Tiền vệ Nguyễn Thị Vạn (CLB Than KSVN): Đá bóng là niềm đam mê

Cùng với CLB nữ Than KSVN đang thi đấu khởi sắc tại giải bóng đá nữ Vô địch U19 Quốc gia 2016 tại Hà Nam, tiền vệ Nguyễn Thị Vạn (sinh ngày 10/01/1997) là một trong những gương mặt nổi trội trong đội hình của đội bóng đất mỏ. 

Tiền vệ Nguyễn Thị Vạn (áo xanh)  

* Từ cô học trò nhỏ…

Năm 2011, trong một đợt đi tuyển quân tại thành phố Tam Kỳ – Quảng Nam, Ban huấn luyện CLB bóng đá nữ Than KSVN đã phát hiện ra Nguyễn Thị Vạn – khi đó đang thi đấu tại giải bóng đá Hội khỏe phù đổng thành phố Tam Kỳ. Nhìn cô học trò có cách cầm bóng khéo léo và tư duy chiến thuật, Ban huấn luyện Than KSVN quyết tâm mài dũa “ngọc thô” thành thương hiệu. Trong năm đó, Nguyễn Thị Vạn cùng 2 vận động viên khác của Quảng Nam được tuyển về thi đấu cho CLB nữ Than KSVN ở vị trí tiền vệ. Trải qua gần 5 năm gắn bó với cuộc sống vùng mỏ than Cửa Ông – thành phố Hạ Long – tỉnh Quảng Ninh; thi đấu dưới màu áo của CLB nữ Than KSVN, cầu thủ trẻ Nguyễn Thị Vạn đang dần trưởng thành.

Kể về con đường đến với bóng đá của mình, Vạn nói: “Lúc nhỏ, em không nghĩ là mình sẽ chơi đá bóng, càng không nghĩ sẽ trở thành cầu thủ. Khi được tuyển chọn ra Quảng Ninh, mặc dù biết con gái đá bóng sẽ vất vả, nhưng vì em thích và quyết tâm theo đuổi nên ba mẹ đã động viên và ủng hộ. Hiện giờ, với em đá bóng không chỉ là niềm đam mê mà còn là công việc có thu nhập ổn định. Hàng tháng em vẫn gửi lương về giúp gia đình nhưng ba mẹ nói sẽ cất đi cho em chứ không tiêu nhiều vào số tiền đó. Một năm em xin về nhà 2 lần để thăm ba mẹ, phụ giúp công việc đồng áng”.

Sinh ra trong một gia đình ba mẹ làm nông nghiệp, còn nhiều khó khăn, Vạn là con thứ 3 trong 4 anh chị em. Điều đặc biệt hơn, Vạn có người em trai sinh đôi cao 1m70 đang học môn bóng chuyền tại Đại học Thể dục Thể thao Đà nẵng. Nói về những năm tháng phải sống xa gia đình, Nguyễn Thị Vạn rụt rè chia sẻ: “Em ra Quảng Ninh từ năm 14 tuổi, lúc đầu cũng nhớ nhà, nhớ ba mẹ lắm, nhưng được các thầy và bạn bè trong đội động viên nên cũng quen dần. Thầy Hải (ông Đoàn Minh Hải – HLV trưởng CLB nữ Than KSVN) là người đã động viên em rất nhiều, chính điều đó đã giúp em vượt qua mọi khó khăn để theo đuổi sự nghiệp”.

* … Đến tuyển thủ U19 quốc gia và xa hơn

Nguyễn Thị Vạn trong trận đấu ĐT U19 nữ Việt Nam gặp U19 nữ Singapore tại giải bóng đá nữ Vô địch U19 Đông Nam Á 2015

Năm 2015, Nguyễn Thị Vạn lần đầu tiên được gọi lên tập trung đội tuyển U19 nữ Quốc gia để chuẩn bị cho giải Đông Nam Á tại Thái Lan vào năm 2015. Cũng năm đó, đội tuyển U19 Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi Á quân tại giải, chỉ sau chủ nhà Thái Lan. Với cá nhân tiền vệ này thì đây là phần thưởng vô giá cho những cố gắng bền bỉ 5 năm qua trong màu áo CLB bóng đá nữ Than KSVN.

Tại giải VĐQG nữ – Cúp Thái Sơn Bắc 2016 sắp tới, cô cùng một số cầu thủ trẻ khác trong đội sẽ tiếp tục cùng đội nữ A Than KSVN tham dự. Chia sẻ về những kết quả này, Nguyễn Thị Vạn nói: “Em mới thi đấu cùng các chị lớn tại giải nữ VĐQG từ lượt về mùa giải 2013. Lần đầu đá giải em còn thiếu tự tin do chưa thích nghi được. Sau 2 năm, em nghĩ mọi việc đã đỡ hơn nhiều. Đá bóng quan trọng nhất là ghi bàn thắng và điều em muốn làm là tìm và tận dụng tốt cơ hội dứt điểm. Trước mắt, em thấy mình còn khá trẻ nên cần tiếp tục hoàn thiện bản thân, cống hiến cho CLB Than KSVN. Em ước mơ một ngày nào đó sẽ được gọi lên ĐTQG. Đó thực sự là điều hạnh phúc và vinh dự đối với em”.

Tuy nhiên, để đạt được những ước mơ xa hơn, Nguyễn Thị Vạn vẫn miệt mài tập luyện và phấn đấu. Hiện tại, Nguyễn Thị Vạn đang cùng CLB nữ Than KSVN thi đấu tại giải bóng đá nữ Vô địch U19 Quốc gia 2016. Là một trong những cầu thủ trụ cột của đội U19 Than KSVN, giữ vị trí đá chính gần như 90 phút mỗi khi ra sân, tiền vệ trẻ Nguyễn Thị Vạn luôn thể hiện sức trẻ, sự xông xáo và tạo ra những bất lợi cho đối phương. Không có được lợi thế thể hình và tầm vóc vượt trội, nhưng Nguyễn Thị Vạn luôn cố gắng để tự rèn luyện bản thân. “Bình thường em ăn rất nhiều, cũng cố để cơ thể béo lên nhưng vẫn không “lớn” lên được (cười)” – Nguyễn Thị Vạn chia sẻ.

Với chiếc áo số 7 quen thuộc từ CLB đến đội tuyển U19 Quốc gia, cầu thủ có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn Nguyễn Thị Vạn đang dần hoàn thiện bản thân, chứng tỏ là lứa cầu thủ tài năng, kế cận cho đội tuyển nữ Quốc gia.

 

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA