Nhìn lại, VCK U21 QG Cúp báo Thanh Niên 2005: Ngày hội của các cầu thủ trẻ

Để có cái nhìn chính xác về VCK U21 QG cúp báo Thanh Niên 2005, chúng tôi đã ghi lại những đánh giá của các nhà chuyên môn về giải đấu năm nay⬦

Sau hơn 10 ngày thi đấu sôi nổi, hấp dẫn, VCK U21 QG Cúp báo Thanh Niên 2005 đã kết thúc với chức vô địch thuộc về chủ nhà Bình Định, đội bóng Thủ đô LG.HN ACB lần đầu tiên giành giải Nhì. Hai ứng cử viên sáng giá là Thể Công và Nam Định giành giải Ba chung cuộc. Các kết quả chuyên môn đều đã có chủ, ngày hội của bóng đá trẻ cũng nói lời chia tay, để có cái nhìn chính xác về VCK U21 QG cúp báo Thanh Niên 2005, chúng tôi đã ghi lại những đánh giá của các nhà chuyên môn về giải đấu năm nay⬦
 

Ông Nguyễn Công Khế (phải) – Ảnh Thanh Niên

Ông Nguyễn Công Khế, Tổng biên tập báo Thanh Niên: SSo với 8 lần tổ chức trước, giải năm nay tiếp tục duy trì được sự tiến bộ về chất lượng. 15 trận đấu của giải thực sự là những ngày hội của các chàng trai mới bước vào nghề cầu thủ, điều đáng ghi nhận là tất cả các trận đấu đều được đánh giá là trung thực. Cũng như mọi năm, U21 tiếp tục là nơi phát hiện những tài năng mới và những cái tên như Thanh Lương, Thanh Nguyên, Thành Tài, Kbrèo⬦ đang hứa hẹn trở thành những cầu thủ tốt trong tương lai. Chủ nhà Bình Định đã thể hiện sự chuẩn bị kỹ càng về công tác tổ chức cũng như chuyên môn và đó là nguyên nhân quan trọng dẫn tới thành công chung của giải. Suốt cả giải không có sự cố nào về khâu tổ chức, 8 đội bóng đều thể hiện khát khao cao độ với phương châm trung thực, hết mình. Về mặt quy mô việc những đội bóng không có nhiều truyền thống như Cà Mau hay Thành Long có mặt tại VCK đã chứng tỏ được nỗ lực xây dựng nền bóng đá nước nhà của những nhà lãnh đạo và đây là tín hiệu đáng mừng, chúng ta có thể hy vọng vào một sự phát triển rộng khắp, chuyên sâu của các địa phương trên cả nước. Hy vọng kinh nghiệm được rút ra từ VCK lần này sẽ là cơ sở để chúng ta tiếp tục có thêm những VCK U21 ngày càng chất lượng, hấp dẫn hơn nữa.

 
Ông Nguyễn Ngọc Thiện, HLV trưởng đội U21 Bình Định: Giải năm nay đã quy tụ được những đội bóng mạnh nhất trong lứa tuổi U21, bằng chứng là hầu hết các trận đấu đều diễn ra cân bằng, có tính đối kháng rất cao. Với riêng Bình Định, việc đăng quang ở một giải đấu uy tín sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của bóng đá tỉnh nhà. Sân chơi U21 đã trở nên quen thuộc trong hệ thống thi đấu hàng năm của bóng đá Việt Nam và tôi hy vọng những điều tốt đẹp ở giải năm nay sẽ tiếp tục được phát huy ở các giải tiếp theo.
 
HLV Dương Ngọc Hùng, HLV trưởng đội Hoa Lâm Bình Định: VCK U21 QG 2005 đã thành công tốt đẹp, tôi muốn nhấn mạnh đến khía cạnh phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho bóng đá nước nhà. Giải năm nay đã xuất hiện rất nhiều gương mặt triển vọng, đơn cử ở vị trí thủ môn, ít nhất cũng có được 2 cầu thủ có thể chơi ngay ở V.League. Nếu tiếp tục được chăm lo và bản thân các cầu thủ tiếp tục tu dưỡng trui rèn, chúng ta sẽ có nhiều cầu thủ trẻ trong tương lai không xa.
 
HLV Bùi Hữu Nam, HLV trưởng U21 Nam Định: Đây thực sự là sân chơi rất bổ ích để các cầu thủ có dịp tích luỹ kinh nghiệm giúp họ trưởng thành hơn. Giải năm nay có tính đối kháng rất cao và chắc chắn các cầu thủ sẽ trưởng thành hơn rất nhiều sau giải đấu này.
 
Những số liệu đáng chú ý
* Tổng số khán giả 90.000 người (trung bình 6.000 người/trận)
* Tổng số thẻ vàng 45 (trung bình 3 thẻ/trận)
* Tổng số thẻ đỏ 3 (trung bình 0,2 thẻ trận)
* Tổng số bàn thắng 31 (trung bình 2,1 bàn/trận)
 
* Tối 10/10, tại khách sạn Sài Gòn – Quy Nhơn đã diễn ra Lễ tổng kết VCK U21 QG, tới dự có đại diện Đảng, chính quyền tỉnh Bình Định; đại diện Đảng, chính quyền thành phố Quy Nhơn cùng đại diện của các lực lượng đã tham dự VCK năm nay.
 
Các đại biểu đến dự lễ tổng kết đều thống nhất nhận xét: VCK U21 QG Cúp báo Thanh Niên 2005 đã thành công tốt đẹp, chất lượng chuyên môn cao, công tác tổ chứ chu đáo. Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Công Khế, Tổng biên tập báo Thanh Niên nhấn mạnh: VCK U21 QG đã thành công tốt đẹp, các cầu thủ trẻ đã có những ngày hội thực sự mà ở đó khao khát vươn lên, khao khát thể hiện mình đã được biểu hiện một cách rõ ràng nhất. Những thành công ở giải năm nay sẽ là tiền đề để các VCK tiếp thao gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.