Tập huấn giám sát, trọng tài các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023 (KV phía Nam)

Chiều 31/12, chương trình tập huấn giám sát, trọng tài khu vực phía Nam chuẩn bị cho các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023, do LĐBĐ Việt Nam đã phối hợp với Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đã khai mạc tại Trung tâm thể thao Thống Nhất (TP.HCM)

Đến dự có Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch LĐBĐ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT VPF Trần Anh Tú, Tổng thư ký LĐBĐ Việt Nam Dương Nghiệp Khôi, Trưởng ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam Đặng Thanh Hạ, Giảng viên trọng tài FIFA Mohamad Rodzali Yacob.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng ban trọng tài Đặng Thanh Hạ hy vọng, đợt tập huấn này sẽ giúp cho các trọng tài, giám sát nhìn lại, rút kinh nghiệm của mùa giải vừa qua cũng như trang bị thêm thêm những kiến thức mới. “Trước hết, tôi xin cảm ơn VFF đã tạo điều kiện để tổ chức lớp tập huấn này. Chuẩn bị cho mùa giải mới, mỗi năm chúng ta đều tâp huấn để nhìn lại mùa giải trước cũng như trang bị kiến thức mới. Kiến thức là vô tận, chúng ta học nhưng quên nhiều. Với sự nỗ lực của Ban trọng tài, dưới sự chỉ đạo của VFF, hỗ trợ hết mình của VPF cũng như giảng viên nước ngoài, tôi mong rằng các trọng tài sẽ hiểu được ý nghĩa tập huấn, xác định được tầm quan trọng của khóa tập huấn để chuẩn bị tốt cho mùa giải mới”, ông  Đặng Thanh Hạ bày tỏ.  

Nằm trong chương trình tập huấn, LĐBĐ Việt Nam cũng đã mời giảng viên trọng tài FIFA Mohamad Rodzali Yacob đến để truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức về công tác điều hành cho các trọng tài, trợ lý với hy vọng lực lượng “cầm cân nảy mực” của Việt Nam sẽ có thêm kiếm thức, góc nhìn đa chiều để có thể điều hành các trân đấu chính xác.

Phát biểu trong lễ khai mạc, ông Mohamad Rodzali Yacob cho biết: “Nếu bóng đá Việt Nam là số 1 Đông Nam Á thì trình độ của trọng tài cũng phải tương tự. Trọng tài cần thường xuyên cải thiện năng lực và đẳng cấp của bản thân. Các bạn giữ hình ảnh không chỉ cho bản thân các bạn mà còn cho VFF, VPF, cho bóng đá Việt Nam và cho cả gia đình các bạn. Với trọng tài FIFA, các bạn cũng cần cải thiện kỹ năng, nâng tầm bản thân. Tôi có thể giúp các bạn nhưng các bạn phải nỗ lực”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam Trần Quốc Tuấn gửi lời chúc sức khỏe đến các thành viên dự lớp học lời chúc sức khỏe nhân dịp năm mới. “Đầu tiên, tôi xin cảm ơn lực lượng trọng tài, giám sát, giảng viên đã có mặt tại khóa tập huấn này. Tôi cảm ơn sự có mặt vì chúng ta sắp bước sang năm mới. Sự có mặt của các trọng tài, trợ lý, giám sát… thể hiện sự trách nhiệm, yêu nghề thể hiện sự quyết tâm để có 1 sự chuẩn bị tốt nhất. Chúc các đồng chí sức khỏe, chúc lớp học thành công tốt đẹp, ông Trần Quốc Tuấn nói.

Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam cho rằng công tác trọng tài là 1 trong những yếu tổ giúp cho 1 nền bóng đá phát triển bền vững. Công tác trọng tài là 1 trong những yếu tố hết sức cần thiết giúp nền bóng đá chúng ta bền vững.Thường trực ghi nhận những nỗ lực của lực lượng trọng tài, nhưng để phát triển đòi hỏi đặt ra những yêu cầucao hơn, đòi hỏi chuẩn bị kỹ lưỡng của ban tổ chức, đặc biệt là ban trọng tài. Trong cuộc  họp ban chấp hành lần II, công tác trọng tài được thảo luận kỹ. Ban chấp hành Thường trực đặt ra mục tiêu mới. Việc đào tạo, bồi dưỡng, điều hành phải thay đổi. Trong cuộc họp với Ban trọng tài , tôi cũng đã nói rất rõ là ban trọng tài cần có những bước  đột phá, thứ nhất là chất lượng trong điều hành, thứ hai số lượng đăng ký FIFA và AFC. Chúng tôi chia sẻ với những khó khăn của trọng tài nhưng chúng ta phải chuyên nghiệp hóa để hạn chế tối đa sai sót, ông Trần Quốc tuấn nhấn mạnh.

Chủ tịch LĐBĐ Trần Quốc Tuấn khẳng định, LĐBĐ Việt Nam quyết tâm hỗ trợ lực lượng trọng tài không chỉ bằng lời nói động viên mà sắp tới bằng công nghệ. Ông Trần  Quốc Tuấn đề nghị các trọng tài quyết đoán hơn trong các quyết định, xử lý đúng luật, nghiêm minh và nghiêm khắc. “Nghiêm khắc còn có giá trị ngăn ngừa bạo lực, giảm thiểu chấn thương cho các cầu thủ”, ông Trần Quốc Tuấn nói.

Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam Trần Quốc Tuấn cũng cho biết, LĐBĐ Việt Nam vừa ký hợp tác với LĐBĐ Malaysia trong việc trao đổi lực lượng trọng tài, qua đó, có thể mời trọng tài Malaysia ngay những vòng đầu tiên cũng như mang tính cầu đinh. Song song đó, trọng tài của Việt Nam cũng có thể sang Malaysia để điều hành các trận đấu. Sắp tới, LĐBĐ Việt Nam cũng sẽ trao đổi hợp tác với một số Liên đoàn khác trong việc hỗ trợ công tác điều hành trọng tài.

Lớp tập huấn giám sát, trọng tài được tổ chức cho các thành viên từ  Quảng Ngãi trở vào. Có 62 trọng tài và 22 giám sát trọng tài tham dự khóa tập huấn này. Sáng 1/1/2023, các trọng tài sẽ được kiểm tra thể lực. Đây là bài kiểm tra rất quan trọng bởi nếu không vượt qua các bài kiểm tra thể lực, các trọng tài và trợ lý sẽ không được phân công làm nhiệm vụ ở mùa giải 2022. Khóa tập huấn cho lực lượng “cầm cân nảy mực” ở phía Nam sẽ kết thúc vào ngày 4/1/2023.