Vài nét về mô hình học viện bóng đá HA.GL  ARSENAL JMG

Học viện bóng đá có diện tích tổng cộng 5ha, gồm 2 sân tập có kích thước chuẩn trồng cỏ chỉ (giống như cỏ ở SVĐQG và Thiên Trường), 1 khu nhà ở cho VĐV, nhà ăn, khu tập thể lực, đường chạy theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Học viện bóng đá có diện tích tổng cộng 5ha, gồm 2 sân tập có kích thước chuẩn trồng cỏ chỉ (giống như cỏ ở SVĐQG và Thiên Trường), 1 khu nhà ở cho VĐV, nhà ăn, khu tập thể lực, đường chạy theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.
 
Theo yêu cầu của các chuyên gia đào tạo Arsenal, mặt tiền các khu nhà nghỉ phải hướng ra các sân bóng; các phòng giành cho cầu thủ đều được thiết kế dưới dạng giường tầng và không gắn máy điều hòa nhiệt độ. Các trang thiết bị khác để học viên thư giãn sau giờ luyện tập gồm: bàn bóng bàn, billards.
 
Học viện cũng có một bác sĩ thể thao chuyên nghiệp luôn theo sát các cầu thủ, đồng thời bắt các cầu thủ phải xem bóng đá trên TV vào tối cuối tuần theo phương pháp huấn luyện trực quan. Trên thực tế, toàn bộ các yêu cầu trên đều được áp dụng thành công tại mô hình học vieê Arsenal JMG ở Bờ Biền Ngà và Thái Lan.
 
Lứa học viên đầu tiên của học viện gồm 16 cầu thủ Việt Nam và 4 cầu thủ nước ngoài (dự kiến 2 Bờ Biển Ngà, 2 Lào), được tuyển chọn từ hơn 7000 ứng viên. Các cầu thủ VN sẽ được chon ra sau khi tuyển trạch viên hoàn tất việc tuyển chọn ở gần 20 điạ phương trong cả nước. Không những có điều kiện đảm bảo việc học văn hóa đến hết chương trình phổ thông, các học viên còn được học tiếng Anh và không phải đóng học phí trong suốt 7 năm đào tạo tại học viện. Riêng 4 học viên nước ngoài được nhập quốc tịch Việt Nam sau thời gian đào tạo để đủ điều kiện chơi cho ĐTVN nếu đạt yêu cầu về chuyên môn.
 
Theo ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai: SSở dĩ chúng tôi xúc tiến hợp tác với Arsenal thành lập học viện bóng đá là do muốn tạo được sự thay đổi cho cả hệ thống bóng đá Việt Nam chứ không phải chỉ riêng cho HA.GL. Các học viên do học viện đào tạo được nhắm tới cho làng bóng đá Châu u nên chắc chắn có chất lượng cao và đủ khả năng khoác áo ĐTQG Việt Nam, dẫu khi tốt nghiệp tuổi đời của họ còn rất trẻ… Tuy nhiên, do chúng tôi luôn quan niệm các cầu thủ giỏi trước hết phải là những công dân tốt, có đạo đức tốt và nền tảng văn hóa khá nên việc Strồng người⬝ sẽ là yêu cầu hàng đầu của học viện bóng đá HA.GL  Arsenal JMG⬝.
 
Theo Thethao TP.HCM