Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn: “Hy vọng xuất hiện nhiều gương mặt mới cho bóng đá nữ…”

Ngày 22/9, giải bóng đá VĐQG nữ – Cúp Thái Sơn Bắc sẽ khởi tranh tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (LĐBĐVN) và SVĐ Hà Nam, với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ. Trước ngày khai mạc giải, Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn đã dành thời gian trao đổi các vấn đề liên quan đến giải đấu này.

20/09/2020 10:43:39

PV: Xin ông cho biết những nét chính của giải VĐQG nữ – Cúp Thái Sơn Bắc 2020?

Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn: Có thể nói, 2020 là năm quan trọng để chuẩn bị lực lượng giải nữ cho SEA Games 31, cũng như các sự kiện hướng đến mục tiêu xa hơn là World Cup. Trước những diễn biến tích cực trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid, ở thời điểm này các hoạt động bóng đá đang bắt đầu quay trở lại. Cúp Quốc gia và VCK U17 quốc gia đã quay trở lại với sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ.

Năm 2020, giải bóng đá VĐQG nữ – Cúp Thái Sơn Bắc quy tụ 8 đội, nhiều hơn 1 đội so với năm trước, điều này tạo thêm cơ hội thi đấu cọ xát cho các cầu thủ, cũng như các sắp xếp về mặt chuyên môn để phù hợp với điều kiện thực tế. Chúng tôi cũng rất kỳ vọng với sự gia tăng số lượng CLB thì hệ thống thi đấu sẽ ổn định hơn, cũng như các CLB sẽ có nhiều cơ hội để đánh giá, hoàn thiện trình độ các cầu thủ…

Thưa ông, ngoài thể thức thi đấu thì giải VĐQG năm nay có những điều gì khác biệt so với mùa giải trước?

– Trong các mùa giải vừa qua, bóng đá nữ đã nhận được sự quan tâm lớn từ người hâm mộ và các nhà tài trợ để tiếp tục duy trì ổn định thành tích của ĐTQG, đặc biệt khi chúng ta định hướng phát triển bóng đá nữ để hướng đến World Cup 2023, FIFA mở rộng số đội từ 24 lên 32 đội. Chính điều đấy cũng đặt ra các yêu cầu phải có sự chuẩn bị và tổ chức tốt hệ thống giải bóng đá nữ, tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo các vấn đề về chuyên môn thi đấu cho cầu thủ. Năm nay, với sự tham dự của 8 đội bóng, LĐBĐVN nhận thấy không thể thi đấu tập trung tại một điểm vì mặt sân không thể đảm bảo chất lượng khi mà số lượng trận đấu quá nhiều (28 trận lượt đi và 28 trận lượt về), vì vậy, LĐBĐVN đã quyết định sử dụng sân Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ là địa điểm thứ hai. Ngoài ra, các trận đấu sẽ bắt đầu từ 16h00, điều này sẽ giúp các cầu thủ thi đấu tốt hơn, thể hiện được hết khả năng chuyên môn của mình.

– Ông đánh giá gì về việc Huỳnh Như, Tuyết Dung, Hải Yến được mời sang Bồ Đào Nha thi đấu?

– Đây là một thông tin vui đối với bóng đá Việt Nam, đặc biệt là bóng đá nữ. Những thành tích của đội bóng đá nữ trong thời gian vừa qua đã khẳng định được vị thế của bóng đá nữ Việt Nam. Năm 2019 thực sự là một năm ấn tượng khi chúng ta giành chức vô địch tại giải bóng đá nữ Đông Nam Á (Thái Lan) và HCV SEA Games 30 (Philippines). Điều này cũng phần nào tác động đến sự nhìn nhận của bóng đá quốc tế đối với bóng đá nữ Việt Nam, đặc biệt là ở trận lượt về vòng loại Olympic diễn ra tại Quảng Ninh, các cầu thủ trẻ nữ đã thể hiện sự khao khát chơi bóng hết sức ấn tượng. Chúng ta chỉ thua ĐT Australia, một đội hàng đầu ở châu lục, với tỉ số 1-2. Sau bóng đá nam, việc có tiếp 3 cầu thủ nữ của bóng đá Việt Nam nhận được lời mời là một tín hiệu tích cực. Việc này sẽ giúp cho các cầu thủ hòa nhập với bóng đá quốc tế, đặc biệt là khi đến với các nền bóng đá phát triển. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để các cầu thủ học hỏi, tích lũy thêm các kinh nghiệm quốc tế, phục vụ cho ĐTQG trong mục tiêu hướng đến World Cup 2023.

– Nếu hoàn thành được các thủ tục, có khả năng trong tháng 9 họ sẽ lên đường. Việc thiếu vắng các cầu thủ vốn là trụ cột của CLB cũng như ĐTQG, liệu có ảnh hưởng đến chất lượng giải đấu không thưa ông?

– Nói không ảnh hưởng thì không đúng, nhưng đây là một cơ hội tốt cho các cầu thủ trẻ. Trong thời gian qua, lứa U19 nữ của chúng ta, sau thời gian đào tạo dài hạn tại LĐBĐVN, cũng đã có một số gương mặt mới xuất hiện. Lứa cầu thủ này cũng đã có cơ hội trải nghiệm tại VCK U19 ở châu lục. Chính vì thế chúng tôi cũng kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để các cầu thủ trẻ có điều kiện phát triển và tiếp cận với trình độ của giải vô địch quốc gia. Đây cũng là định hướng lâu dài để giúp chúng ta có một lực lượng ổn định và đủ để thực hiện những mục tiêu lớn.

Năm nay đội nữ Sơn La đã không còn nhà tài trợ, LĐBĐVN có hỗ trợ gì cho họ cũng như các đội nữ khác?

– Theo quyết định của Ban chấp hành LĐBĐVN, vừa qua, LĐBĐVN đã có những hỗ trợ tài chính cho các CLB nữ, trong đó có Sơn La, và tùy từng điều kiện của CLB, LĐBĐVN có những hỗ trợ khác nhau.

Không chỉ vậy, trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, LĐBĐVN đã cử đoàn công tác tới từng CLB bóng đá nữ để trao tặng trang thiết bị tập luyện, nhằm giúp các CLB nâng cao chất lượng huấn luyện.

– Ngày 22/9 giải sẽ khởi tranh, ông kỳ vọng gì ở giải đấu năm nay?

– Mỗi giải đấu là một điều kiện hết sức quan trọng để sát hạch quá trình đào tạo ở CLB. Chúng tôi mong muốn với những thành tích của đội tuyển nữ Việt Nam vừa qua, các cầu thủ nữ, đặc biệt là CLB đang trong quá trình trẻ hóa, sẽ xuất hiện nhiều gương mặt mới thể hiện khả năng chuyên môn, những gì học được trong suốt quá trình đào tạo, mang lại cho giải đấu những trận đấu gay cấn, hấp dẫn, chất lượng chuyên môn, thể hiện được hình ảnh đẹp cho bóng đá Việt Nam.