LĐBĐVN tổ chức tuyển chọn vận động viên đội Dự tuyển bóng đá nữ trẻ U13 Quốc gia năm 2020

Nằm trong kế hoạch tuyển quân cho đội Dự tuyển bóng đá nữ trẻ U13 Quốc gia năm 2020, trong ngày 8/7, chuyên gia Nhật Bản Akira Ijiri cùng các cán bộ tuyển chọn của LĐBĐVN đã có mặt tại Huế để trực tiếp đánh giá năng lực và lựa chọn những em nữ có đam mê và tiềm năng, đang ở độ tuổi học sinh trung học cơ sở.

08/07/2020 17:00:45

Chuyên gia Nhật Bản Akira Ijiri cùng các trợ lý trong buổi tuyển chọn sáng nay tại SVĐ Tự Do (Huế)

Cùng tham gia tuyển chọn với HLV Akira Jjiri còn có các trợ lý là cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Mai Lan, Văn Thị Thanh và Nguyễn Thị Xuyến. Tỉnh Thừa Thiên Huế là địa điểm tuyển chọn thứ 4 trong số 5 điểm ở đợt một của kế hoạch tuyển chọn. Các đợt tuyển chọn trước đó diễn ra ở các địa phương Hà Nam, Nghệ An và Quảng Ngãi.

Ban tuyển chọn của LĐBĐVN đã được Liên đoàn Bóng đá Huế tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa về sân bãi, liên hệ với các địa phương trong tỉnh Thừa Thiên Huế để rà soát, chọn lọc và đưa các thí sinh đến dự tuyển. Trong sáng 8/7, gần 30 em đến các địa điểm trong tỉnh như các huyện Quảng Điền, Phú Lôc, Phú Vang, thị xã Hương Trà, Hương Thủy, thành phố Huế hay huyện miền núi vùng sâu vùng xa Phong điền… đã có mặt tại sân vận động Tự Do, thành phố Huế từ sớm để tham gia các bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Nhận xét sơ bộ về buổi tuyển chọn ngày hôm nay, HLV Akira Ijiri đánh giá cao sự cố gắng của các em học sinh tại Huế: “Các em đến dự tuyển đều đã rất cố gắng, nhiệt tình tham gia mặc dù thời tiết nóng, nắng. Công tác tổ chức tuyển chọn với sự tạo điều kiện và hỗ trợ của LĐBĐ Huế đã diễn ra suôn sẻ và thuận lợi”.

Chuyên gia Akira Ijiri cũng cho biết mục tiêu của đợt tuyển chọn này là để tìm kiếm cầu thủ trẻ, xây dựng lực lượng cho đội Dự tuyển bóng đá nữ trẻ U13 Quốc gia. “Tuy nhiên mục tiêu lớn hơn của tôi là làm cho bóng đá được nhân rộng đến thật nhiều bạn nữ ở Việt Nam, cho các bạn thấy vui khi chơi bóng. Chỉ tiêu tuyển chọn năm nay của chúng tôi cho đội là 30 bạn ở độ tuổi 2007 và 2008”, HLV Akira Ijiri cho biết.

Qua một số đợt tuyển chọn vừa qua, nhận xét về các cầu thủ nữ trẻ Việt Nam, HLV Akira Ijiri cho biết: “Cầu thủ nữ trẻ Việt Nam có nhiều tiềm năng. Cầu thủ Việt Nam và cầu thủ Nhật Bản có nhiều điểm giống nhau. Các bạn có khả năng di chuyển nhanh nhẹn và tinh thần chiến đấu máu lửa đến cùng. Tuy nhiên ở các nước bóng đá phát triển, cầu thủ nữ bắt đầu chơi bóng từ năm 8-9 tuổi, ở Việt Nam các em bắt đầu chơi bóng muộn, vì thế kỹ năng còn rất thiếu và phải dành nhiều thời gian huấn luyện. Sau khi đợt tuyển chọn kết thúc, chuyển sang giai đoạn huấn luyện, về cơ bản, tôi sẽ không có những huấn luyện gì đặc biệt, mà sẽ tập trung dạy kỹ thuật căn bản chuẩn và những nguyên lý chơi bóng. Tôi sẽ không đưa ra mệnh lệnh hay chỉ đạo trực tiếp, mà sẽ đặt câu hỏi để phát huy tối đa khả năng tư duy của các bạn. Không chỉ trên sân, tất cả các vấn đề sinh hoạt, học tập cũng sẽ được đặc biệt chú trọng vì độ tuổi 12-13 là độ tuổi quan trọng trong quá trình phát triển tâm sinh lý”.

Theo kế hoạch, ngày 11/7, tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra thêm một đợt tuyển chọn cuối cùng trước khi bước vào vòng kiểm tra trong các ngày 16/7 đến 18/7 để chọn lựa ra 30 vận động viên cho đội Dự tuyển nữ trẻ U13 Quốc gia.