Ước mơ của tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, Calisto

“Tôi là một người nhiều tuổi, nhưng tôi vẫn luôn có một giấc mơ. Một giấc mơ được gọi tên bằng từ "chiến thắng". Chiến thắng trong mọi giải đấu, mọi trận đấu”, “thuyền…

“Tôi là một người nhiều tuổi, nhưng tôi vẫn luôn có một giấc mơ. Một giấc mơ được gọi tên bằng từ “chiến thắng”. Chiến thắng trong mọi giải đấu, mọi trận đấu”, “thuyền trưởng” mới của tuyển Việt Nam bộc bạch.


Không biết vô tình hay cố ý mà vị thuyền trưởng mới của bóng đá Việt, Calisto đã nhắc đến tựa đề bài diễn văn nổi tiếng của Martin Luther King “tôi có một giấc mơ”, trong những lời nói đầu tiên sau khi đặt bút ký bản hợp đồng làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam vào chiều qua (31/3)…

Bản hợp đồng giữa Calisto và LĐBĐVN (VFF) có thời hạn 2 năm. Trong đó, mức lương và các chi phí mà Calisto được hưởng tương đương với người tiền nhiệm của mình là A.Riedl.

Theo tiết lộ của Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF, Lê Hùng Dũng, thì VFF sẽ không phải lo khoản lương chính của Calisto bởi họ đã tìm được một nhà tài trợ. Dẫu vậy, ông Dũng cũng từ chối tiết lộ danh tính của “Mạnh Thường Quân” này, đồng thời phủ nhận việc CLB Đồng Tâm.LA sẽ hỗ trợ cho VFF một khoản tài chính trong bản hợp đồng với Calisto.

Thêm một chi tiết đáng lưu ý khác là sau khi ký hợp đồng, thuyền trưởng mới của đội tuyển Việt Nam sẽ không bắt tay ngay vào việc. Thay vào đó, ông Calisto sẽ tiếp tục dẫn dắt CLB Đồng Tâm.LA đá hết giai đoạn 1 của V.League 2008 (khoảng trung tuần tháng 4), sau đó mới chính thức tiếp quản đội tuyển QG.  

Trở thành HLV trưởng đội tuyển QG, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha này phải hoàn thành 3 mục tiêu: Thứ nhất, dẫn dắt đội tuyển đoạt chức vô địch AFF Cup 2008. Thứ 2, đưa bóng đá Việt thi đấu thành công tại vòng loại ASIAN Cup 2011. Thứ 3, giúp đội tuyển U.23 Việt Nam tham dự SEA Games 25 tại Lào năm 2009.

Thế nhưng, theo cá nhân Calisto, thì những mục tiêu thành tích cụ thể của VFF này không tạo nhiều áp lực bằng những tham vọng do chính ông đề ra cho bản thân.

“Khi đặt bút ký vào bản hợp đồng với VFF, tôi đã cảm nhận đủ đầy trách nhiệm và vinh dự của mình trên cương vị HLV trưởng đội tuyển QG. 8 năm làm việc tại Việt Nam, tôi đủ hiểu sự quan tâm, ủng hộ của các CĐV đối với đội tuyển lớn lao đến nhường nào. Nghĩa vụ của tôi và các học trò là phải làm việc, phải thi đấu để đem lại sự hạnh phúc cho người hâm mộ, đền đáp sự quan tâm của các CĐV. Tôi là một người nhiều tuổi, nhưng tôi vẫn luôn có một giấc mơ. Một giấc mơ được gọi tên bằng từ “chiến thắng”. Chiến thắng trong mọi giải đấu, mọi trận đấu”.

Tuy nhiên, ông Calisto cũng tỏ ra khá dè dặt khi đề cập tới “giấc mộng vàng” Đông Nam Á của bóng đá Việt. “Tôi có hy vọng về điều này, nhưng chúng ta cần phải hiểu biết về các đối thủ trong khu vực. Cá nhân tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại, bóng đá Việt Nam có trình độ tương đương với Thái Lan, IndonesiaSingapore. Tuy nhiên, thực tế chiến trận thì hoàn toàn khác. Bởi vậy, tôi không muốn gieo một ảo tưởng cho các bạn”, Calisto nói.

Tân HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam cũng tỏ ra khá cầu thị khi bày tỏ mong muốn hợp tác với giới chuyên môn, các HLV, báo chí và tất nhiên là cả “đối tác” VFF trong quá trình làm việc của mình: “Tôi tin rằng, một cá nhân riêng lẻ không thể gặt hái được thành công. Chúng ta cần phải tập hợp lại, cộng tác với nhau, thì mới có thể hiện thực hóa được những mục tiêu đề ra”.

Tương tự như vậy, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha này cũng khẳng định mối quan hệ giữa ông và VFF sẽ dựa trên cơ sở hiểu biết và tin cậy lẫn nhau: “Tôi có lòng tin với LĐBĐVN và họ cũng đặt niềm tin nơi tôi. Nói một cách hình tượng thì chúng tôi cùng nhau triển khai một dự án. Và vì thế, tất cả đều phải đặt lợi ích chung lên hàng đầu”.

Nói về đội tuyển trong tương lai, Calisto thẳng thắn tuyên bố sẽ tiếp quản đội tuyển Việt Nam trong tư thế của một “người thừa kế”, chứ không phải “kẻ phá hủy”: “Trước tôi, đội tuyển Việt Nam đã được dẫn dắt bởi nhiều HLV nước ngoài khác. Và họ đều làm tốt công việc của mình. Thế nên, chẳng có lý do gì để tôi phá hủy những nền móng mà đội tuyển đang có. Công việc của tôi là dựa trên những cơ sở này để phát triển đội tuyển theo quan điểm của mình”.

Cũng theo Calisto, thì đội tuyển dưới tay ông sẽ là một đội tuyển “mở và rõ ràng”, không có vùng cấm thông tin đối với báo chí. Các cầu thủ sẽ được lựa chọn theo tiêu chí chất lượng, phong độ và phù hợp với lối chơi mà nhà cầm quân này muốn áp dụng cho đội tuyển.

Calisto cũng tỏ ra khá khẳng khái khi đề cập tới “tình huống xấu” mà ông có thể gặp phải khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam: “Bóng đá ở đâu cũng vậy. Người ta chỉ thích sự thành công. Cầm bằng ngược lại, HLV hoàn toàn phải đối diện với nguy cơ mất việc. 30 năm làm nghề, tôi đã quá quen với điều này. Bản thân tôi cũng sẵn sàng nói lời chia tay trong trường hợp cảm thấy mình không hoàn thành tốt công việc”

Nguồn: Theo CAND