Xung quanh việc cựu HLV trưởng ĐT Olympic VN – C.Letard kiện LĐBĐVN: LĐBĐVN đã và tiếp tục mời các đoàn luật sư trong nước và quốc tế tư vấn

Cách đây hơn 2 năm (năm 2002), chuẩn bị cho SEA Games 22 (tổ chức tại Việt Nam năm 2003), Thường vụ VFF đã thống nhất cần phải có HLV ngoại. Vượt qua khoảng 40 ứng cử viên khác, HLV người Pháp C.Letard đã được chọn…

04/04/2005 00:00:00

Cách đây hơn 2 năm (năm 2002), chuẩn bị cho SEA Games 22 (tổ chức tại Việt Nam năm 2003), Thường vụ VFF đã thống nhất cần phải có HLV ngoại. Vượt qua khoảng 40 ứng cử viên khác, HLV người Pháp C.Letard đã được chọn làm HLV trưởng ĐT U23 Việt Nam.

HLV C.Letard
* Uỷ ban tư cách cầu thủ FIFA quyết VFF bồi thường 35.000 USD
Sau 5 tháng làm việc, HLV Letard đã bộc lộ một số điểm chưa tích cực theo đánh giá của VFF như tuyển chọn cầu thủ, khi vào các giải đấu, ĐT Olympic thi đấu không thành công nói đúng hơn là thất bại nặng nề, đặc biệt tại LG Cup. Khi đó, công luận đã phê phán rất gay gắt. Đứng trước tình thế đó, lãnh đạo VFF đã họp và đặt vấn đề: Với đà tiến này, ĐT Olympic khó có Huy chương tại SEA Games 22. VFF buộc phải lựa chọn 1 phương án: Hoặc ĐT Olympic vẫn tiếp tục được dẫn dắt bởi HLV Letard và tất cả sống trong mối hoài nghi vềd thành tích; hoặc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và chấp nhận đền bù.
Trước khi đi đến quyết định chấm dứt hợp đồng, VFF đã tham khảo một số nơi (quốc tế).
Với quan điểm không muốn tham gia vào sự kiện cáo, VFF đã chủ động đàm phán với HLV Letard và hứa sẽ bồi thường 3 tháng lương cùng những vấn đề khác với tổng số tiền là 35.000 USD. Tuy nhiên, HLV Letard đã không ký vào bản thanh lý với lý do cần phải về nước nhờ luật sư tư vấn.
Khi về nước, HLV Letard đã kiện lên Uỷ ban tư cách cầu thủ của FIFA. Khi đó, VFF đã phô tô các bài viết của các báo liên quan đến HLV Letard và gửi tới Uỷ ban tư cách cầu thủ để chứng minh việc mình kết thúc hợp đồng sớm là có lý do chính đáng, không phải vô cớ.
Ngày 25/2/2003, Uỷ ban tư cách cầu thủ của FIFA đã ra phán quyết: VFF bồi thường cho HLV Letard 35.000 USD (lương tháng, tiền nhà, vé máy bay – theo phụ lục 2 của hợp đồng). VFF đã chuyển số tiền này vào tài khoản luật sư (LS) của HLV Letard – người được ông uỷ quyền làm việc với VFF.
* Nhưng, CAS quyết định phải bồi thường 197.800 USD
Không chịu phán quyết của Uỷ ban tư cách cầu thủ FIFA, HLV Letard đã khởi kiện lên Toà án trọng tài thể thao quốc tế (CAS), có trụ sở tạiThuỵ Sỹ.
TAS đã có công văn gửi tới VFF thông báo về việc này, VFF đã nhờ các đoàn luật sư trong nước và quốc tế giúp đỡ cũng như gửi các văn bản liên quan cho các luật sư tham khảo. Ngày 30/9/2004 (ngày đề trên công văn nhưng thực tế giữa tháng 10/2004, VFF mới nhận được), CAS gửi phán quyết tới VFF và cho biết: VFF buộc phải bồi thường cho HLV Letard 197.800 USD vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với lý do không chính đáng. Theo CAS, HLV trưởng không phải chịu trách nhiệm về kết quả thi đấu của ĐT. Hạn để nộp phạt là ngày 10/1/2005, nếu không sẽ cấm ĐTVN thi đấu các giải quốc tế.
Khi nhận được phán quyết này, VFF đã rất ngạc nhiên và họp bàn cách giải quyết.
* Sẽ không để ảnh hưởng đến bước đi của BĐVN
Quan điểm của lãnh đạo VFF là phải thuyết trình để CAS hiểu rõ hoàn cảnh chấm dứt hợp đồng. Cố gắng giảm thiểu mức phạt một cách tối đa. Hiện VFF đang chuẩn bị tài liệu và gửi thư tới CAS đề nghị gia hạn thời gian nộp tiền.
Tại cuộc họp BTV lần thứ 16 vừa qua, vấn đề này đã được đưa ra thảo luận và xin ý kiến tập thể. BTV xác định đây là vấn đề lớn, cần phải báo cáo câp trên cũng như cố gắng không để BĐVN bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, trong mọi trường hợp, VFF sẽ chấp hành phán quyết để không ảnh hưởng bước đi của BĐVN trên trường quốc tế.
VFF nhận thức đây là bài học cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Trong quá trình hội nhập với bóng đá quốc tế, VFF sẽ phải học hỏi nhiều hơn, đặc biệt là luật để tránh những rủi ro đáng tiếc.