U18 Nghệ An không tham dự Đại hội thể thao thanh niên ASEM lần thứ nhất

Đội U18 Nghệ An chính thức xin không tham dự môn bóng đá tại Đại hội thể thao thanh niên ASEM 2005

26/05/2005 00:00:00

Đội U18 Nghệ An chính thức xin không tham dự môn bóng đá tại Đại hội thể thao thanh niên ASEM 2005

Tại Hội nghị thượng đỉnh Á-u lần thứ 4 (ASEM) tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch) hồi tháng 9/2002, chủ đề về Đại hội thể thao thanh niên khối ASEM đã được đánh giá rất cao vì mục đích tăng cường sự hợp tác và giao lưu của thế hệ trẻ các nước Á, u. Kết thúc hội nghị, Thái Lan đã được tin tưởng giao quyền tổ chức Đại hội thể thao này.

Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đã gửi Công hàm tới UBTDTT thông báo và mời Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao thanh niên ASEM lần thứ nhất diễn ra từ ngày 2 đến ngày 8/06/2005 tại Thái Lan.

Sau khi nhận được công văn từ UBTDTT, LĐBĐVN đã liên lạc với lãnh đạo Sở TDTT Nghệ An và nêu rõ kinh phí di chuyển (vé máy bay khứ hồi, hộ chiếu, visa, trang bị thi đấu⬦) do phía đội bóng chi trả; tiền đi lại và ăn ở bên Thái Lan do nước bạn chi trả. Sở TDTT Nghệ An đã có công văn phúc đáp (số 70/CV-TDTT) về đồng ý cử đội U18 Nghệ An tham dự Đại hội và kèm theo danh sách 25 thành viên dự kiến được cử đi Thái Lan.

Căn cứ vào đó, LĐBĐVN đã có công văn trình UBTDTT (ngày 17/2/2005) đề nghị xem xét và ra quyết định cử đội bóng đá U18 Nghệ An đại diện cho Việt Nam tham dự Đại hội nói trên. Trong công văn này, LĐBĐVN có nói rõ vì hiện nay chưa đủ điều kiện để tập trung đội tuyển U18QG với lực lượng tốt nhất tham dự Đại hội, LĐBĐVN muốn tạo điều kiện cho các địa phương có kết quả xây dựng bóng đá trẻ tốt có cơ hội tiếp cận thi đấu, rèn luyện để giao lưu, học hỏi và từng bước nâng cao trình độ chuyên môn.

Tuy nhiên, đến thời điểm này (1 tuần lễ trước ngày khai mạc Đại hội), đội U18 Nghệ An xin rút lui vì không đủ kinh phí. Như vậy, trong vấn đề này không thể kết luận lỗi thuộc về LĐBĐVN!

Đại hội thể thao thanh niên ASEM dự kiến có khoảng 1.900 vận động viên, HLV và các quan chức thể thao đến từ 38 quốc gia thành viên tham dự. Đại hội là một sân chơi lớn và bổ ích, góp phần thúc đẩy sự giao lưu văn hoá, thể thao đang ngày một trở nên mạnh mẽ giữa hai châu lục.

Có tất cả 6 môn thể thao được tổ chức tại Đại hội: Điền kinh, bóng bàn, Quần vợt, Bóng đá, Bơi, Cầu lông. Đặc biệt, mỗi nước thành viên sẽ được tham gia biểu diễn một môn thể thao dân tộc nhằm giới thiệu cho bạn bè quốc tế những bản sắc riêng của quốc gia mình. Các VĐV tham dự bắt buộc không được quá 18 tuổi.