LĐBĐVN điều chỉnh quy hoạch số đội tham dự các giải VĐQG giai đoạn 2021-2023

  12/04/2020 12:28:36

Trên cơ sở được đồng thuận cao từ các CLB và sự thông qua của Ban Chấp hành nhằm tạo điều kiện cho các địa phương phát triển phong trào, LĐBĐVN quyết định điều chỉnh quy hoạch số lượng đội tham dự giải bóng đá VĐQG, hạng Nhất quốc gia và hạng Nhì quốc gia giai đoạn 2021-2023 như sau:

– Giải bóng đá VĐQG, gồm 14 đội;

– Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia, gồm 14 đội;

– Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia, gồm 14 đội;

Mùa giải 2020, đội xếp thứ 12 tại giải bóng đá hạng Nhất quốc gia sẽ xuống thi đấu tại giải hạng Nhì quốc gia vào năm 2021 và giải bóng đá hạng Nhì quốc gia sẽ có 03 (ba) đội được lên thi đấu tại giải bóng đá hạng Nhất quốc gia vào năm 2021.

Việc tăng số đội giải hạng Nhất quốc gia và điều chỉnh số lượng đội tại giải hạng Nhì sẽ góp phần nâng cao tính cạnh tranh, tăng chất lượng các giải đấu, đúng với lộ trình trong việc quy hoạch số lượng đội bóng tại các giải Bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp quốc gia từ năm 2021. Bên cạnh đó, tăng số lượng đội thi đấu tại giải hạng Nhất và hạng Nhì cũng giúp cho đội tuyển quốc gia có thêm nhiều cơ hội tuyển chọn nhân tài bên cạnh “mặt trận chính” là giải vô địch quốc gia.

Trao đổi với Tạp chí Bóng đá (bongdaplus.vn), nhiều ý kiến cho rằng, việc tăng lên 14 đội kể từ mùa 2021 sẽ giúp chất lượng giải hạng Nhất được nâng lên cũng như tạo thêm nhiều cơ hội thi đấu cho các cầu thủ trẻ của Việt Nam.

Ông Đinh Hồng Vinh – Chủ tịch CLB Bà Rịa Vũng Tàu: “Theo tôi, giải hạng Nhất có số đội ngang ngửa (14) hoặc cao hơn so với V.League là điều đúng đắn… Khi lên chơi ở hạng Nhất – giải thuộc hệ thống thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, các CLB cũng sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn từ cơ sở vật chất (sân bãi, các phòng chức năng) cho đến nguồn lực tài chính…”.

Ông Lê Minh Dũng – Giám đốc điều hành CLB Phố Hiến: “Thay đổi này chắc chắn tạo ra mô hình bóng đá có chiều sâu hơn… Càng lên cao, tính cạnh tranh càng lớn, số lượng các đội tham dự giải đấu cao nhất cũng thu hẹp hơn so với những giải ở cấp độ thấp. Cầu thủ khi được chơi từ hạng Nhất trở lên hẳn nhiên là đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hơn”.

Ông Võ Thành Danh – Giám đốc điều hành CLB Đắk Lắk: “Việc tăng thêm trận đấu cũng sẽ giúp các đội có thêm cơ hội để mạnh dạn sử dụng cầu thủ trẻ. Đây cũng là lực lượng có thể phục vụ các đội tuyển trẻ quốc gia, đặc biệt là U22 Việt Nam tham dự SEA Games 2021. Giải đấu có thêm đội, tính cạnh tranh của giải hạng Nhất cũng sẽ tăng thêm”.

HLV Nguyễn Đức Thắng (Bình Định) bày tỏ: “Số lượng các đội tham dự giải hạng Nhất và V.League có sự tương đương. Các cầu thủ trẻ được tạo điều kiện thi đấu nhiều. Khoảng cách trình độ giữa hai giải sẽ được thu hẹp dần. Bên cạnh đó, nhiều đội hơn, sự sòng phẳng trong thi đấu được chú trọng thì hẳn nhiên giải sẽ có tính cạnh tranh hơn, qua đó tạo được sức hút nhiều hơn nữa với các nhà đầu tư bóng đá”.