Ông Phạm Văn Tuấn – UV BCH VFF khoá 4: "Một tập thể đoàn kết, cống hiến, hết lòng vì công việc"

Hội nghị lần thứ 12 kết thúc gần như đã khép lại nhiệm kỳ 4 năm của BCH khoá IV. Chỉ còn lần nhóm họp cuối cùng trước thềm Đại hội LĐBĐVN lần thứ V vào ngày 28/5, BCH khoá IV sẽ hoàn thành…

19/05/2005 00:00:00
Hội nghị lần thứ 12 kết thúc gần như đã khép lại nhiệm kỳ 4 năm của BCH khoá IV. Chỉ còn lần nhóm họp cuối cùng trước thềm Đại hội LĐBĐVN lần thứ V vào ngày 28/5, BCH khoá IV sẽ hoàn thành trách nhiệm với bóng đá nước nhà.

BCH LĐBĐ VN nhiệm kỳ IV: Một tập thể đoàn kết, cống hiến,

hết lòng vì công việc
Đây là thời điểm để các đại biểu nhìn lại bản thân và đồng nghiệp về những gì đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua. Bóng Đá đã có cuộc phỏng vấn với ông Phạm Văn Tuấn – GĐ Sở TDTT Gia Lai, Uỷ viên BCH VFF khoá 4 xung quanh vấn đề này.
PV:Thưa ông Phạm Văn Tuấn, ấn tượng lớn nhất mà BCH khoá 4 để lại trong 4 năm qua là gì?

Ông Phạm Văn Tuấn: Đó là một tập thể đoàn kết, cống hiến, hết lòng vì công việc và có cái tâm trong sáng. Có thể, BCH khoá mới có những người tài năng, nhưng tâm huyết, kinh nghiệm của những Sngười cũ⬝ sẽ là những tài sản quý mà họ được thừa hưởng. 4 năm qua, bóng đá Việt Nam có sự hoà nhập mạnh mẽ. VFF có được chỗ đứng và tiếng nói với các tổ chức quốc tế như AFF, AFC. Bằng chứng là Việt Nam có đại diện trong các tổ chức này. Giải VĐQG Việt Nam thuộc loại hấp dẫn nhất khu vực. Nhiều cầu thủ xuất sắc của khu vực đã tới đầu quân cho các đội bóng Việt Nam. Cách đây vài năm, có mơ chúng ta cũng không nghĩ đến một ngày Kiatisak sẽ đến đầu quân cho một đội bóng hạng Nhất Việt Nam (HAGL 3 năm trước). Nên nhớ, trụ sở AFC đặt ở Malaysia, LĐBĐ nước này cũng tiến hành cải tổ mà ĐT Malaysia vẫn bình bình. Thái Lan có ĐTQG mạnh, nhưng giải VĐQG lại không đủ sức hấp dẫn những cầu thủ hay nhất của họ⬦
– Nhưng nhiệm kỳ IV lại phải hứng chịu nhiều sức ép của dư luận nhất. Có bất thường không, thưa ông?

– Làm nhiều thì khuyết điểm nhiều. Điều quan trọng là phải phân biệt được những thiếu sót là do năng lực, trình độ hay ý đồ cá nhân. Theo tôi, hội nhập phải trả giá. Những gì đã xảy ra là bài học của sự hội nhập. Chúng ta đang dò dẫm từng bước trên con đường lạ lẫm thì vấp váp là điều bình thường. Nhưng quan trọng, VFF học hỏi được gì từ các sự cố này. Tôi tin rằng, từ khoá sau, VFF sẽ có được những kinh nghiệm quý báu trong cách điều hành bóng đá. Lại nói về sức ép của dư luận, tôi cho rằng nó luôn song hành cùng hành trình của bóng đá nước nhà. Tuy nhiên, dư luận và đặc biệt là báo giới cần bĩnh tĩnh để lý giải và phán xét mọi chuyện. Tôi biết rằng, ở Đức, mỗi khi ĐTQG thất bại, báo chí thường tập trung để mổ xẻ, phân tích nguyên nhân. Dù bằng cách nào thì cái đích mà báo chí hướng tới là ĐTQG phải tốt lên. Tôi mong rằng, báo chí Việt Nam cũng làm như vậy.
– Đánh giá của ông thế nào về sự chuẩn bị của BCH khoá IV đối với Đại hội LĐBĐVN tới đây?

– Thường trực LĐBĐVN, BCH đã chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, đầy trách nhiệm đối với Đại hội V. Tôi đặc biệt ấn tượng với sự tận tuỵ của một số đồng chí trong Thường trực liên đoàn. Nên nhớ, những người như các ông Trần Duy Ly, Phạm Ngọc Viễn, Vũ Hạng có vai trò quyết định trong việc chuẩn bị cho Đại hội. Nhưng họ lại làm việc trong hoàn cảnh bị sức ép của dư luận, nhận án kỷ luật của UBTDTT. Thế nhưng, họ vẫn làm việc quên mình. Điều này cho thấy tư cách của họ, và cũng khẳng định rằng các ông Trần Duy Ly, Phạm Ngọc Viễn, Vũ Hạng vẫn cần cho bóng đá Việt Nam. Bên cạnh đó, phải thấy rằng tất cả những sự chuẩn bị đều hướng tới đổi mới, hoàn thiện mô hình, tổ chức, hoạt động và chuyển cho nhiệm kỳ sau. Theo tôi, tài sản lớn nhất mà BCH khoá sau thừa hưởng là sự đổi mới và những kinh nghiệm trong quản lý bóng đá.
– Câu hỏi cuối cùng, ông có kỳ vọng gì về BCH VFF khoá V?

– Theo tôi nhiệm kỳ mới, VFF sẽ chú trọng hơn đến công tác đào tạo cán bộ. Chúng ta cần phải có phải có những cán bộ giỏi về quản lý, điều hành, mạnh về kinh doanh và vững vàng về quản lý hành chính. Đồng thời, xây dựng một hệ thống đào tạo VĐV, HLV, trọng tài và coi đó là nền móng của ngôi nhà bóng đá.
– Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!