Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải: Tiếp tục xây dựng, nâng cao hình ảnh và giá trị thương hiệu của bóng đá Việt Nam

Trước thềm năm mới, phóng viên Báo Bóng đá đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải về những kế hoạch của bóng đá Việt Nam trong năm 2020.

14/01/2020 16:36:29

Bóng đá Việt Nam khép lại năm 2019 với những thành công rực rỡ, trong đó phải nhắc đến hai tấm Huy chương Vàng của hai đội tuyển nam và nữ tại SEA Games 30. Những thành tích này càng khẳng định rõ hơn vị trí hàng đầu của bóng đá Việt Nam tại khu vực, cũng như vị thế mới tại châu lục. Thành công hôm nay là điều rất đáng mừng nhưng đây cũng là thử thách ở ngày mai với những mục tiêu mới cần phải chinh phục cho những năm kế tiếp, trong đó lớn nhất là chiến dịch tham dự World Cup 2026 của bóng đá nam; AFF Cup 2020 của ĐTQG; VCK U23 châu Á của đội tuyển U23 quốc gia; Olympic Tokyo 2020 của bóng đá nữ cũng như hiện thực hóa giấc mơ tham dự World Cup 2023… Trước thềm năm mới, phóng viên Báo Bóng đá đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải về những kế hoạch của bóng đá Việt Nam trong năm 2020.

+ PV: Trước tiên, xin gửi tới bóng đá Việt Nam và ông lời chúc mừng về những thành công trong năm 2019. Thưa Thứ trưởng, Chủ tịch Lê Khánh Hải cá nhân ông cũng như những người làm trong ngôi nhà bóng đá Việt Nam có bất ngờ về những thành tựu đã đạt được trong năm Kỷ Hợi, đặc biệt là hai tấm Huy chương Vàng SEA Games 30?

+ Thứ trưởng, Chủ tịch Lê Khánh Hải: Chúng tôi luôn có niềm tin với các đội tuyển, đặc biệt là các HLV trưởng Park Hang Seo và Mai Đức Chung. Trên cơ sở thành quả bóng đá Việt Nam đã đạt được trong những năm trước, đặc biệt năm 2018, LĐBĐVN đã đầu tư rất kỹ cho các đội với những chuyến tập huấn nước ngoài nhằm tăng cường cơ hội thi đấu cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm. Tại cuộc gặp mặt hai đội tuyển bóng đá nữ và U22 quốc gia, ngay khi họ từ SEA Games 30 trở về, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, chúng ta có những HLV giỏi, một thế hệ cầu thủ tài năng, có khát vọng chiến thắng và bản lĩnh Việt Nam! Có cổ động viên yêu nước, yêu bóng đá, cổ vũ ở sân cỏ quốc tế và trong nước. Đứng sau các đội tuyển chính là dân tộc, ý chí, khát vọng Việt Nam! Chiến thắng này không chỉ là chiến thắng thể thao, mà còn là chiến thắng của tinh thần yêu nước, tinh thần Việt Nam, chiến thắng của sự đoàn kết, quyết tâm, là ý thức trách nhiệm lớn trước hàng triệu người dân yêu nước.

Tuy nhiên, chiến thắng hôm nay cũng chính là thử thách ở ngày mai. Năm 2020, bóng đá Việt Nam sẽ tham dự các đấu trường quốc tế và sự kỳ vọng của người hâm mộ với các đội tuyển hiện rất lớn. Có thể thấy, trong hai năm vừa qua, bóng đá Việt Nam đã đạt được những thành tích mang tính lịch sử, nhưng duy trì và phát huy những thành tích đã đạt được còn khó hơn bội phần.

+ Thứ trưởng, Chủ tịch có thể chia sẻ rõ hơn về kế hoạch chuẩn bị của bóng đá Việt Nam trong năm 2020?

+ Thứ trưởng, Chủ tịch Lê Khánh Hải: Việc đầu tiên cần làm trong năm 2020, đó là tiếp tục xây dựng hình ảnh và nâng cao giá trị thương hiệu của các đội tuyển quốc gia, các CLB, các giải chuyên nghiệp quốc gia, huy động được nhiều nguồn lực và tăng cường hợp tác quốc tế để đảm bảo tài chính ổn định phục vụ các đội tuyển tập huấn và thi đấu nâng cao trình độ.

Trong năm 2020, chúng ta sẽ hướng tới các nhiệm vụ mới tại VCK U23 châu Á 2020 đồng thời cũng là vòng loại Olympic Tokyo 2020, tiếp đó là các trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mục tiêu phấn đấu đi tiếp vào vòng loại thứ ba để giành quyền trực tiếp tham dự VCK Asian Cup 2023. ĐTQG nam cũng có nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ ngôi vô địch tại AFF Suzuki Cup 2020; trong khi đó đội tuyển bóng đá nữ tham gia Vòng loại thứ ba bóng đá nữ Olympic Tokyo 2020 với cơ hội lớn cạnh tranh vé tham dự Thế vận hội khi đội tuyển CHDCND Triều Tiên vừa xin rút lui, ngoài ra bóng đá nữ còn tham dự giải vô địch nữ Đông Nam Á; đội tuyển U19 sẽ thi đấu tại VCK U19 châu Á 2020, đội tuyển Futsal thi đấu VCK futsal châu Á 2020 đồng thời cũng là vòng loại FIFA Futsal World Cup 2021…

Về mục tiêu chiến lược, chúng ta sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị thật tốt về mọi mặt để hướng tới World Cup 2026. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa vì mục tiêu chung, thống nhất đầu tư trọng điểm để phát huy tối đa năng lực của thế hệ cầu thủ trẻ tài năng mà chúng ta đang có.

+ Xin cảm ơn Thứ trưởng, Chủ tịch Lê Khánh Hải. Xin chúc bóng đá Việt Nam tiếp tục thành công trong năm 2020 và những năm tiếp theo./.

X.Xuân (thực hiện)