Đồng Tháp: Tư cách đại gia

Trong số các đội bóng tham dự hạng nhất năm nay, Đồng Tháp được coi là ứng cử viên sáng giá cho chiếc vé thăng hạng. Đại biểu hạng nhất của BĐSCL được đánh giá cao bởi họ là cựu thành viên của V.League cùng với một lực lượng…

Trong số các đội bóng tham dự hạng nhất năm nay, Đồng Tháp được coi là ứng cử viên sáng giá cho chiếc vé thăng hạng. Đại biểu hạng nhất của BĐSCL được đánh giá cao bởi họ là cựu thành viên của V.League cùng với một lực lượng đồng đều. Song, điều đó không có nghĩa là dễ dàng cho Đồng Tháp nếu các cầu thủ tỏ ra chủ quan và xem thường đối thủ.

Đồng Tháp (áo vàng) đang được coi là “đại gia” ở giải hạng Nhất 2006

So với mùa giải ở V.League vừa rồi, nội lực của Đồng Tháp đã không có nhiều thay đổi. Việc ra đi của một số cầu thủ như Vĩnh Nghi, Duy Quang cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến quá trình chuẩn bị của đội bóng, bởi hai cầu thủ này trong giai đoạn hai của mùa bóng vừa rồi dưới thời Trần Công Minh không đóng vai trò quan trọng. Chính vì thế, bộ khung của mùa bóng vừa rồi hầu như vẫn còn nguyên vẹn và ổn định với những gương mặt trẻ như Thanh Bình, Quý Sửu, Phước Thạnh, Việt Cường… Các cầu thủ trẻ của đội bóng ĐBSCL này đã dần trưởng thành qua những mùa bóng.
Việc xây dựng một đội bóng dựa trên lực lượng trẻ là một chiến lược lâu dài của đội bóng này. Song để thành công, Đồng Tháp cũng cần có những cầu thủ có khả năng làm thay đổi được cục diện của trận đấu. Nhìn vào lực lượng của đội bóng này, khó có thể nhận ra ai có khả năng đảm nhiệm được vai trò đó. Chính vì thế, Đồng Tháp cần phải tìm kiếm lực lượng ngoại binh có chất lượng. Không một đội bóng nào ở Việt Nam thành công mà không dựa vào lực lượng ngoại này và Đồng Tháp cũng vậy. Ơû mùa bóng trước, một trong những nguyên nhân khiến đội bóng miền Tây này rớt hạng là do bổ sung không hiệu quả những cầu thủ ngoại trong giai đoạn 2. Đó là một bài học kinh nghiệm cho HLV trẻ Trần Công Minh. Có vẻ như việc tìm kiếm ngoại binh của Đồng Tháp cũng đang đi theo xu hướng như xây dựng lực lượng nội binh khi những cầu thủ đã được ký hợp đồng đều có tuổi đời khá trẻ. Cho đến thời điểm này, Đồng Tháp tìm được 3 suất ngoại, gồm 1 tiền đạo và 2 tiền vệ đến từ Nigeria và Brazil. Nhưng liệu có ai đủ khả năng làm chủ trên sân thì chỉ khi bước vào giải mới có câu trả lời chính thức.

Thầy trẻ, trò trẻ là lợi thế lớn đối với Đồng Tháp. Vấn đề là tâm lý thi đấu và chỉ đạo đội bóng của thầy trò HLV Trần Công Minh trong một giải đấu kéo dài. Có thể nói, khi thi đấu ở V.League, tinh thần thi đấu của các cầu thủ Đồng Tháp là không thể chê vào đâu được. Tuy nhiên, xuống chơi ở một giải đấu thấp hơn, vấn đề là các cầu thủ có giữ được Slửa⬝ thi đấu như thế hay không. Bài học của những đội bóng được coi là đại gia⬝ ở hạng nhất vẫn còn đó. Trong những mùa bóng gần đây, các đội bóng rớt hạng V.League xuống thi đấu ở hạng nhất cũng rất vất vả mới tìm được vé thăng hạng, thậm chí là không thể thăng hạng được. Bên cạnh những vấn đề chuyên môn, yếu tố tinh thần cũng góp một phần không nhỏ. Chẳng hạn như Huda Huế, 3 mùa bóng đều được đánh giá cao ở hạng nhất nhưng rút cuộc cũng không tài nào thăng hạng được. Hay như Thể Công cũng được đánh giá là chiếc vé thăng hạng nằm trong tầm tay nhưng tổng kết mùa giải lại đứng ở  giữa bảng xếp hạng Một đội bóng khác là ĐA.TP cũng chật vật và đầy tai tiếng trong tấm vé thăng hạng của mình (dù cuối cùng cũng phải ở lại hạng nhất do dính đến tiêu cực).

Được đánh giá cao hơn các đối thủ nhưng không có nghĩa là Đồng Tháp dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các đội bóng khác không nổi bật nhưng họ sẵn sàng Sngáng⬝ chân thầy trò Trần Công Minh bất cứ lúc nào trong một cuộc đấu kéo dài nếu có cơ hội.

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA