Giải Vô Địch Các CLB Đông Nam Á

Ngày 9/5, bốc thăm và xếp lịch thi đấu Giải vô địch các CLB Đông Nam Á Shopee Cup 2024/25

Theo kế hoạch, lễ bốc thăm, xếp lịch thi đấu Giải vô địch các CLB Đông Nam Á Shopee Cup 2024/25 sẽ diễn ra lúc 11h00 ngày mai (9/5) tại khách sạn InterContinental Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh.

 

Theo nguyên tắc phân chia hạt giống, các câu lạc bộ tham gia sẽ được xếp hạt giống dựa trên số lượng câu lạc bộ được phân bổ cho các quốc gia và thứ hạng tại giải vô địch cấp câu lạc bộ AFC 2022. Câu lạc bộ tham gia từ hai quốc gia có thứ hạng cao nhất với hai Câu lạc bộ sẽ được xếp vào Nhóm 1, tiếp theo là hai quốc gia còn lại với hai câu lạc bộ được phân bổ, v.v.

Với thứ hạng của các câu lạc bộ Việt Nam tại mùa giải cấp câu lạc bộ AFC năm 2022, hai đại diện của Việt Nam gồm CLB Công An Hà Nội (đương kim vô địch V.League) và CLB Đông Á Thanh Hóa (đương kim vô địch Cúp quốc gia) được xếp vào nhóm hạt giống số 2 cùng PSM Makassar FC và Borneo FC Samarinda của Indonesia.

Trong khi đó, nhóm 1 gồm 4 câu lạc bộ: Buriram United và BG Pathum United FC; Kuala Lumpua City FC và Terengganu FC của Malaysia. Nhóm 3 gồm: CLB Kaya FC – Iioilo (Philippines) và CLB Lion City Sailor FC (Singapore), cùng hai đội thắng ở Vòng Play-Off.

Vòng Play-Off là cuộc cạnh tranh của 4 CLB gồm: Shan United FC (Myanmar), Svay Rieng FC (Campuchia), Young Elephant FC (Lào) và Kasuka FC (Brunei). 4 đội sẽ được bốc thăm chia cặp, thi đấu hai trận sân nhà và sân khách tính tổng điểm để xác định 2 đội giành vé tham dự Vòng đấu chính của Giải.

Vòng đấu chính của Giải gồm tổng cộng 12 CLB, trong đó có 10 CLB được vào thẳng thuộc các quốc gia Indonesia (2 đại diện), Malaysia (2 đại diện), Thái Lan (2 đại diện), Việt Nam (2 đại diện), Philippines (1 đại diện), Singapore (1 đại diện) và 2 CLB chiến thắng ở Vòng Play-off.

Tại giai đoạn vòng đấu bảng của Giải vô địch các CLB Đông Nam Á Shopee Cup 2024/25, 12 đội tham dự sẽ được chia vào hai bảng A và B, mỗi bảng gồm 6 đội. Quy trình bốc thăm sẽ bắt đầu với các câu lạc bộ thuộc nhóm 3 cho các vị trí A5, B5, A6 và B6 lần lượt tại hai bảng. Quá trình này tiếp tục được lặp lại với nhóm 2, mỗi câu lạc bộ trong số 4 câu lạc bộ sẽ lần lượt được xếp vào các vị trí A3, B3, A4 và B4.

Vì lý do luật tiểu bang ở bang Terengganu của Malaysia không cho phép bất kỳ sự kiện hoặc hoạt động nào được tổ chức vào tối thứ Năm và Malaysia được xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng AFC Club Competition 2022, nên AFF đã đưa ra một điều khoản đặc biệt để tránh các trận đấu được diễn ra tại đó vào ngày hôm đó. Điều khoản đặc biệt phân bổ các vị trí trong nhóm cho Terengganu FC ở A2 và Kuala Lumpur City FC ở giai đoạn B2 trước Lễ bốc thăm chính thức. Vì vậy, chỉ có 2 CLB đến từ Thái Lan sẽ được bốc thăm từ Nhóm 1 để xác định vị trí lần lượt ở vị trí A1 và B1.

Mùa giải 2024/25 là lần đầu tiên cuộc canh tranh giữa các câu lạc bộ tại Đông Nam Á được tổ chức và hứa hẹn đem tới 40 trận đấu hấp dẫn cho người hâm mộ trong khu vực.