Cầu thủ U22 Việt Nam tìm cách vượt khó khăn từ sân cỏ nhân tạo

Tại giải AFF U22 LG Cup 2019, U22 Việt Nam phải thi đấu trên mặt cỏ nhân tạo tại sân vận động quốc gia Campuchia. Trước khi giải đấu diễn ra, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã cho các học trò thường xuyên tập luyện, thi đấu trên mặt cỏ nhân tạo tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam hay sân của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Thi đấu trên sân cỏ nhân tạo dưới điều kiện thời tiết nắng nóng không phải là điều đơn giản.

Tuy nhiên, với nhiệt độ ở Phnom Penh (Campuchia) luôn ở ngưỡng 32 – 33 độ C cộng thêm sân cỏ nhân tạo không có được điều kiện tốt nhất khiến các cầu thủ U22 Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn trong việc làm quen và thi đấu. 

Tiền vệ Phan Thanh Hậu chia sẻ: “Sân nhân tạo với chiều dài cỏ thấp chứ không cao và rải nhiều cao su như ở sân quốc gia Campuchia ảnh hưởng nhiều đến những đường chuyền của cầu thủ. Vì bóng sẽ lập bập dẫn đến việc khống chế gặp khó khăn. Nếu lòng chân không đá chuẩn thì khó chuyền chuẩn xác. 

Điều đó ảnh hưởng đến lối chơi sử dụng nhiều đường chuyền ngắn như U22 Việt Nam. Nhiều người nghĩ rằng bóng nảy trên cỏ nhân tạo thì sút sẽ mạnh, dễ hơn nhưng không phải. Các cầu thủ buộc phải dùng lực ở chân trụ nhiều hơn và sẽ tốn sức hơn. Thêm vào đó, mặt sân nhân tạo trơn hơn dễ xảy ra trường hợp có thể lật sơ mi cổ chân hoặc ảnh hưởng đến gối. Vì vậy mà một số cầu thủ hay bó chặt cổ chân và đầu gối là vì vậy. Cá nhân tôi thì còn bị rát ở các ngón chân. Vì vậy trước trận đấu tôi thường thoa thêm một lớp phô mai hoặc sau trận còn cần phải chườm đá để đỡ đau”. 

Các cầu thủ trẻ U22 Việt Nam đang nỗ lực hết mình để vượt qua thử thách.

Đây không chỉ là khó khăn riêng của bản thân U22 Việt Nam. Nhiều đội bóng tại giải AFF U22 LG Cup 2019 cũng gặp vấn đề tương tự. U22 Thái Lan phải chơi bóng bổng nhiều hơn khi việc chuyền bóng trên sân cỏ nhân tạo tại Campuchia khó khăn hơn họ tưởng tượng.

Dẫu vậy với Ban huấn luyện cũng như các cầu thủ U22 Việt Nam thì khó khăn nào cũng phải vượt qua. Sau trận đấu đầu tiên chưa thích nghi tốt, toàn đội bóng cố gắng khắc phục và quyết tâm hướng đến trận đấu gặp Timor Leste. HLV Nguyễn Quốc Tuấn cũng nhấn mạnh: “Đây là khó khăn chung của tất cả, không chỉ của riêng U22 Việt Nam. Chúng ta cần nỗ lực vượt qua điều đó để giành được chiến thắng, thỏa mãn niềm tin nơi người hâm mộ dành cho mình”. 

Vào lúc 18h30 chiều nay (19/2), U22 Việt Nam sẽ gặp U22 Timor Leste. Với 3 điểm có được U22 Philippines ở trận đấu trước đó, U22 Việt Nam đang có nhiều lợi thế lớn. Nếu giành thêm một thắng lợi trước U22 Timor Leste cộng thêm U22 Thái Lan không thua U22 Philippines, các học trò của HLV Nguyễn Quốc Tuấn sẽ giành quyền vào vòng bán kết.

Trước một cơ hội lớn như vậy, U22 Việt Nam tất nhiên muốn có bằng được 3 điểm trước Timor Leste. Trong cuộc họp đấu pháp sáng nay, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã phân tích kỹ lưỡng những điểm yếu của đối thủ này nhằm giúp các học trò có thể khai thác tối đa và ghi được bàn thắng.