Công nghệ VAR tiếp tục được áp dụng tại trận đấu giữa CLB Hà Nội vs CLB Hải Phòng

Sau trận đấu đầu tiên công nghệ VAR được vận hành chính thức ở vòng 3, Công ty VPF sẽ tiếp tục triển khai áp dụng công nghệ VAR tại trận đấu giữa CLB Hà Nội vs CLB Hải Phòng, ngày 2/8/2023 thuộc vòng 4 giai đoạn 2 Giải VĐQG Night Wolf 2023.

Giải VĐQG Night Wolf 2023 đang bước vào chặng đường cuối của mùa giải với những cuộc đua tranh hấp dẫn và khó lường ở cả các CLB nhóm A và nhóm B. Thứ tự trên bảng xếp hạng có thể thay đổi theo từng vòng khi khoảng cách điểm số của các đội không có cách biệt quá lớn.

Trong thời điểm công nghệ VAR mới được đưa vào áp dụng tại một giải đấu chính thức, để các đội bóng và Trọng tài có thể dần bắt nhịp quen với các quy định trong công tác điều hành của một trận đấu có VAR, Công ty VPF và Ban Trọng tài đã cùng trao đổi để có thể  chọn các trận đấu phù hợp với các tiêu chí khuyến nghị của FIFA.

Trận đấu thứ hai được chọn để áp dụng công nghệ VAR tiếp tục diễn ra trên sân vận động Hàng Đẫy với cuộc đối đầu giữa CLB Hà Nội và CLB Hải Phòng, 19h15 ngày 02/8/2023. Hai đội bóng đang có khoảng cách 7 điểm trên bảng xếp hạng tạm thời. Mặc dù từng thua đậm CLB Hà Nội tới 0-3 ở giai đoạn 1, tuy nhiên CLB Hải Phòng lại có HLV Chu Đình Nghiêm giàu kinh nghiệm và cũng vừa có chiến thắng trước  CLB CAHN – đội bóng đang cùng nằm trong top 4 đội dẫn đầu nhóm A . Chính vì vậy, trận đấu được đánh giá sẽ là màn so tài rất hấp dẫn. Công ty VPF cũng đã hoàn thiện các thủ tục đăng ký với FIFA cho việc áp dụng công nghệ VAR tại trận đấu này.

Trận đấu giữa CLB Viettel và CLB Hồng Lĩnh thuộc vòng 3 GĐ 2 Night Wolf V.League 1 – 2023 là trận đấu đầu tiên VAR được áp dụng tại giải VĐQG.

Theo kế hoạch, Ban trọng tài LĐBĐVN, Công ty VPF sẽ tổ chức phổ biến luật và các quy định liên quan đến VAR cho 2 đội bóng Hà Nội và Hải Phòng vào ngày 1/8. Đây là nội dung cần thiết trong quy trình thực hiện trận đấu có VAR do FIFA quy định ở giai đoạn đầu VAR được áp dụng.

Tổ trọng tài làm nhiệm vụ tại trận đấu giữa CLB Hà Nội vs CLB Hải Phòng gồm có: Trọng tài chính Mai Xuân Hùng; Hai Trợ lý: Phạm Hoài Tâm, Nguyễn Trung Hậu; Trọng tài thứ 4: Nguyễn Viết Duẩn; Trọng tài VAR: Dương Hữu Phúc; Trợ lý Trọng tài VAR: Trần Ngọc Nhớ. Giám sát Trọng tài là ông Võ Quang Vinh.

VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các trọng tài thông qua video. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại. VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp một “lỗi rõ ràng” hoặc “tình huống nghiêm trọng bị bỏ lỡ” liên quan tới:

  • Bàn thắng/không bàn thắng
  • Phạt đền/không phạt đền
  • Thẻ đỏ trực tiếp (không phải thẻ vàng thứ 2/cảnh cáo lần hai)
  • Xác định nhầm cầu thủ vi phạm (trong trường hợp trọng tài cảnh cáo/phạt thẻ vàng hoặc truất quyền thi đấu)
Nguồn: VPF

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA