Ngày 8/2, Chủ tịch FIFA sang thăm và làm việc tại Việt Nam

Ngày 8/2 tới, ông Gianni Infantino- đương kim Chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) sẽ sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

08/02/2018 17:08:32

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino

Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino là một phần trong kế hoạch hoạt động của FIFA nhằm cập nhật, tìm hiểu rõ hơn hoạt động phát triển bóng đá tại các Liên đoàn thành viên, trên cơ sở đó FIFA sẽ xây dựng các dự án phát triển, các chương trình mục tiêu nhằm hỗ trợ cho các Liên đoàn thành viên.

Theo kế hoạch, ông Gianni Infantino sẽ có mặt tại Hà Nội vào sáng ngày 8/2. Trong chương trình gói gọn một ngày, người đứng đầu của tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới sẽ có cuộc làm việc với Thường trực Ban chấp hành LĐBĐVN và thăm quan Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. LĐBĐ Việt Nam cũng đang cố gắng sắp xếp để Chủ tịch FIFA Gianni Infantino có cuộc diện kiến lãnh đạo cấp chính phủ.

Trong những năm qua, FIFA đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho bóng đá Việt Nam, trong đó phải kể tới chương trình Goal Project với các hạng mục như sân cỏ nhân tạo, phòng thí nghiệm, phòng huấn luyện cao độ, dàn dèn…để hoàn thiện Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Bên cạnh đó, hàng năm FIFA cũng hỗ trợ giảng viên, trang thiết bị và một phần kinh phí tổ chức các khóa đào tạo HLV, trọng tài bóng đá, hỗ trợ kinh phí tổ chức các giải đấu trong nước, bóng đá phong trào. Đặc biệt, FIFA vừa chọn Việt Nam là một trong những Liên đoàn tham gia dự án thí điểm phát triển bóng đá nữ trẻ với giai đoạn trước mắt kéo dài 18 tháng. Dự kiến vào tháng 3 tới, FIFA sẽ cử chuyên gia sang khảo sát và giúp VFF lập chương trình dài hạn phát triển cầu thủ bóng đá nữ trẻ. Nếu thấy phù hợp, FIFA sẽ hỗ trợ về trang thiết bị và tài chính.

Ông Gianni Infantino sinh ngày 23/3/1970 mang hai quốc tịch Thụy Sĩ và Italy. Ông tốt nghiệp khoa luật tại Đại học Fribourg (Thụy Sĩ), có thể nói lưu loát tiếng Italy, Pháp, Đức, Anh và Tây Ban Nha. Trước khi đắc cử Chủ tịch FIFA tại Đại hội bất thường diễn ra ở Zurich, Thụy Sĩ năm 2016, ông Infantino là thành viên của Ủy ban Cải cách của FIFA và Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Một trong những ý tưởng mang tính đột phá của ông Infantino là việc tăng số đội tham dự VCK World Cup lên thành con số 40. Ông cũng được biết đến với vai trò thương mại hóa Champions League, giúp giải đấu này đạt doanh thu khổng lồ trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây. Ông cũng giúp đề ra luật Công bằng tài chính áp dụng cho các CLB ở châu Âu và đề xuất ý tưởng EURO 2020 diễn ra ở 13 quốc gia.