Lực lượng trọng tài tích cực rèn thể lực, chuẩn bị trở lại làm nhiệm vụ tại LS V.League 2021

Cùng với sự khẩn trương chuẩn bị của các CLB cho ngày V.League 2021 trở lại, đội ngũ trọng tài cũng tích cực “rèn” thể lực để đảm bảo chất lượng công việc cao nhất.

Sau hơn 1 tháng phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, V.League 2021 sẽ chính thức trở lại từ ngày 13/3 tới đây. Đây là thông tin không thể vui hơn với các CLB và khi được BTC giải thông báo lịch thi đấu trước khoảng hơn 2 tuần trước khi đá trở lại, các đội bóng giai đoạn này rất tích cực đá giao hữu để lấy lại cảm giác thi đấu. Với đội ngũ trọng tài, quãng thời gian hơn 1 tháng vừa qua, vấn đề khiến nhiều người lo ngại nhất khi giải tạm dừng, giới vua sân cỏ sẽ làm gì để duy trì cảm giác trên sân cũng như nền tảng thể lực.

“Chúng tôi đã sớm lường trước được việc dịch Covid-19 diễn biến thất thường nên ngay từ trước khi V.League 2021 khởi tranh, đội ngũ trọng tài đã được hướng dẫn về kế hoạch nếu mùa giải tạm dừng thì sẽ ứng phó ra sao để duy trì thể lực. Bởi cũng như cầu thủ thi đấu trên sân, trọng tài có thể lực tốt, sức khỏe đảm bảo mới hoàn thành được công việc của mình”, trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết.

Theo đó, khi V.League tạm nghỉ, giáo án tập và duy trì thể lực được áp dụng cho các trọng tài. Ông Dương Văn Hiền nói thêm: “Từ đợt tập huấn trước giải, giáo án tập thể lực đã được các chuyên gia phổ biến đến các trọng tài và khi giải tạm nghỉ, giáo án đó tiếp tục được áp dụng. Các trọng tài tự tập luyện tại nơi sinh sống. Giáo án tập thể lực của trọng tài không phức tạp so với các cầu thủ nhưng vẫn có sự đảm bảo cao về tính hiệu quả. “Lâu nay nghề trọng tài chịu áp lực là điều không còn mới, nên anh em trọng tài hiểu rằng để làm tốt công việc phải có thể lực tốt bởi khi yếu sức khỏe, không theo kịp tình huống, rất dễ mắc sai lầm mà như vậy uy tín, thu nhập bị ảnh hưởng nên ý thức của mọi người trong việc thực hiện giáo án thể lực phải thực sự nghiêm túc. Thế nên trong giai đoạn ngừng giải, điều tôi quan tâm đến anh em nhất chính là vấn đề thể lực”.

Các trọng tài chuẩn bị làm thủ tục trước một trận đấu ở V.League – Ảnh: Đức Cường

Khi V.League trở lại, lịch thi đấu được đánh giá khá dày đặc bởi quỹ thời gian không có nhiều. Thế nên, khi các đội phải đá 4 ngày/trận thì công suất làm việc của giới trọng tài cũng tăng cao và liệu rằng điều đó có ảnh hưởng đến công việc của các “Vua sân cỏ” là điều nhận được sự quan tâm. “Lịch thi đấu dày thì việc di chuyển giữa các địa phương của trọng tài cũng phải thực hiện nhanh hơn. Còn về việc phân công công việc không ảnh hưởng gì cả. Mỗi khi di chuyển bằng máy bay, anh em đều được quán triệt thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch và không có bất cứ sự cố nào xảy ra”, vẫn là lời ông Dương Văn Hiền.

Một điểm đáng chú ý, khi V.League trở lại sẽ được áp dụng nhiều quy định mới do VFF ban hành xung quanh công tác tổ chức, làm thủ tục trước mỗi trận đấu. “Chúng tôi đã chuyển toàn bộ những quy định mới về công tác tổ chức trận đấu, những thay đổi về cung cách của trọng tài trước và sau mỗi trận đấu đến các trọng tài tham gia làm nhiệm vụ ở V.League. Anh em đã nắm được và ngay từ bây giờ đã sẵn sàng để lên đường làm nhiệm vụ khi V.League trở lại”, ông Hiền kết lại.

Mùa giải năm nào cũng vậy, công tác trọng tài cũng có nhiều điều đáng bàn và sau khi V.League trở lại, đến giải hạng Nhất khai màn và điều thú vị là năm nay sẽ có 3 trọng tài nữ tham gia làm trợ lý ở giải đấu số 2 của bóng đá Việt Nam. Việc đưa các trọng tài nữ tham gia điều hành 1 trận đấu chính là bước ngoặt, quyết định mang tính lịch sử của trọng tài sau khi mùa giải tạm dừng đợt vừa qua.

LỊCH ĐẤU BÙ VÒNG 3

Ngày 13/3
17h00:     SHB.ĐN – HL Hà Tĩnh
18h00:     Hải Phòng – Hà Nội

Ngày 14/3
17h00:      HAGL – T.Bình Định
18h00:     Than.QN – TP.HCM
19h15:     Viettel – B.Bình Dương

Nguồn: bongdaplus.vn

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA