PCT VFF Trần Quốc Tuấn: “Sẽ sớm mời chuyên gia ngoại làm GĐKT”

Trao đổi về chiến lược xây dựng, phát triển các ĐTQG trong thời gian tới, ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn cho biết, không thể có một đội tuyển mạnh nếu thiếu sự định hướng, chiến lược đồng bộ và dài hạn.

18/09/2014 09:09:38

– PV: Chúng ta đã thấy những cơ sở cho sự thành công sau màn trình diễn của đội tuyển Olympic QG, đội tuyển U19 QG. Bây giờ, vấn đề được dư luận quan tâm là VFF sẽ làm gì để giúp các đội tuyển thi đấu thành công?

 

– Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: Chúng tôi hướng đến những giải pháp đồng bộ, toàn diện cho cả nền bóng đá, cho cả hệ thống ĐTQG chứ không chỉ nhắm đến một đội tuyển nào đó. VFF đặt mục tiêu phải nâng tầm các ĐTQG và ổn định hệ thống đào tạo trẻ. ĐTQG là bộ mặt của nền bóng đá. Và, bộ mặt ấy không thể sáng sủa nếu thiếu nền tảng ổn định. 

 

Để thực hiện mục tiêu của mình, trước tiên, VFF sẽ tạo nhiều hơn nữa cơ hội thi đấu quốc tế cho các ĐTQG. Đây là vấn đề mấu chốt để các đội tuyển có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, tiếp cận với bóng đá hiện đại. VFF sẽ đăng cai các giải đấu của AFF, AFC để tạo sự ủng hộ, quan tâm của NHM cũng như nhà tài trợ. Về chuyên môn, chúng tôi đặt ra mục tiêu phải chuyên nghiệp hóa và nâng cao trình độ cho các vị trí chuyên môn ở ban huấn luyện, bộ phận kỹ thuật ở VFF. Đặc biệt, VFF sẽ tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của AFC, FIFA trong việc bồi dưỡng, đào tạo nguồn HLV có chất lượng cho các CLB và ĐTQG. 

 

 
– Theo quan điểm của ông, để có được ĐTQG phát triển thì cần phải có lộ trình. Vậy thì VFF sẽ bắt đầu thực hiện những kế hoạch đầy tham vọng từ đâu?
 
– Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung nâng cao chất lượng đào tạo cho các lứa cầu thủ kế cận cho cả đội tuyển nam và đội tuyển nữ. Họ được tuyển chọn từ các giải trẻ trong nước và sẽ được VFF tạo những điều kiện tốt nhất về dinh dưỡng, huấn luyện và thi đấu. Chúng muốn các đội tuyển phải được thi đấu cọ xát một cách thường xuyên ở hệ thống thi đấu do AFF, AFC và FIFA tổ chức. Đồng thời, thông qua các đối tác của mình, chúng tôi sẽ tổ chức ngày một nhiều những trận đấu, giải đấu quốc tế để các cầu thủ trui rèn bản lĩnh. Đặc biệt, VFF sẽ khẩn trương mời chuyên gia bóng đá nước ngoài đảm trách vai trò Giám đốc kỹ thuật nhằm giúp hệ thống hóa quy trình trình đào tạo từ đội dự tuyển đến đội tuyển. Xa hơn nữa, chúng tôi muốn có được sự hỗ trợ về chuyên môn cho các CLB.
 
– Thế còn mục tiêu dài hạn thì sao, thưa ông?
 
– VFF sẽ tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống giải trẻ quốc gia. Chúng ta đã hình thành một hệ thống thi đấu đầy đủ và đồng bộ từ U11 đến U21. Tuy nhiên, mô hình và chất lượng các giải đấu cần phải nâng cấp thì mới mong tạo ra bệ phóng cho cả nền bóng đá.
 
– Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

 

THẮT CHẶT MỐI QUAN HỆ GIỮA VFF – JFA
Vào tháng 7 vừa qua, LĐBĐ Việt Nam (VFF) và LĐBĐ Nhật Bản (JFA) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện. Sự hợp tác giữa VFF và JFA tập trung vào các lĩnh vực then chốt và có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển chung như chia sẻ và trao đổi nguồn nhân lực, tập huấn, thi đấu cho các ĐTQG…. Cũng chính JFA đã giới thiệu HLV Toshiya Miura tới VFF để đảm nhận vị trí “thuyền trưởng” ĐTQG và ĐT Olympic Việt Nam. Vị HLV người Nhật Bản cũng đã sớm cho thấy năng lực cao và cả triết lý phù hợp với bóng đá Việt Nam khi cả hai đội tuyển mà ông đang dẫn dắt đều vận hành rất tốt, đặc biệt ĐT Olympic dưới thời HLV Muira còn lập chiến công tại Asiad 17 khi vừa đánh bại ứng cử viên vô địch là Olympic Iran.
 
Nguồn: bongdaplus.vn