Trọng tài quốc gia trước thềm V-League 2018: Chuẩn bị thật tốt để hoàn thành nhiệm vụ

Hòa trong vòng quay hối hả của các CLB trước thềm mùa giải mới, đội ngũ trọng tài chuyên nghiệp quốc gia cũng tích cực bước vào công tác chuẩn bị với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp vào thành công chung của V-League 2018.

06/03/2018 07:52:18

Các trọng tài chuẩn bị bước vào đợt tập huấn quan trọng trước mùa giải mới.

Theo kế hoạch, ngày 4/3 tới, lực lượng 55 trọng tài và trợ lý trọng tài được triệu tập vào danh sách dự kiến tham gia điều hành các trận đấu tại V-League 2018 sẽ tham gia chương trình tập huấn đầu mùa giải, kéo dài trong vòng 5 ngày tại Hà Nội do VFF phối hợp với Công ty VPF tổ chức. Giảng viên của lớp tập huấn đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm và những cựu trọng tài xuất sắc của bóng đá Việt Nam gồm ông Đoàn Phú Tấn, ông Đặng Thanh Hạ, ông Dương Văn Hiền và ông Võ Quang Vinh.

Việc tổ chức tập huấn cho đội ngũ trọng tài và trợ lý trọng tài trước mùa giải mới là chương trình nằm trong kế hoạch thường niên của VFF và VPF. Mục tiêu chính là giúp các “vua sân cỏ” có sự trang bị tốt nhất về mọi mặt, từ chuyên môn cho đến thể lực nhằm đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao trong công tác “cầm cân nảy mực”.

Tại mùa giải năm nay, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban chấp hành VFF, công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp sẽ được ưu tiên đầu tư đặc biệt. Trong đó, bên cạnh việc tập trung nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức và thi đấu thì công tác trọng tài cũng sẽ được củng cố và nâng cao chất lượng, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi thiếu văn hóa, thi đấu thô bạo trên sân cỏ, tạo thói quen tuân thủ luật cho các cầu thủ cũng như cho các thành viên tham dự Giải.

Tất cả đều đặt quyết tâm sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cầm cân nảy mực, góp phần vào thành công chung của V-League 2018.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá, dự báo những thuận lợi, khó khăn trong thời gian tới, VFF và công ty VPF hy vọng thông qua đợt tập huấn trước mùa giải kéo dài 5 ngày tới với nhiều nội dung quan trọng về chuyên môn nghiệp vụ được cập nhật bổ sung, được rút kinh nghiệm từ từ thực tế của mùa giải trước, công tác trọng tài tại V-League 2018 sẽ có những thay đổi tích cực, nhận được sự tin tưởng của các CLB cũng như đông đảo khán giả hâm mộ.

Hành trình ấn tượng của ĐT U23 QG tại VCK U23 châu Á đã truyền cảm hứng và tạo ra khí thế mới cho bóng đá Việt Nam năm 2018. Mới đây nhất, những tín hiệu vui đã trở lại trên khán đài trong trận Siêu Cúp QG và trong các trận đấu của CLB FLC Thanh Hóa, SLNA tại AFC Cup 2018. Với quyết tâm nắm bắt cơ hội để tạo ra những bước đi mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, triệt để hơn trong công tác tổ chức các giải chuyên nghiệp, VFF và VPF kỳ vọng không khí sôi động ấy sẽ tiếp tục được lan tỏa tại V-League 2018, biến các SVĐ trở thành điểm hẹn cuối tuần cho người hâm mộ trong cả nước.

Chương trình tập huấn dành cho các trọng tài và trợ lý trọng tài nằm trong khuôn khổ chương trình tập huấn Giám sát, Trọng tài, Điều phối viên, Cán bộ truyền thông các giải chuyên nghiệp quốc gia năm 2018, diễn ra tại trụ sở VFF từ ngày 4/3 đến 8/3/2018. Trong thời gian tập huấn, các Trọng tài, Giám sát, Điều phối viên, Cán bộ truyền thông CLB sẽ được học tập, thảo luận, rút kinh nghiệm và cập nhật kiến thức qua các video thực tế, các bài kiểm tra lý thuyết và thực hành. Giống như các chương trình tập huấn trước đây, tất cả các trọng tài đều phải tham dự bài sát hạch kiểm tra thể lực theo quy định của FIFA. Chỉ có các trọng tài đạt tiêu chuẩn mới được tham gia làm nhiệm vụ tại giai đoạn 1 V-League 2018.

Theo lịch thi đấu mới được VPF công bố, trái bóng V-League 2018 sẽ chính thức lăn trên sân cỏ của mùa giải mới vào ngày 10/3 tới. Vòng 1 sẽ diễn ra 5 cặp đấu, trong đó đáng chú ý là trận đấu mở màn của đội đương kim vô địch – CLB Quảng Nam (đội bóng vừa có khởi đầu thành công khi đoạt Cúp tại trận tranh Siêu Cúp QG – Cúp Thaco 2017 ngày 24/2 vừa qua) với CLB Sài Gòn – đội bóng vừa có nhiều sự thay đổi về thượng tầng trước mùa giải mới. Lễ khai mạc chính thức của Giải dự kiến cũng sẽ diễn ra trên sân Tam Kỳ ngày 10/3/2018  trước khi diễn ra trận đấu.

Điểm mới đáng chú ý, mỗi vòng đấu năm nay được sắp xếp linh hoạt với các khung giờ 17h00, 18h00, 19h00, luân phiên vào các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật. Mỗi vòng đấu đều có ít nhất một trận “super”  được sắp xếp đá vào 19h00.  Đây là sự thay đổi lớn theo hướng tích cực khi nhiều năm qua, các trận đấu tại V-League thường được xếp đá cùng ngày, cùng giờ khiến người hâm mộ phải cân nhắc trong việc chọn trận đấu hay hơn để theo dõi trực tiếp.