Nấc thang mới cho CLB Việt Nam vươn tầm châu Á

Trang chủ của LĐBĐ châu Á (AFC) vừa có những đánh giá lạc quan về việc 2 đội bóng của VN là CLB Hà Nội và Becamex Bình Dương lần đầu tiên trong lịch sử vào chung kết AFC Cup khu vực Đông Nam Á sắp tranh tài lượt đi ngày 31.7 và lượt về ngày 7.8 tới.

Theo trang the-AFC.com, “Các CLB như Hà Nội (HN) hay Becamex Bình Dương (BD) đều có nhiều triển vọng để xứng đáng đại diện cho bóng đá VN trở thành các CLB hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Họ không chỉ có thực lực mà còn có bề dày kinh nghiệm ở đấu trường châu Á. Như BD từng 3 lần dự vòng bảng AFC Champions League (các năm 2008, 2015, 2016), từng vào đến bán kết AFC Cup năm 2009 và là CLB VN duy nhất đến nay có thành tích tốt nhất ở giải đấu châu lục. Trong khi đó, HN cũng 5 lần xuất hiện ở đấu trường AFC Champions League từ năm 2014 dù chủ yếu ở vòng sơ loại và play-off. Cả 2 còn là những chiến binh mạnh mẽ khi giàu thành tích bậc nhất ở giải V-League khi cùng có 4 lần vô địch”.

AFC còn khen ngợi: “Điểm mạnh giúp BD và HN hơn hẳn những đội bóng khác ở VN chính là 2 CLB có nền tảng tài chính ổn định và hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp nhất của bóng đá VN. Đây cũng là 2 đội quy tụ nhiều tuyển thủ quốc gia VN và có các cầu thủ ngoại chất lượng cao. Trên hết, 2 CLB này đều có những tuyến trẻ được đào tạo riêng, đầu tư nhiều công sức để mỗi năm đều cung cấp các cầu thủ triển vọng lên đội 1 và dần tạo bản sắc cho đội bóng.

Việc vào sâu ở giải AFC Cup giúp các CLB VN này dần có cơ hội được dự trở lại vòng bảng AFC Champions League với một vị thế khác hơn. Họ sẽ có đủ lực cạnh tranh nhờ tận dụng hình ảnh và nguồn thu từ AFC Cup để tái đầu tư vào xây dựng lực lượng phát triển CLB mạnh hơn. Nhưng trên hết, sự thành công ở đấu trường châu lục trước mắt chắc chắn sẽ giúp CLB HN và BD sẽ trở thành những thương hiệu đắt giá trong lòng người hâm mộ và là nấc thang mới vươn tầm châu Á”.

Nguồn: thanhnien.vn