Nguyễn Mạnh Dũng & Những câu chuyện đằng sau một cái tên

"HLV Alfred Riedl đã không trao băng đội trưởng cho tôi, nhưng gọi riêng ra và nói rằng tôi sẽ phải luyện tập, thi đấu với trách nhiệm của một anh lớn của đội. Tôi là trung vệ số 1 Việt Nam và ông ấy muốn tôi xứng đáng với điều đó,…

“HLV Alfred Riedl đã không trao băng đội trưởng cho tôi, nhưng gọi riêng ra và nói rằng tôi sẽ phải luyện tập, thi đấu với trách nhiệm của một anh lớn của đội. Tôi là trung vệ số 1 Việt Nam và ông ấy muốn tôi xứng đáng với điều đó, phải đứng đúng vị trí của mình. Và tôi hiểu…”.
 

Trung vệ Nguyễn Mạnh Dũng – Ảnh: VNN

Kể từ khi quay lại với bóng đá năm 2003 trong màu áo HAGL, Mạnh Dũng luôn là trung vệ số 1. Bây giờ, Mạnh Dũng vẫn là số 1 và là cầu thủ có chuyên môn thuộc loại hay nhất của BĐVN.

 
Có khá nhiều tai tiếng, và những câu chuyện xung quanh cầu thủ này luôn bị bao phủ bởi một màn sương bí ẩn. Song, ngoài những điều mà tất cả đều biết: những phẩm chất của một trung vệ hàng đầu, một tính cách không giống ai… đằng sau cái tên Mạnh Dũng còn có những chuyện mà không phải ai cũng biết.
 
Mạnh Dũng không hề giấu giếm khi tuyên bố anh chơi bóng không vì đam mê, “chẳng qua là do ngẫu nhiên”. Có 2 lý do khiến anh đến với bóng đá và theo đuổi sự nghiệp quần đùi áo số, đó là sinh ra trong một gia đình bóng đá và tự thấy mình có năng khiếu. Bóng đá với Mạnh Dũng chỉ là được cho đi tập từ nhỏ rồi cứ theo dần lên, thành cái nghề, chứ tình yêu lớn nhất của anh là kinh doanh.
 
Nếu có một kỷ lục về cầu thủ trẻ nhất thi đấu ở đội 1, có lẽ sẽ thuộc về Mạnh Dũng. Tháng 11/1992, khi mới 15 tuổi anh đã được khoác áo đội 1 Thể Công thi đấu với CA Thanh Hoá ở Cúp QG. Mạnh Dũng rất tự hào khi cho rằng ở thời điểm năm 1996, dù chơi không thành công nhưng anh là cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam ra sân trong màu áo ĐTQG. Và có điểm rất lạ là kể cả khi chơi tốt, chưa bao giờ Mạnh Dũng khoác áo các ĐT trẻ, mà chỉ chơi cho ĐTQG.
 
Đã có lần, Mạnh Dũng thú nhận, nếu chia tay bóng đá, điều duy nhất có thể khiến anh ân hận là đi đá bóng ở khắp mọi nơi nhưng chưa từng xuống Quảng Ninh. Ông nội của Mạnh Dũng (đã mất) chưa từng được xem đứa cháu của mình chơi bóng như thế nào. Đó là điều khiến anh buồn nhất.
 
Mạnh Dũng là một cầu thủ đặc biệt. Mười mấy năm chơi bóng đến thời điểm này, cái khiến cầu thủ này sướng nhất là “kể cả khi tôi không chơi bóng, người ta vẫn thích nhắc đến tôi. Với đời cầu thủ, đó là điều hạnh phúc nhất”.
 
~ ĐTVN, một vị trí chính thức dành cho Mạnh Dũng là điều không cần bàn cãi. Và có một điều cần phải ghi nhận là ở ĐTQG chưa từng xuất hiện một scandal nào liên quan đến anh kể từ khi trở lại từ năm 2004. Còn nhớ khi HLV Alfred Riedl mới quay trở lại, trước cả đội ông đã tuyên bố thẳng: “Bố anh Dũng là quan chức LĐBĐVN và anh sẽ là người bị “soi” nhiều nhất. Sẽ không có sự thứ tha cho bất cứ lỗi lầm nào, kể cả là nhỏ nhất”.
 
Mạnh Dũng vẫn được xem là cầu thủ lắm tài nhiều tật và chưa bao giờ có ý định từ bỏ tính cách kiêu ngạo và có phần hơi “điên rồ” của mình. Tuy nhiên, ở vào tuổi 29, đã có một Mạnh Dũng khác. Bây giờ, bản thân anh cũng ý thức “có một Mạnh Dũng đã lập gia đình, đã được nhìn nhận với sự tôn trọng thực sự, được xem là trụ cột của ĐTVN và được kỳ vọng…”. 
 

Hồ sơ cá nhân:
Họ và tên: Nguyễn Mạnh Dũng
Vị trí: Trung vệ
Sinh năm: 1977
Thành tích: VĐ U21 3 năm liên tiếp trong màu áo U21 Thể Công, VĐQG 1998 (Thể Công), 2003 và 2004 (HAGL), Siêu Cúp QG 1999 (Thể Công), 2004, 2005 (HAGL).
Bóng Đá