỏ của các cầu thủ. Các cầu thủ nam đã vậy, các cầu thủ nữ còn vấp phải những khó khăn hơn gấp nhiều lần, kể cả vấn đề về tâm sinh lý và các mặt khác. Chính vì vậy, họ cần nhận được một sự quan tâm sâu sắc hơn, tinh tế hơn và hết mình hơn của những người làm công tác quản lý.
– Đội tuyển nữ quốc gia hiện nay gồm các cô gái tuổi đời còn rất trẻ, suy nghĩ chưa chín chắn⬦, cùng là phụ nữ, chắc hẳn bà sẽ có nhiều thuận lợi trong công việc của mình?

+ Đúng vậy, ngay cả đối với các cầu thủ nam chuyện được vào sân hay ra nghỉ đã dễ chạm tự ái, huống chi con gái lại vốn có sẵn tính hay Shờn mát⬝. Tôi luôn coi các cầu thủ, bất kể nam hay nữ, như con em của mình.Tôi luôn cố gắng xây dựng một mối quan hệ gần gũi, chân tình như những người trong gia đình, để các em có thể cởi mở, tâm sự những khó khăn, những khúc mắc rất đời thường. Tôi vẫn thường gọi đó là cái tình trong công việc. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bỏ qua những nguyên tắc và quy định mà công việc đòi hỏi.
– Lần tập trung này, ĐTQG nữ sẽ tham dự vòng loại giải Vô địch nữ châu Á với mục tiêu lọt vào VCK nhưng giai đoạn này lực lượng của đội đang chuyển hoá mạnh mẽ. Tất cả có thành sức ép với bà không?

+ Điều này thật sự cũng gây cho tôi nhiều sức ép. Thường thì tôi hay là người được Schữa cháy⬝ trong những trường hợp đội bóng đã thực sự khó khăn. Hồi tôi nhận đội Cảng Sài Gòn, lúc đó đội đang đứng trước hai khả năng: một là giải tán, hai duy trì nhưng có thể duy trì được hay không. Như vậy, việc đi lên từ một xuất phát điểm thấp, dễ khiến cho người ta có nhiều động cơ phấn đấu đi lên. Còn đối với ĐTQG nữ, một đội bóng đã từng đạt được thành tích rất cao trên đấu trường khu vực, nhưng ở thời điểm này đội tuyển lại đang trong quá trình chuyển giao thế hệ. Tuy nhiên, không thể cứ thấy khó khăn hay sức ép lại chùn bước. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, phải đòi hỏi sự nỗ lực hết mình của không chỉ riêng cá nhân tôi, mà còn của cả BHL và toàn thể các tuyển thủ. Đặc biệt, tôi cũng rất mong công chúng, tất cả những ai yêu bóng đá, nên có cái nhìn khách quan và đồng cảm để ủng hộ, chia sẻ và động viên các cầu thủ để họ có thêm tự tin khi thi đấu trong màu áo quốc gia.
– Xin cảm ơn bà và chúc bà thành công cùng đội tuyển!

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM