Iraq bị Thái Lan chia điểm, ĐT Việt Nam mở cơ hội tranh ngôi nhì bảng F

Sau thắng lợi 4-1 trước Đài Bắc Trung Hoa, hy vọng giành vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 của Việt Nam lại được  thắp sáng khi đối thủ cạnh tranh ngôi nhì bảng F là Iraq không thể giành trọn vẹn 3 điểm trước Thái Lan.

Việc Iraq (trắng) bị Thái Lan chia điểm đã mở ra cơ hội cạnh tranh ngôi nhì bảng F cho ĐT Việt Nam

Đây là trận đấu mà Iraq hai lần bị vươn lên dẫn trước và chỉ giành được 1 điểm sau tình huống đá phản lưới nhà của cầu thủ Thái Lan trong phút thi đấu cuối cùng.

Trận hòa 2-2 này vẫn giúp Iraq đứng ở vị trí thứ 2 với 9 điểm, một thành tích đủ để Younis Mahmoud và các đồng đội tạm nằm trong nhóm 4 đội nhì bảng mạnh nhất (đồng nghĩa với một suất vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 và VCK Asian Cup 2019). Song nếu để thua Việt Nam ở trận đấu cuối cùng diễn ra vào ngày 29/3 tới thì đội bóng Tây Á sẽ bị loại khỏi cuộc đua.

Ngược lại, trong trường hợp đánh bại Iraq trên sân trung lập, đội tuyển Việt Nam sẽ đứng thứ 2 bảng F chung cuộc với 10 điểm cùng hiệu số từ +1 trở lên (do hiệu số hiện tại của Việt Nam đang là 0).

Tuy vậy, để tiếp tục chuyến phiêu lưu ở World Cup, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ phải trông chờ vào một điều kiện đủ với tỷ lệ khá thấp. Đó là chờ đợi các đội đứng thứ 2 ở bảng đấu khác không thể có được 10 điểm sau khi kết thúc vòng bảng (đã loại trừ kết quả của đội nhì bảng với đội đứng thứ 5 ở bảng 5 đội).

Hiện tại, những đội bóng có thể cạnh tranh với Việt Nam cho một suất vào top 4 đội nhì bảng tốt nhất đang là: Trung Quốc (8 điểm/ nhì bảng C), Hong Kong (8 điểm/ đứng thứ 3 bảng C), UAE (7 điểm/ nhì bảng A) hay Kuwait (7 điểm/ nhì bảng G).

Trong cuộc họp báo sau trận gặp Thái Lan, ông Yahya Alwan- HLV trưởng ĐT Iraq đã đánh giá về cuộc đối đầu với ĐT Việt Nam: “Cơ hội vào vòng tiếp theo vẫn còn với Iraq. Tôi nghĩ chúng tôi vẫn có tới 75% cơ hội để đánh bại Việt Nam trong trận đấu cuối cùng. Tất cả đều đồng ý rằng Thái Lan là một đội bóng rất mạnh, tôi không cho rằng đánh bại được họ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, trận gặp Việt Nam thì chúng tôi có nhiều cơ hội để làm được điều đó”.

XẾP HẠNG TẠM THỜI BẢNG F