Giải bóng đá nữ VĐQG 2006: Vô địch gặp Á quân trong trận mở màn

Sáng nay (13/1), tại Trụ sở LĐBĐVN đã diễn ra Lễ tổng kết giải VĐ BĐ nữ Quốc gia năm 2005 và Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu giải bóng đá nữ VĐQG – Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ V năm 2006.

Sáng nay (13/1), tại Trụ sở LĐBĐVN đã diễn ra Lễ tổng kết giải vô địch bóng đá nữ Quốc gia năm 2005 và Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu giải bóng đá nữ VĐQG – Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ V năm 2006.
 
Phó trưởng Phòng tạo nguồn nhân lực – Bóng đá nữ – Futsal – Bóng đá phong trào Trương Hải Tùng

Đúng như tinh thần của bản báo cáo tổng kết giải vô địch bóng đá nữ Quốc gia năm 2005 do Phó trưởng Phòng tạo nguồn nhân lực – Bóng đá nữ – Futsal – Bóng đá phong trào Trương Hải Tùng trình bày, mặc dù còn có một số hạn chế khỏi tránh khỏi trong bối cảnh của bóng đá nữ Việt Nam hiện nay, tuy nhiên có thể đánh giá một cách tổng quát rằng mùa giải 2005 là một mùa giải thành công của bóng đá nữ Việt Nam trên cả hai phương diện  tổ chức và chuyên môn.

 
Với những yếu tố thuận lợi như được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo LĐBĐVN cùng với những nỗ lực trong công tác phối hợp triển khai tổ chức giải của các đơn vị đăng cai tổ chức cũng như những cố gắng hết mình của mỗi cầu thủ, giải đấu đã thể hiện tính hấp dẫn và chất lượng chuyên môn cao hơn các mùa giải cũ. Điều này được thể hiện rất rõ qua con số tổng kết lượng khán giả đến sân để cố vũ cho các đội thi đấu, số lượng bàn thắng cũng như tính cạnh tranh quyết liệt ngôi Vô địch cho tới vòng đấu cuối cùng.
 
Trong bản báo cáo tổng kết, Phó trưởng Phòng tạo nguồn nhân lực – Bóng đá nữ – Futsal – Bóng đá phong trào Trương Hải Tùng cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn trong công tác điều hành và những hạn chế về mặt chuyên môn của giải. Theo ông Trương Hải Tùng, hiện nay tuy bóng đá nữ đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của xã hội, nhưng nhìn chung, nhận thức của người dân đối với bóng đá nữ còn nhiều hạn chế, công tác thông tin tuyên truyền cho giải chưa đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, sự quan tâm, đầu tư của các đội bóng chưa đồng đều công thêm điều kiện khó khăn của một số đội cũng phần nào ảnh hưởng chung đến chất lượng chuyên môn. Ngoài ra, mặc dù đã rất cố gắng, nhưng công tác giám sát, trọng tài còn bộc lộ nhiều bất cập do một số trọng tài trẻ chưa được trau dồi kinh nghiệm qua các giải, dẫn đến việc điều hành một số tình huống ở một vài trận chưa thật sự chính xác.
 
Trên cơ sở đó, với chức năng và nhiệm vụ của mình, Phòng tạo nguồn nhân lực – Bóng đá nữ – Futsal – Bóng đá phong trào đã đưa ra một số đề xuất để mùa giải mới thành công hơn, như đề nghị cử thêm trọng tài nữ tham gia làm nhiệm vụ tại giải, lựa chọn địa phương đăng cai đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định, đẩy mạnh hơn nữa công tác tìm nguồn tài trợ, nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền và đưa tin cho giải đấu.v..v.
 
Lễ tổng kết giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia năm 2005 – Ảnh: Đ.Trọng
 
Cũng nhân lễ tổng kết, Phó tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi đã đưa ra những phác thảo về kế hoạch tổ chức thi đấu của ĐTQG nữ Việt Nam trong năm 2006, đầu tiên là tham dự VCK giải bóng đá vô địch châu Á (diễn ra từ ngày 21 đến 31/7/2006).
 
Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cọ sát cho ĐTQG nữ trước khi tham dự giải Vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2006 (tổ chức tại Thái Lan), trong tháng 10, LĐBĐVN sẽ phối hợp với Đài THVN (VTV) tổ chức giải bóng đá Tứ hùng với sự tham dự của ĐTQG nữ Việt Nam và 3 đội tuyển nữ Quốc tế mạnh. Giải đấu này sẽ trở thành giải đấu thường niên trong hệ thống thi đấu của LĐBĐVN.
 
Ngoài ra, nhằm gây dựng lực lượng cho các đội bóng, LĐBĐVN đã làm việc với đại diện các đội bóng và thống nhấn sẽ tiến hành tổ chức giải bóng đá nữ trẻ , với thành phấn gồm 6 đội trẻ thuộc lứa tuổi 19 của 6 đội tuyển nữ tham dự giải VĐQG cộng thêm 4 gương mặt đội trẻ mới là Hải Phòng, Quảng Ngãi, Long An và An Giang. Phó tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi đề nghị các đội bóng nên thống nhất thời gian tổ chức giải vào tháng 7 hoặc 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các cầu thủ bởi đây là giai đoạn nghỉ hè ở các trường học trong cả nước.
 
Ngay sau Lễ tổng kết, BTC giải bóng đá nữ VĐQG – Đại hội TDTT toàn quốc lần V-2006 đã công bố Dự thảo Điều lệ giải và tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu cho mùa giải mới. Mùa giải năm nay, giải bóng đá nữ VĐQG được xếp vào một môn thi đấu của Đại hội TDTT toàn quốc và thành tích của mỗi đội sẽ được tính và thành tích chung của từng đoàn.
 
Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu giải VĐQG nữ năm 2006 – Ảnh: Đ.Trọng
 
Tham dự giải năm nay vẫn gồm 6 gương mặt cũ, đó là Hà Nội, Than Cửa Ông, Thái Nguyên, Hà Tây, TP HCM và Hà Nam. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm xếp hạng.
 
Theo kế hoạch, giải khai mạc vào ngày 8/3 và dự kiến kết thúc vào 14/4/2006. Ngay sau khi đã xác định được thứ hạng chung cuộc, đội xếp thứ ba sẽ gặp đội xếp thứ tư để tranh HCĐ ĐH TDTT; đội xếp thứ nhất gặp đội xếp thứ nhì để tranh HCV ĐH TDTT. Hai trận đấu này sẽ được tổ chức vào ngày 17/4/2006, tức là 3 ngày sau khi giải VĐQG nữ 2006 bế mạc. Các cặp đấu sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp một trận, nếu sau thời gian thi đấu chính thức 90 phút, tỷ số hòa sẽ tổ chức thí đá luân lưu 11m để xác định đội thắng.
 
Theo kết quả bốc thăm, tại trận đấu mở màn ĐKVĐ TP HCM sẽ gặp đương kim Á quân Hà Tây trên SVĐ Quận 8 TP HCM. Tiếp đó, trên sân Thành Long, Than Cửa Ông sẽ tranh tài cùng Hà Nam và Thái Nguyên sẽ có dịp thử sức mình trong mùa giải mới khi gặp Hà Nội tại trận đấu muộn nhất của Vòng 1.
 

Cơ cấu giải thưởng:
 
Đội Nhất:Cúp, cờ, HCV và 80 triệu đồng (cao hơn năm trước 20 triệu đồng)
 
Đội xếp thứ Nhì: Cờ, HCB và giải thưởng 60 triệu đồng (cao hơn năm trước 20 triệu đồng)
 
Đội xếp thứ Ba: Cờ, HCĐ và giải thưởng 30 triệu đồng (cao hơn năm trước 10 triệu đồng)
 
Giải phong cách: Cờ và giải thưởng 10 triệu đồng
 
Cầu thủ xuất sắc nhất giải: 5 triệu đồng
 
Thủ môn xuất sắc nhất giải: 3 triệu đồng
 
Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: 3 triệu đồng
 
 
 

VFF

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA