“Lính già” Trịnh Duy Quang

Khi Kiatisak đến rồi đi và những công thần như Hữu Đang, Sỹ Hùng… hết thời tìm bến đậu mới với cửa hàng gỗ ở địa phương thì trung vệ “già” Trịnh Duy Quang vẫn cần…

Khi Kiatisak đến rồi đi và những công thần như Hữu Đang, Sỹ Hùng… hết thời tìm bến đậu mới với cửa hàng gỗ ở địa phương thì trung vệ “già” Trịnh Duy Quang vẫn cần cù chăm chỉ như con ong thợ…

Trịnh Duy Quang có khuôn mặt hầm hố nhưng trên sân lẫn ngoài đời lại rất hiền và nhỏ nhẹ. Đã có lần Quang được đưa vào thành phần ban huấn luyện Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) nhưng anh vẫn một mực xin “từ quan” để khoác chíêc băng đội trưởng ra sân.

Kiatisak (giữa) đi, Hữu Đang (trái) cũng đi, chỉ còn người Mohican cuối cùng Duy Quang (bìa phải) xin “từ quan” ra sân ở tuổi 37

Quá khứ…


Sau khi cùng HA.GL đoạt hai chức vô địch V-League cùng vô số danh hiệu, lãnh đạo đội Bình Định đã lên tận phố núi xin Duy Quang về khoác áo Bình Định. Việc xin Quang ngoài Bình Định thiếu người và cần một mẫu trung vệ lì lợm lại có khả năng chỉ huy còn là vì Bình Định là quê hương của Quang, là nơi đã phát hiện và đào tạo Quang. Hơn nữa, vợ anh cũng đang dạy học tại một trường cấp II ở tỉnh Bình Định. Thời điểm đó, bầu Đức “OK” hết vì ông rất muốn góp chút nghĩa tình với quê hương Bình Định của mình nhưng…

Mọi việc thuận hết nhưng kẹt nỗi biên chế của Quang lại nằm ở Sở TDTT Gia Lai nên “công chức” Trịnh Duy Quang phải được “mở đường” bởi cấp trên mà cấp trên thì dứt khoát nói “Không!”.

Mãi đến khi đội bóng được chuyển giao hẳn cho bầu Đức và Duy Quang được “giải phóng” thì cầu thủ này mới được đi biệt phái có thời hạn hai năm.

Hai năm ấy đủ để Quang cống hiến cho đội bóng quê hương và cùng với đội bóng đất võ đoạt liên tiếp hai chiếc cúp quốc gia trước khi trở lại phố núi.


…Hiện tại

Đội trưởng Duy Quang tiêu biểu cho tấm gương về lòng tận tụy và sự dũng cảm đến độ đổ máu vẫn băng đầu ra sân

Duy Quang là mẫu trung vệ thòng cổ điển. Quang không cao to nhưng chơi lăn xả, phán đoán bọc lót tốt và rất quyết liệt. Điểm mạnh của trung vệ này là khả năng phán đoán tình huống và tài chỉ huy toàn bộ hàng phòng ngự.

Giờ đây ở tuổi 37, Duy Quang vẫn được tin tưởng giao chiếc băng đội trưởng và vẫn cày ải còn hơn cả các cầu thủ trẻ. Quang quê ở đất võ nhưng anh là biểu tượng về sự cần cù, chăm chỉ và hiền lành của đội bóng phố núi.

Cái tên Quang luôn gắn với sự trồi sụt của đội bóng phố núi dù tuổi của anh thì đã có nhiều cầu thủ làm HLV hay công tác quản lý. HA.GL thắng có sự đóng góp không nhỏ của Duy Quang và HA.GL thua Duy Quang cũng có lỗi không nhỏ. Quang luôn có mặt trong đội hình xuất phát trừ khi anh bị chấn thương hay thẻ phạt. Quang tâm sự: “Nhiều lúc muốn nghỉ ngơi nhưng khổ nỗi HLV cứ bảo trong đội hình 3-5-2 mình là một mắt xích không thể thiếu, thế là lại ra sân, lại cày ải…”. Thực tế cho thấy hiện tại Quang là cầu thủ mà HA.GL chưa tìm được người thay thế xứng đáng.


…Tương lai


Hiện tại dù thể lực không còn sung mãn vì tuổi tác và hàng loạt chấn thương, cộng với căn bệnh viêm xoang mạn tính khiến Quang không thể ra sân với phong độ cao nhất. Tuy nhiên, anh vẫn cứ là sự chọn lựa số một của BHL. Nhận xét về Duy Quang, Giám đốc kỹ thuật HA.GL Nguyễn Văn Vinh cho biết: “Quang là mẫu cầu thủ mỗi khi ra sân là luôn hết mình và là một thủ lĩnh truyền chất lửa cho những cầu thủ khác bằng lối chơi tận tụy, quên mình. Với tuổi tác ấy, chấn thương ấy và căn bệnh ấy, nhiều cầu thủ đã treo giày từ lâu. Tuy nhiên, Quang vẫn luôn sát cánh cùng đồng đội vì biết HA.GL đang rất cần mình. Một mẫu cầu thủ chuyên nghiệp thực sự cả trên sân lẫn sinh hoạt ngoài đời. Đấy còn là cầu thủ mà sau này rất thích hợp với công tác đào tạo trẻ…”.

Cái tên Duy Quang chắc chắn sẽ gắn mãi với đội bóng phố núi và có thể trong tương lai gần anh sẽ còn là một người thầy của đám trẻ luôn cần những người đi trước dẫn dắt có nghị lực, lòng quả cảm và đạo đức sân cỏ như Quang.

Nguồn: Thep Pháp Luật HCM