Công bố ký kết hợp tác tổ chức các giải Futsal HDBank Quốc gia giai đoạn 2024 – 2028

Ngày 01/02/2024, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã diễn ra buổi Họp báo và Công bố ký kết hợp tác tổ chức các giải Futsal HDBank Quốc gia giai đoan 2024 – 2028.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức các giải đấu cao nhất của bộ môn bóng đá trong nhà, với sự đồng hành của Nhà tài trợ Kim cương là Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank).

Tới dự, về phía LĐBĐVN có ông Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch LĐBĐVN, ông Nguyễn Quốc Hội – Ủy viên thường trực BCH LĐBĐVN, các Ủy viên BCH LĐBĐVN tại Hà Nội, đại diện các phòng chức năng LĐBĐVN; Về phía Đài Tiếng Nói Việt Nam có ông Trần Minh Hùng – Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam – Đồng Trưởng ban Chỉ đạo Futsal Quốc gia, bà Nguyễn Kha Thoa – Giám đốc Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền thông Đài Tiếng Nói Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đài Tiếng Nói Việt Nam; Về phía Nhà tài trợ kim cương của giải – Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank)- có ông Lê Thành Trung – Phó Tổng Giám Đốc Ngân hàng HDBank, bà Lương Quế Trân – Giám Đốc P.Marketing & PR Ngân hàng HDBank, Ban lãnh đạo HDBank và Trung tâm Thẻ HDBank. Buổi lễ cũng thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo đại diện các cơ quan truyền thông báo chí.

Trong nhiều năm qua, các giải futsal quốc gia đã ghi nhận những nỗ lực và kết quả tích cực trong công tác tổ chức, với sự hợp tác rất chặt chẽ giữa LĐBĐVN và Đài tiếng nói Việt Nam, qua đó đã tạo thêm điều kiện thuận lợi để các câu lạc bộ Futsal có điều kiện thi đấu trong môi trường ngày càng chuyên nghiệp và giàu sức cạnh tranh hơn. Tuy còn nhiều khó khăn, trong đó có yếu tố cơ sở vật chất tập luyện và thi đấu, kinh phí hoạt động của các CLB, nhưng với tinh thần cộng đồng trách nhiệm của các thành viên tham dự giải, sự hỗ trợ của các địa phương đăng cai, sự quan tâm của người hâm mộ và các cơ quan truyền thông, sự gắn kết đồng hành của các Nhà tài trợ mà nổi bật là Nhà tài trợ Kim cương HDBank, sân chơi futsal trong nước đã từng bước trở thành sân chơi quan trọng, có ý nghĩa cho các cầu thủ, qua đó góp phần tạo nền tảng cho đội tuyển Futsal QG phát triển, gặt hái được thành tích cao ở khu vực và châu lục, trong đó không thể không nhắc tới thành tích lịch sử hai lần giành quyền tham dự VCK FIFA Futsal World Cup.

Ông Trần Anh Tú, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trưởng ban Futsal Quốc gia cho biết: “Nhìn lại mùa giải Futsal HDBank VĐQG 2023 cho thấy hiệu ứng tích cực khi giải đấu đượctổ chức theo thể thức sân nhà – sân khách. Sau 6 năm tổ chức với thể thức thi đấu tập trung tại một địa điểm, việc chuyển đối sang thi đấu sân nhà – sân khách là bài toán hết sức nan giải. Nhưng sau mùa giải mang tính “bản lề” 2023 vừa qua, chúng tôi đã thu được những kết quả tích cực. Hiệu ứng sân nhà – sân khách ngay lập tức chúng tỏ được sức hút với người hâm mộ khi bản sắc đội bóng, truyển thống, niềm tự hào địa phương được đề cao. Những nhà thi đấu chật kín khán giả ở TP.HCM, Nha Trang là minh chứng. Về chuyên môn, những ngoại binh xuất hiện tác động tích cực đối với Futsal Việt Nam. Sự có mặt của các ngoại binh, không chỉ khiến các cổ động viên tò mò, thích thú tới sân để xem trình độ của các cầu thủ ngoại, mà các nội binh cũng được cơ hội học hỏi thêm được nhiều về chuyên môn thi đấu. Những điều này sẽ được BTC duy trì trong Giải Futsal HDBank VĐỌG 2024. Chúng tôi hy vọng năm 2024 sẽ phối hợp cùng VOV và HDBank khắc phục những hạn chế còn tổn tại, cũng như nâng cao giá trị của Futsal”.

Ông Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch LĐBĐVN trao Bảng danh vị và tặng hoa chúc mừng đại diện Đài Tiếng Nói Việt Nam – bà Nguyễn Kha Thoa, Giám đốc Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền thông Đài Tiếng Nói Việt Nam.

Năm 2024, Futsal Việt Nam sẽ có lịch trình rất bận rộn với việc tham dự Vòng chung kết Fustal châu Á và giải vô địch Đông Nam Á, đồng thời hướng tới lần thứ 3 tham dự Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup. Ông Trần Minh Hùng – Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam – Đồng Trưởng ban Chỉ đạo các Futsal Quốc gia cho biết, BTC sẽ có những điều chỉnh hợp lý trong công tác tổ chức để hướng tới mùa giải năm 2024 thành công. “Ở mùa giải 2024, sẽ có nhiều mục tiêu mà các giải Futsal cần nỗ lực hoàn thiện, qua đó giúp các giải Futsal ngày càng chuyên nghiệp hơn. Ban tổ chức đặt mục tiêu ở mùa giải thứ 8 sẽ phải thành công hơn 7 mùa giải trước đó. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh truyền thông rộng rãi trên toàn bộ các nền tảng nội dung của Đài Tiếng nói Việt Nam. VOV có thế mạnh của một cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện quốc gia với đầy đủ các loại hình báo chí hiện đại. Mùa giải năm nay, bên cạnh các kênh truyền thống trên phát thanh và truyền hình như: VOV1, VOV2, VOV Giao thông, VOVTV, các kênh truyền hình VTC, Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ đẩy mạnh thông tin về giải đấu và truyền trực tiếp trên hệ thống nội dung số như: Hệ thống nội dung số VOV Live, VTC Now, báo điện tử VOV.vn, VTCNews, báo Tiếng nói Việt Nam và cánh tay nối dài là các kênh thông tin chính thống trên mạng xã hội của tất cả các đơn vị này. Ngoài hệ thống truyền thông đa phương tiện của VOV, Giải đấu cũng được quảng bá rộng rãi trên các tờ báo lớn, trang thông tin khác”, ông Trần Minh Hùng nhấn mạnh.

Lịch sử phát triển của giải futsal VĐQG từ năm 2007 đến nay và giải futsal Cúp quốc gia từ năm 2015 đến nay luôn có dấu ấn rất lớn từ những đóng góp quan trọng của ngân hàng HDBank trên cương vị là Nhà tài trợ chính của Giải. Sau 7 năm liên tiếp đồng hành cùng hai giải đấu quan trọng nhất của futsal Việt Nam, HDBank tiếp tục khẳng định tâm huyết của Nhà tài trợ Kim cương khi quyết định nối dài sự gắn bó với giải futsal VĐQG và futsal Cúp quốc gia trong giai đoạn 5 năm tiếp theo, từ 2024 đến 2028.

Ông Trần Minh Hùng (trái) – Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam – Đồng Trưởng ban Chỉ đạo các giải Futsal Quốc gia trao Bảng danh vị cho đại diện Nhà tài trợ kim cương, ông Lê Thành Trung, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank)

Ông Lê Thành Trung, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) chia sẻ: “HDBank đồng hành cùng các giải Futsal như một hoạt động của chương trình phát triển bền vững. Với hoạt động này, HDBank mong muốn góp phần nâng cao chất lượng giải đấu, tạo sân chơi hấp dẫn cho các Câu lạc bộ Futsal, và đa dạng hóa hoạt động thể thao địa phương tại Việt Nam. Cùng thành công của một thập kỷ đồng hành cùng Giải Cờ vua Quốc tế, những dấu ấn thành công của 7 mùa giải Futsal đã góp phần đưa hình ảnh Việt Nam thân thiện, năng động, khỏe mạnh ra thế giới và đưa thế giới đến gần hơn với Việt Nam. Chúng ta cùng hy vọng một năm mới thành công với Futsal nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, từ đó, hội nhập quốc tế, vinh danh cho thể thao nước nhà”.

