Lực lượng giám sát, trọng tài sẵn sàng làm nhiệm vụ tại các giải BĐCN QG 2023

Sáng 9/1, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) đã diễn ra lễ bế mạc tập huấn giám sát, trọng tài các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023, khu vực phía Bắc.

Đến dự buổi lễ, về phía LĐBĐVN có ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình tập huấn; ông Dương Nghiệp Khôi – Tổng thư ký LĐBĐVN, Trưởng BTC chương trình tập huấn; ông Võ Quang Vinh – Phó Trưởng Ban Trọng tài cùng các thành viên trong Ban Trọng tài. Về phía Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) có ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VPF; ông Võ Văn Hùng – Phó Tổng Giám đốc VPF. Về phía Giảng viên Trọng tài FIFA có ông Mohamad Yacob – Văn phòng phụ trách phát triển trọng tài FIFA khu vực châu Á.

Báo cáo kết quả lớp tập huấn giám sát trọng tài, trọng tài khu vực phía Bắc, ông Võ Minh Trí – Ủy viên Ban Trọng tài nhấn mạnh: “Sau 5 ngày tập huấn, các giám sát, trọng tài, trợ lý đã làm việc nhiệt tình, năng nổ, nghiêm túc với hy vọng áp dụng tốt vào thực tiễn những trận đấu tại V.League 2023. Các thành viên của lớp tập huấn đã hoàn thành tốt phần kiểm tra thể lực và lý thuyết”.

Thay mặt VPF, ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc chúc mừng các giám sát, trọng tài, trợ lý đã hoàn thành xuất sắc các bài kiểm tra, từ thể lực, lý thuyết để đủ điều kiện tham gia các giải chuyên nghiệp quốc gia mùa 2023. Ông Nguyễn Minh Ngọc nói: “Dưới góc độ BTC các giải chuyên nghiệp quốc gia, chúng tôi đề nghị trọng tài, trợ lý thông qua tiếp thu kiến thức từ lớp tập huấn, với những cập nhật về luật sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ ở mùa giải mới. Bên cạnh đó, dự án VAR sẽ được VFF và VPF triển khai chính thức từ mùa giải 2023/24. Trên cơ sở đó, trong giai đoạn từ 20-28/2, lớp tập huấn, đào tạo trọng tài VAR, trợ lý VAR do giảng viên FIFA truyền đạt sẽ được tổ chức. Những trọng tài, trợ lý có vinh dự được Ban Trọng tài chọn lựa cần thu xếp thời gian để hoàn thành tốt khóa tập huấn”.

Ông Mohamad Yacob – Văn phòng phụ trách phát triển trọng tài FIFA khu vực châu Á gửi lời chúc tới các thành viên lớp tập huấn: “Tôi mong các trọng tài Việt Nam làm tốt nhiệm vụ được giao. Thông qua lớp tập huấn, các trọng tài có thể đưa tiêu chuẩn trọng tài của FIFA, AFC để áp dụng vào thực địa các trận đấu trong nước. Trách nhiệm của trọng tài rất lớn lao. Các bạn phải là tấm gương tốt để tất cả nhìn vào từ trong lẫn ngoài sân cỏ”.

Phát biểu bế mạc chương trình tập huấn, ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tập huấn khẳng định: “Năm nay, LĐBĐVN và VPF đầu tư chi phí để mời giảng viên FIFA sang truyền đạt. Thường trực LĐBĐVN rất mừng khi các trọng tài đáp ứng được thể lực, tiếp thu tốt kiến thức để áp dụng vào thực tiễn của V.League. Riêng trong năm 2023, ngoài V.League 2023 thì còn 8 vòng của mùa giải 2023/24. Điều đó đòi hỏi các trọng tài phải đáp ứng thể lực, khối lượng trận đấu. Điều chúng tôi mong muốn là ngoài chất lượng trọng tài, trợ lý tốt hơn thì số lượng trọng tài điều khiển giải chuyên nghiệp quốc gia cũng tăng lên để giúp Ban Trọng tài thuận lợi trong việc phân công nhiệm vụ. Một việc nữa là các trọng tài phải phấn đấu, nỗ lực để hướng đến việc đạt chuẩn trọng tài FIFA, trọng tài Elite. Có như vậy, trọng tài Việt Nam mới có thể tham dự các giải quốc tế”.

Lãnh đạo LĐBĐVN tặng quà lưu niệm ông Mohamad Yacob – Văn phòng phụ trách phát triển trọng tài FIFA khu vực châu Á

Mùa giải BĐCN QG 2023 được xem là mùa giải có tính chất bản lề để thực hiện kế hoạch chuyển đổi khung thời gian tổ chức đối với giải đấu cấp CLB trong hệ thống thi đấu AFC (bắt đầu từ mùa thu của năm trước và kết thúc vào mùa hè của năm sau). Để chuẩn bị cho những thay đổi có tính lịch sử của bóng đá Việt Nam, ngay khi kết thúc mùa giải 2022, Công ty VPF cũng như tất cả các CLB bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cho mùa giải mới trong điều kiện thời gian khá gấp gáp. Giải VĐQG Night Wolf 2023 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 3/2/2023, và kết thúc cuối tháng 8/2023.

*Một số hình ảnh tại buổi lễ: 

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA