Giải thưởng thường niên của AFC 2022

Buổi lễ trao giải thưởng thường niên của LĐBĐ châu Á (AFC) đã được kích hoạt lại tại Doha (Qatar) với 17 hạng mục tôn vinh các cá nhân, hiệp hội xuất sắc nhất của bóng đá châu Á năm 2022.

  01/11/2023 03:55:58

Giải Kim cương dành cho Liên đoàn thành viên AFC của năm thuộc về LĐBĐ Li-băng, nhưng việc LĐBĐVN được đề cử vào top 3 là sự ghi nhận của AFC đối với những thành tích nổi bật mà bóng đá Việt Nam đã đạt được trong năm hoạt động 2022, trong đó có những dấu ấn của các đội tuyển quốc gia nam, nữ và các đội tuyển trẻ ở các giải trẻ của AFC.

>>> LĐBĐVN lọt vào top 3 đề cử giải Kim cương dành cho Liên đoàn thành viên AFC của năm

Ở các giải thưởng cùng hạng mục, LĐBĐ Guam giành danh hiệu Liên đoàn Hồng ngọc (Ruby) của năm; LĐBĐ Hồng Kông (Trung Quốc) giành danh hiệu Liên đoàn Vàng của năm; LĐBĐ Uzbekistan giành danh hiệu cao nhất của hạng mục – Liên đoàn Platinum của năm. Danh hiệu Hiệp hội khu vực của năm được trao cho LĐBĐ Trung Á (CAFA).

Tại lễ trao giải, lần lượt các giải thưởng cầu thủ quốc tế châu Á xuất sắc nhất năm, cầu thủ futsal xuất sắc nhất năm, HLV (nam, nữ) xuất sắc nhất năm, cầu thủ trẻ (nam, nữ) xuất sắc nhất năm được trao cho những cái tên đã có sự đóng góp nổi bật cho bóng đá châu Á trong năm 2022 gồm: cầu thủ Kim Min-jae (Hàn Quốc); Moslem Oladghobad (Iran); HLV Hajime Moriyasu (ĐT Nhật Bản); HLV Shui Qingxia (ĐT nữ Trung Quốc); cầu thủ Kuryu Matsuki (Nhật Bản) và cầu thủ Maika Hamano (Nhật Bản).

Giải thưởng cầu thủ nữ xuất sắc nhất thuộc về Sam Kerr – biểu tượng của bóng đá nữ Australia ở thời điểm hiện tại. Năm đầy cảm xúc của Kerr bắt đầu tại AFC Women’s Asian Cup India 2022™, nơi cô ghi được bảy bàn thắng ấn tượng, không chỉ giúp cô giành Chiếc giày vàng mà còn tạo nên lịch sử khi vượt qua Tim Cahill để trở thành cầu thủ ghi bàn hàng đầu mọi thời đại của Australia.

Đối với hạng mục của Nam, giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất thuộc về Salem Al Dawsari (Ả-rập Xê-út). Cầu thủ này trở thành người chiến thắng thứ 25 kể từ khi giải thưởng bắt đầu vào năm 1994, đồng thời là cầu thủ thứ sáu của Ả-rập Xê-út và thứ năm của CLB Al Hilal làm được điều này – một kỷ lục đối với bất kỳ quốc gia và CLB nào.

Trước đó, mở đầu buổi lễ, AFC đã thực hiện lễ tri ân sâu sắc và trao danh hiệu Kim cương của châu Á tới ông Saoud Al Mohannadi – Nguyên Phó chủ tịch AFC, người đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của bóng đá châu Á và sẽ được ghi nhận với giải thưởng AFC Diamond of Asia danh giá.

Giải thưởng thường niên của AFC 2022 

Danh hiệu Kim cương vì sự phát triển bóng đá châu Á

Saoud Al Mohannadi (Qatar)

LĐBĐ của năm

Hạng Platinum: LĐBĐ Uzbekistan

Hạng Kim cương: LĐBĐ Li-băng

Hạng Vàng: LĐBĐ Hồng Kông

Hạng Hồng ngọc: LĐBĐ Guam

Hiệp hội bóng đá của năm

Hiệp hội bóng đá Trung Á

Phần thưởng của Chủ tịch AFC đối với bóng đá phong trào

Hạng Vàng:  LĐBĐ Australia

Hạng Bạc: LĐBĐ Guam

Hạng Đồng: LĐBĐ Ấn Độ

HLV bóng đá nữ xuất sắc của năm

Shui Qingxia (ĐT nữ Trung Quốc)

HLV bóng đá nam xuất sắc của năm

Hajime Moriyasu ( ĐT Nhật Bản)

Cầu thủ Futsal xuất sắc của năm

Moslem Oladghobad (Iran)

Cầu thủ nữ xuất sắc của năm

Samantha Kerr (Chelsea FC and Australia)

Cầu thủ nam xuất sắc của năm

Salem Al Dawsari (Al Hilal SFC và Ả-rập Xê-út)

Cầu thủ quốc tế châu Á xuất sắc nhất năm

Kim Min-jae (Fenerbahce/SSC Napoli/FC Bayern Munchen và Hàn Quốc)

Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc của năm

Maika Hamano (INAC Kobe Leonessa/Chelsea FC và Nhật Bản)

Cầu thủ nam trẻ xuất sắc của năm

Kuryu Matsuki (Aomori Yamada High School/FC Tokyo và Nhật Bản)

Trọng tài xuất sắc của năm

Chris Beath (Australia) – Trọng tài,

Anton Shchetinin (Australia) – Trợ lý trọng tài,

Ashley Beecham (Australia) – Trợ lý trọng tài,

Ammar Aljneibi (UAE) – Cán bộ hỗ trợ phân thích video