LĐBĐVN ký kết hợp tác với LaLiga, mở ra cơ hội cho tài năng trẻ Việt Nam được tập luyện tại Real Madrid, Barcelona

Ngày 6/9, tại trụ sở LĐBĐVN dã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa LĐBĐVN và đại diện LaLiga (giải VĐQG Tây Ban Nha) kéo dài tới tháng 6/2026.

06/09/2023 11:58:18

Tới dự buổi lễ có bà Laura Fernandez Abad – Phó đại sứ Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam; bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Cục trưởng Cục thể dục thể thao; ông Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch LĐBĐVN; ông Nguyễn Quốc Hội – Ủy viên thường trực BCH LĐBĐVN; ông Nguyễn Sỹ Hiển – Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia LĐBĐVN; ông Dương Nghiệp Khôi – Tổng Thư ký LĐBĐVN. Đại diện LaLiga tham dự lễ ký kết có ông Ivan Codina – Giám đốc điều hành LaLiga khu vực châu Á Thái Bình Dương- LaLiga; ông Pablo Casaos – Đại diện LaLiga tại Việt Nam; ông Bùi Vu Thanh – Nhà sáng lập, Chủ tịch Học viện thể thao Quốc tế Việt Nam (VIIS).

Tại buổi lễ, LĐBĐVN và LaLiga cùng thống nhất thỏa thuận hợp tác trao đổi chuyên môn với mục đích phát triển bóng đá chuyên nghiệp và bóng đá cộng đồng tại Việt Nam, cũng như các đội tuyển quốc gia, đồng thời phát triển các dự án đào tạo thể thao khác. Với nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau, thông qua học viện LaLiga Việt Nam, LaLiga sẽ tổ chức các khóa học cho HLV của VFF và được xây dựng như nền tảng phát triển các tài năng bóng đá trẻ cùng với LĐBĐVN và các tổ chức bóng đá địa phương.

Điều này sẽ mở ra những cơ hội thuận lợi để bóng đá Việt Nam được tiếp cận nhiều hơn, được chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm làm bóng đá chuyên nghiệp của châu Âu, trong đó LaLiga là một trong những điển hình.

Thay mặt LĐBĐVN, Tổng Thư ký Dương Nghiệp Khôi nhấn mạnh: “Trong những năm qua, với quan điểm nhất quán về việc huy động tối đa mọi nguồn lực cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam, trong đó có nguồn lực đến từ mối quan hệ hợp tác giữa bóng đá Việt Nam và các tổ chức bóng đá quốc tế đã giúp các đội tuyển, đặc biệt là bóng đá trẻ và bóng đá nữ có cơ hội tham gia những chương trình tập huấn có giá trị, là cơ hội tốt để các cầu thủ được học hỏi, tích lũy kinh nghiệm chuẩn bị cho tương lai. Việc hợp tác với LaLiga – nơi quy tụ những CLB hàng đầu thế giới sẽ tạo cơ hội để bóng đá Việt Nam tiếp cận gần hơn với các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới nhằm học hỏi trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, đẩy nhanh sự đổi mới và chuyên nghiệp hóa trong các lĩnh vực liên quan đến bóng đá”.

“Để chuẩn bị cho mục tiêu World Cup, LĐBĐVN xây dựng kế hoạch chi tiết trong thời gian qua. Với bóng đá nam, những chuyến tập huấn, thi đấu với các đội tuyển mạnh ở châu Á được quan tâm. ĐT Việt Nam đã, đang và sẽ thi đấu giao hữu với Syria, Palestine và xa hơn có thể là Hàn Quốc, Trung Quốc. Đây là kế hoạch chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2026. Trong thời gian tới, với sự hợp tác giữa LĐBĐVN và LaLiga, BĐVN có thể đưa đội tuyển trẻ đến tập huấn ở Tây Ban Nha, qua đó mang lại kinh nghiệm thi đấu cho các cầu thủ trẻ”, Tổng Thư ký Dương Nghiệp Khôi cho biết thêm.

Về phần mình, ông Ivan Codina – Giám đốc điều hành LaLiga khu vực châu Á Thái Bình Dương – LaLiga cho biết: “Việt Nam là một quốc gia có tầm quan trọng về chiến lược ở châu Á đối với LaLiga và chúng tôi tự hào khi có cơ hội hợp tác với LĐBĐVN để hỗ trợ phát triển bóng đá, cũng như tiếp tục học hỏi lẫn nhau. Nhờ sự hỗ trợ và kiến thức chuyên môn có được sau khi khai trương Học viện LaLiga Việt Nam và sau thỏa thuận được công bố gần đây, chúng tôi đã tiến thêm một bước gần hơn đến với người hâm mộ Việt Nam”.

Ông Codina bật mí: “Chiến lược của LaLiga là muốn hiện diện ở nhiều nước trên thế giới càng tốt. Qua phối hợp với Việt Nam, chúng tôi mong đẩy mạnh công tác đào tạo phát triển bóng đá ở đây, đặc biệt từ Học viện LaLiga. Chúng tôi cũng sẽ tìm hướng để những tài năng trẻ của Việt Nam sang Tây Ban Nha, được đào tạo ở các CLB lớn như Real Madrid, Barcelona hay Atletico Madrid”.

Nhà sáng lập Học viện bóng đá LaLiga Việt Nam – Bùi Vu Thanh chia sẻ: “Tôi thấy rằng thể thao ở Việt Nam cần phải được đầu tư phát triển thêm, trong đó có bóng đá. Thông qua Học viện bóng đá LaLiga Việt Nam, các cháu từ 4-6 tuổi sẽ được tiếp cận với giáo trình thế giới. Bên cạnh đó, tôi nhận thấy thể trạng của cầu thủ Việt Nam tương đồng với Tây Ban Nha, do đó, những giáo trình xoay quanh việc phát triển kỹ thuật cho tài năng trẻ, như cách đang thực hiện tại Tây Ban Nha rất phù hợp”.

Đại diện LĐBĐVN và LaLiga thực hiện ký kết hợp tác tại buổi lễ

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn và đại diện Laliga trao áo lưu niệm sau phần ký kết hợp tác

 

Trong buổi tiếp khách trước đó, Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn và bà Laura Fernandez Abad – Phó đại sứ Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam đã trao áo và chụp hình lưu niệm