VCK Giải vô địch châu Á 2023: Lần đầu tiên bổ nhiệm trọng tài nữ

Theo thông báo mới đây của AFC, lực lượng quan chức trận đấu đông đảo nhất từ trước đến nay gồm 74 người đã được bổ nhiệm để điều hành tại giải Vô địch châu Á 2023, dự kiến được tổ chức từ 12/1 đến 10/2/2024 tại 09 địa điểm thi đấu đẳng cấp thế giới

Tổng cộng 35 trọng tài và 39 trợ lý trọng tài – bao gồm hai ứng cử viên dự bị cho mỗi vị trí đến từ 18 LĐBĐ thành viên đã được lựa chọn dựa trên kỹ năng và năng lực điều hành trận đấu, kiến thức, thể lực cũng như sự thể hiện tại các giải đấu ở cấp độ cao nhất của bóng đá châu lục cũng như thế giới trong những năm gần đây.

Ảnh: NICOLAS TUCAT / AFP/ Getty Images)

Lần đầu tiên, các trọng tài nữ đã sẵn sàng để đảm nhiệm các vị trí tại giải đấu dành cho đội tuyển nam quốc gia danh giá nhất châu Á. Yoshimi Yamashita của Nhật Bản – một trong sáu trọng tài nữ từng được bổ nhiệm tại FIFA World Cup Qatar 2022 – dẫn đầu trong số 5 nữ trọng tài trận đấu được bổ nhiệm tại giải đấu lần này.

Những trọng tài nam giàu kinh nghiệm nhất như Alireza Faghani, người sẽ lần thứ ba bắt chính ở AFC Asian Cup™ hay Abdulrahman Al-Jassim của Qatar, người đảm nhiệm trận tranh hạng ba FIFA World Cup Qatar 2022 giữa Croatia và Maroc. 

Hệ thống VAR cũng sẽ được triển khai đầy đủ tại Qatar sau khi đã được thực hiện thành công từ vòng từ kết của mùa giải trước tại Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất. 

Để đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn trọng tài cao nhất, quyết định bổ nhiệm lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử bóng đá Châu lục cũng bao gồm việc mở rộng vai trò hiện tại và giới thiệu các vị trí mới, bao gồm cả Quan chức phân tích trận đấu qua video.

Một quá trình chuẩn bị quyết liệt, sâu rộng kéo dài hơn bốn năm đã được triển khai để đảm bảo các quan chức trận đấu hàng đầu châu Á đáp ứng được các yêu cầu hiện đại. Các trọng tài được bổ nhiệm sẽ tập trung tại Kuala Lumpur vào tháng 10 để tham dự buổi hội thảo cuối cùng trước khi tập trung tại Qatar để tham gia khóa học chuẩn bị kéo dài bảy ngày trước giải đấu.

Ngoài ra, hơn 20 cuộc hội thảo và thảo luận đã được tổ chức để đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về tính nhất quán và đồng nhất ở tất cả các cấp từ sau khi mùa giải 2019 kết thúc.

Nguồn: AFC