V.League chứng kiến chênh lệch tuổi tác lớn hiếm thấy

Ở tuổi 36, Đinh Xuân Việt (DNH Nam Định) là cầu thủ cao tuổi nhất được đăng ký thi đấu ở giai đoạn 1 V.League 2020. Nguyễn Phi Hoàng (16 tuổi, SHB Đà Nẵng) là cầu thủ ít tuổi nhất hiện diện trong danh sách lượt đi của giải đấu. Mùa bóng năm nay chứng kiến độ chênh tuổi tác lớn hiếm thấy trong lịch sử.

V.League chứng kiến chênh lệch tuổi tác lớn hiếm thấy

Tre già đấu măng non 
Việc lão tướng 38 tuổi Phùng Văn Nhiên cách đây vài ngày có xách giày tập luyện tại DNH Nam Định – đội bóng đăng ký nhiều cầu thủ thuộc thế hệ 10x nhất V.League năm nay, tạo nên sự đối nghịch thú vị trong bức tranh nhân sự ở mùa giải năm nay.

Và ngay cả khi Văn Nhiên chưa khẳng định anh sẽ tái xuất sân cỏ thì trong đội hình đội bóng thành Nam vẫn sở hữu một cầu thủ cao tuổi nhất ở V.League 2020, chí ít là tại giai đoạn lượt đi. Đó là thủ môn Đinh Xuân Việt.

Nhiều người vẫn hay nói vui rằng, nếu Xuân Việt (36 tuổi) lập gia đình sớm thì con của anh cũng ngót nghét bằng tuổi với những Liêm Điều, Hữu Hoàng, Xuân Tân, Thanh Trường, Đức Huy hay Văn Hiếu, những tài năng trẻ mới chỉ 19-20 tuổi được HLV Nguyễn Văn Sỹ đôn lên đội 1 của DNH Nam Định tại mùa giải 2020.

Độ vênh về tuổi đời thi đấu không chỉ hiện diện ở mỗi DNH Nam Định. Mở rộng ra bức tranh của cả V.League 2020, người ta cũng thấy được một con số hiếm thấy về sự chênh lệch giữa cầu thủ cao tuổi nhất và cầu thủ ít tuổi nhất. Cụ thể, hậu vệ Nguyễn Phi Hoàng – cầu thủ trẻ nhất được SHB Đà Nẵng đăng ký tham dự V.League vẫn đang ở tuổi 16, tức là kém Xuân Việt của DNH Nam Định những 20 năm tuổi đời.

Xuân Việt (36 tuổi),  là cầu thủ lớn tuổi nhất được đăng ký thi đấu ở giai đoạn 1 V.League 2020 	Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Xuân Việt (36 tuổi), là cầu thủ lớn tuổi nhất được đăng ký thi đấu ở giai đoạn 1 V.League 2020 Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Mùa giải nhiều lão tướng, hiếm tuổi teen 
Nhìn vào danh sách đăng ký thi đấu của 14 CLB tham dự mùa giải năm nay có thể thấy, đây là mùa bóng có xu hướng “già hóa”, với độ tuổi trung bình của phần lớn các đội bóng dao động từ 25 – 27 tuổi.

Những CLB nổi tiếng sở hữu dàn tài năng trẻ như Hà Nội FC hay HAGL cũng đã ở mức tuổi trung bình là 24 – 25. Số cầu thủ thuộc thế hệ 10x (sinh từ năm 2000 trở về sau) ở những đội bóng này không nhiều, chỉ có từ 2-3 gương mặt.

Thống kê trong danh sách đăng ký ở giai đoạn lượt đi V.League năm nay của 14 CLB, chỉ có 23 cầu thủ thuộc thế hệ 10x. Tỉ mỉ hơn, chỉ có 5 cầu thủ thuộc độ tuổi teen (từ 19 tuổi trở xuống, sinh năm 2001 trở về sau).

Bản thân các cầu thủ này (Xuân Tân – DNH.NĐ, Trọng Hiếu – Hải Phòng, Phi Hoàng – SHB.ĐN, Văn Hải – Thanh Hóa, Liêm Điều – DNH.NĐ) cũng chưa phải là những cái tên tạo được sự chú ý của người hâm mộ như ở thời điểm mùa giải 2016 hay 2017, với những cầu thủ thuộc lứa U19 Việt Nam như Quang Hải, Thanh Hậu, Duy Khánh, Đình Trọng, Đức Chinh..

Ngược lại, các cầu thủ trên 30 tuổi vẫn có chỗ đứng ở nhiều CLB. Ở tuổi 34-36, Tấn Tài, Xuân Việt, Ngọc Duy, Đỗ Merlo… vẫn là những trụ cột quan trọng của nhiều đội bóng tầm trung tại V.League. Rõ ràng, tính cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt cộng thêm việc bóng đá Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn trong việc phát hiện, đào tạo tài năng trẻ khiến các CLB không dám mạo hiểm sử dụng nhiều cầu thủ tuổi teen ở giai đoạn lượt đi mùa bóng.

Tất nhiên ở khía cạnh liên quan đến CLB và V.League, trình độ, kinh nghiệm và tính cạnh tranh của giải đấu sẽ được đẩy lên cao hơn. Nhưng ở khía cạnh liên quan đến các ĐTQG, HLV Philippe Troussier của U19 Việt Nam sẽ khó lòng tìm ra “ngọc thô” tại đấu trường này.

Phùng Văn Nhiên lập kỷ lục nếu tái xuất V.League 

Nếu trở lại V.League ở giai đoạn 2 mùa giải năm nay, Phùng Văn Nhiên sẽ lập kỷ lục cầu thủ cao tuổi nhất (38 tuổi) chơi bóng ở đấu trường cao nhất Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, Văn Nhiên vẫn chỉ nói anh xách giày ra sân mang ý nghĩa rèn luyện sức khỏe, chứ chưa có ý định trở lại sân cỏ đỉnh cao.

Nguồn: bongdaplus.vn

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA