Trọng tài Việt Nam sẵn sàng cho ngày trở lại

Sau 2 tháng rưỡi phải tạm nghỉ vì dịch Covid-19, bóng đá Việt Nam sẽ trở lại vào ngày 23/5 bằng các trận đấu ở vòng loại Cúp QG 2020. Bên cạnh các CLB, cầu thủ, người hâm mộ thì giới trọng tài Việt Nam cũng háo hức chờ đến lúc nổi hồi còi khai cuộc.

Không nghỉ mùa Covid-19 
Cũng như các cầu thủ, dù không thể hoạt động trên sân bóng suốt 2 tháng rưỡi vừa qua vì dịch Covid-19, song các trọng tài vẫn thường xuyên tham gia tập luyện thể chất và cập nhật thông tin về các luật mới sẽ áp dụng cho mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam kể từ năm 2020.

Trao đổi với Bóng đá, ông Dương Văn Hiền – Trưởng ban Trọng tài VFF cho biết: “Thực tế là các trọng tài luôn trong tâm thế sẵn sàng trở lại giải đấu bất cứ lúc nào. Anh em trọng tài có một nhóm sinh hoạt trên mạng xã hội. Thông qua nhóm đó, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các trọng tài cố gắng tập luyện để khi trở lại với các trận đấu ở V.League, Cúp Quốc gia, giải hạng Nhất sẽ đạt trạng thái thể lực tốt nhất. Sau khi xác định được thời điểm bóng đá Việt Nam trở lại với những trận đấu ở vòng loại Cúp Quốc gia từ ngày 23/5, Ban Trọng tài cũng nhanh chóng phân công trọng tài, trợ lý, giám sát trọng tài cho các trận đấu này”.

Ông Ngô Duy Lân, một trong số những trọng tài ở mùa giải chuyên nghiệp Việt Nam 2020 chia sẻ thêm: “Với ý thức chuyên nghiệp, tôi cũng như các anh em trọng tài khác thường xuyên tập luyện, giữ gìn thể lực trong thời gian qua. Ngoài ra, để chuẩn bị cho các giải đấu trở lại vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tới, tôi đã tham gia điều khiển ở 1-2 trận giao hữu vừa qua tại Long An. Điều đó giúp tôi ít nhiều tránh được sự chệch choạc sau một thời gian tương đối dài nghỉ cầm còi”.

Các trọng tài đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho ngày trở lại của các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam Ảnh: MINH TUẤN

Khán giả có tạo áp lực, nhưng giúp trọng tài tập trung hơn 
Một điểm đáng chú ý là khác với 2 vòng đấu đầu tiên diễn ra đầu tháng 3 trước khi giải đấu tạm nghỉ, các trận đấu sắp tới sẽ được phép đón khán giả vào sân với một con số nhất định.

Chia sẻ về sự có mặt của người hâm mộ trên khán đài, ở góc độ trọng tài, ông Ngô Duy Lân tâm sự: “Tôi nghĩ việc có khán giả trên sân sẽ tạo ra áp lực nhất định với các trọng tài. Nhưng ngược lại, điều đó giúp các trọng tài tập trung hơn để tránh mắc những sai sót. Không có khán giả thì trọng tài cũng buồn lắm. Thực sự khi cầm còi ở những trận cầu đông người hâm mộ, các trọng tài cũng có dịp được trui rèn bản lĩnh”.

Về điều này, Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền nói: “Công việc của trọng tài luôn là thế. Họ phải chịu áp lực không chỉ từ phía khán giả mà còn cả từ các đội bóng. Rõ ràng, các trọng tài phải bản lĩnh khi tham gia điều khiển trận đấu”.

Cũng kể từ trận đấu giữa DNH Nam Định và HAGL tại vòng loại Cúp QG ngày 23/5, việc mỗi đội được thay 5 cầu thủ mỗi trận sẽ được áp dụng. “Tôi đã nghiên cứu kỹ về luật, không chỉ là việc mỗi đội được thay tới 5 cầu thủ trong một trận đấu. Các trọng tài cần tập trung khi tham gia điều khiển trận đấu. Ban trọng tài cũng gửi văn bản đến các trọng tài để họ nắm được tinh thần về luật mới”, trọng tài Ngô Duy Lân chia sẻ.

“Còi đồng” 2019 cầm quân trận đặc biệt của Việt Nam 

Trận đấu giữa DNH Nam Định và HAGL ngày 23/5 tại vòng loại Cúp QG đánh dấu sự trở lại của bóng đá Việt Nam sau 2 tháng rưỡi tạm nghỉ vì dịch Covid-19. Ấn tượng hơn, trận đấu này có thể đón tới 10.000 khán giả vào sân Thiên Trường. Đó là điều ước mơ với nhiều nền bóng đá thế giới ở thời điểm hiện tại. Được biết, trọng tài Nguyễn Đình Thái, người nhận danh hiệu Còi đồng mùa giải 2019 được chỉ định điều khiển trận đấu này. Trước đó có thông tin trọng tài Ngô Duy Lân sẽ cầm cân nảy mực, nhưng không chính xác.

Ứng cử viên vô địch so tài

Không phải tham gia vòng loại Cúp Quốc gia nên Hà Nội FC và Than.QN sẽ đá giao hữu với nhau để “làm nóng” trước khi bước vào giải đấu chính thức. Theo kế hoạch, cuộc so tài giữa hai ứng cử viên vô địch V.League này sẽ diễn ra tại sân Hàng Đẫy vào thứ Bảy tới. Dù là tập trận nhưng Hà Nội FC chắc hẳn cũng muốn thị uy sức mạnh và “gỡ” lại danh dự sau khi để thua 1-3 trên sân của Than.QN tại vòng 2 V.League 2020.

Nguồn: bongdaplus.vn

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA