Trung tâm y tế thể thao đầu tiên của FIFA, một bước tiến mới

Với những nỗ lực đẩy mạnh sự phát triển của của y học thể thao, ngày 03/05 vừa qua, Ban điều hành Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã chính thức tuyên bố thành lập Trung tâm Y tế thể thao, đặt…

05/05/2005 00:00:00
Với những nỗ lực đẩy mạnh sự phát triển của của y học thể thao, ngày 03/05 vừa qua, Ban điều hành Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã chính thức tuyên bố thành lập Trung tâm Y tế thể thao, đặt tại bệnh viện Schulthess (Zurich).

Giáo sư Jiri Dvorak – CT FIFA S.Blatter và CT Quy Schulthess trong lễ ra mắt TT Y học thể thao

Thực tế, lĩnh vực này đã được FIFA quan tâm từ giữa những năm 70. Sự hợp tác giữa FIFA và bệnh viện Schultthess được hiện thực hóa bằng việc cho ra đời Trung tâm Y tế Thể thao đầu tiên, đã đánh dấu một bước tiến mới  trong công tác chăm sóc và điều trị chấn thương cho các vận động viên.
Chủ tịch FIFA Joseph S.Blatter phát biểu: SChương trình phát triển y tế thể thao do cựu Chủ tịch Joao Havelange khởi xướng đã hoạt động rất có hiệu quả từ 30 năm nay. Điều đó không chỉ liên quan đến bóng đá mà còn tiêu biểu cho thể thao chống lại bệnh tật. Đầu tiên chỉ là một hình thức chống lại bệnh tật, nhưng ngày nay nó còn bao gồm cả chẩn đoán và chữa trị chấn thương⬝.
Thực ra, việc thành lập Trung tâm Y tế thể thao không phải là điều gì quá mới mẻ. Nhưng điều đáng ghi nhận là ý tưởng trên được các nhà hoạch định chiến lược của FIFA thực hiện một cách hoàn hảo, khi biết tận dụng và kết hợp cơ sở hạ tầng sẵn có cùng đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao của bệnh viện danh tiếng Schulthess làm nền tảng cơ bản cho Chương trình phát triển Y tế thể thao của mình. Trung tâm Y tế thể thao đầu tiên của FIFA đặt tại bệnh viện Schulthess sẽ không bó hẹp hoạt động trong phạm vi một địa phương hay một châu lục mà còn mở rộng ra phạm vi toàn thể giới với sự hợp tác của các trung tâm khác.
Ông Peter Wiederkehr, Chủ tịch quỹ bệnh viện Schulthess nhấn mạnh: SSự hợp tác giữa FIFA và bệnh viện là rất quan trọng, đó là một sự hợp tác có ý nghĩa cộng sinh và tất cả các cầu thủ thuộc mọi đẳng cấp đều có thể tận dụng điều này⬝.
Trưởng văn phong y tế FIFA Jiri Dvorak mong muốn đưa công tác y học thể thao lên tầm cao mới
Trở về sau chuyến công tác tại châu Phi, Chủ tịch đương nhiệm FIFA Joseph s.Blatter đã sớm nhận thấy mối liên kết trực tiếp tới dự án mới này. Ông nói: STrong chuyến công tác châu Phi của mình, tôi thấy rất nhiều cầu thủ trẻ bước đi khập khiễng do mắc phải chấn thương mắt cá chân hay đầu gối trong khi chơi bóng. Họ đã không được chữa trị kịp thời và trở thành tàn tật. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã mở các lớp học về chăm sóc cầu thủ và xử lý vấn đề doping. Chúng tôi cũng đã từng nói với nhau rằng cần phải làm một điều gì đó cho các cầu thủ và đi đến quyết định xây dựng Trung tâm y tế chính thức đầu tiên tại Zurich, sau đó sẽ tiến tới mục tiêu thành lập thêm các trung tâm y tế khác trên toàn thế giới. Mục đích ở đây không phải là xây dựng các bệnh viện mà là sự liên kết với các cơ sở hạ tầng trọng điểm sẵn có. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tiếp tục thảo luận và chúng tôi hi vọng sẽ cụ thể hóa được dự án này từ nay cho đến cuối năm nay, để có thể hỗ trợ được cho các cầu thủ bị chấn thương⬝.
Cánh cửa của Trung tâm Y tế thể thao FIFA sẽ rộng mở đối với tất cả mọi người.  Trung tâm sẽ cung cấp các dịch vụ chẩn đoán và đưa ra các biện pháp điều trị đối với các chấn thương gặp phải trong khi chơi bóng. Mặt khác, Trung tâm cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với chương trình F-MARC ( Trung tâm đánh giá và nghiên cứu y tế của FIFA do Chủ tịch Joseph S.Blatter sáng lập ngay sau World Cup 1994). Giáo sư Jiri Dvorak, Trưởng văn phòng y tế FIFA cho biết: SChúng tôi hi vọng qua những xét nghiệm và kiểm tra, chúng tôi sẽ phát hiện được những triệu chứng có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc trong bóng đá, ví dụ như những sự cố về tim mạch chẳng hạn⬝.
Song song với đó, FIFA cũng có một kế hoạch đầy tham vọng về bảo hiểm cầu thủ: khoảng 250 triệu cầu thủ sẽ được bảo hiểm với nhiều cách khác nhau. Lợi nhuận của việc bảo hiểm này sẽ cho phép FIFA duy trì và tổ chức các Trung tâm như thế này.