Nối tiếp thành công từ mùa giải năm 2023 – mùa giải mang tính “bản lề” về viêc thay đổi thể thức thi đấu từ tập trung tại một địa điểm sang thể thức sân nhà – sân khách, Giải Futsal HDBank VĐQG 2024 sẽ được tiếp tục tổ chức tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang. Mỗi CLB được đăng ký 1 ngoại binh và 1 cầu thủ gốc Việt Nam, và giữ nguyên thể thức thi đấu vòng tròn 2 lượt trên sân nhà – sân khách, để tính điểm xếp hạng chung cuộc.

Theo kế hoạch, giải Futsal HDBank VĐQG 2024 sẽ diễn từ 22/2 đến 31/7 với 8 đội tham dự, thi đấu 56 trận theo thể thức vòng tròn hai lượt, lượt đi và lượt về (sân nhà – sân khách) để tính điểm xếp hạng chung cuộc.

3 vòng đấu đầu tiên của giải sẽ diễn ra từ 22/2 đến 7/3, sau đó giải tạm nghỉ để đội tuyển Futsal Việt Nam tập trung, tập huấn và tham dự Vòng chung kết Futsal châu Á 2024 tại Thái Lan, với mục tiêu giành vé tham dự Vòng chung kết Futsal World Cup 2024. Giải sẽ trở lại bằng các trận đấu thuộc vòng 4, vào ngày 1/6. Giai đoạn lượt về của giải sẽ kéo dài từ ngày 25/6 đến 31/7.

Hiện có 8 đội xác nhận tham dự mùa giải năm nay, gồm: Thái Sơn Nam TP.HCM, Thái Sơn Bắc, Sahako FC, Sanvinest Khánh Hòa, Hà Nội, Tân Hiệp Hưng TP.HCM, Sài Gòn Titans TP.HCM và Luxury Hạ Long.

Sau Giải Futsal HDBank Vô địch Quốc gia 2024, Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2024 sẽ được tổ chức theo hình thức tập trung tại một địa điểm đăng cai, dự kiến diễn ra vào tháng 12/2024 tại TP.HCM với 8-10 đội tham dự. Giải Futsal Sinh viên tiếp tục duy trì và đổi mới trong cách thức tổ chức, nhằm lan tỏa bộ môn Futsal đến với sinh viên; Giải thi đấu theo luật Futsal của FIFA và được điều hành bởi các trọng tài cấp quốc gia do VFF phân công, điều hành.

Giải Futsal HDBank VĐQG 2024 sẽ có những giải thưởng gồm:

– Đội vô địch: Cúp, huy chương vàng, bảng danh vị và giải thưởng: 500.000.000₫

– Đội thứ nhì: Huy chương bạc, bảng danh vị và giải thưởng: 200.000.000₫

– Đội thứ ba: Huy chương đồng, bảng danh vị và giải thưởng: 100.000.000₫

(Mỗi bộ huy chương gồm 30 chiếc)

– Giải phong cách: bảng danh vị và giải thưởng: 40.000.000₫

– Cầu thủ xuất sắc nhất giải: bảng danh vị và giải thưởng: 15.000.000₫

– Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất giải: bảng danh vị và giải thưởng: 15.000.000₫

(Nếu trường hợp có từ hai cầu thủ trở lên ghi được số bàn thắng cao nhất bằng nhau, thì giải thưởng sẽ được chia đều cho các cầu thủ đó)

– Thủ môn xuất sắc nhật giải: bảng danh vị và giải thửong: 15.000.000₫

– Tổ trọng tài hoàn thành xuất sặc nhiệm vụ: 20.000.000₫

Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2024 sẽ công bố hạng mục giải thưởng sau khi điều lệ giải đấu được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ban hành.