Kỷ niệm 115 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tháng 5 nhớ Bác

Sinh thời, Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã dành cho TDTT và bóng đá sự quan tâm thật lớn lao…

19/05/2005 00:00:00

Sinh thời, Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã dành cho TDTT và bóng đá sự quan tâm thật lớn lao. Ngay từ những ngày đầu tiên của chính quyền cách mạng, giữa lúc đang bộn bề trăm công, ngàn việc để đối phó với thù trong, giặc ngoài, những lời nói việc làm của Bác đã trở thành kim chỉ nam cho toàn dân nói chung và những người làm công tác TDTT nói riêng.

Bác tiếp đoàn bóng đá Myanmar (1963) tại Phủ Chủ tịch

Bác đã ký sắc lệnh số 14 ngày 30/1/1946 thành lập tại Bộ Thanh niên một Nha Thể dục TW, và ngày 27/3/1946 là sắc lệnh số 38, thiết lập trong Bộ Quốc gia Giáo dục một Nha Thanh niên và Thể dục. Đồng thời, Bác viết lời kêu gọi toàn dân tập thể dục. Với những sự kiện ấy, Bác là người khai sinh ra nền thể dục thể thao mới ở nước ta.

Riêng về bóng đá, chiều ngày 8/3/1946, nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ và kỷ niệm ngày mất của Hai Bà Trưng, trận đấu bóng đá đầu tiên dưới chế độ mới giữa đội Liên quân Thanh niên Hà Nội và đội Vệ Quốc đoàn, tổ chức trên sân Hàng Đẫy được Bác tới xem và ra đá quả bóng danh dự. Ông Nguyễn Chí Tam – người lên mời và tháp tùng Bác xuống sân hôm đó kể lại: Đến trước quả bóng, Bác hỏi tôi: SĐá bóng về đâu?⬝ Lúng túng trước câu hỏi bất ngờ đó, tôi chỉ đại về một phía sân, trả lời: SĐá về phía này ạ!⬝. Bác cười, đá quả bóng lăn theo vạch ngang giữa sân rồi nói: Đá thế này mới không thiên vị bên nào!⬝ Mỗi lần nhắc lại chuyện này, chúng ta đều xúc động vì trí thông minh, mẫn tiệp luôn đi cùng với nét hóm hỉnh, bao dung và gần gũi của Bác.

Tháng 10/1946, sau chuyến thăm Pháp (hội nghị Fontainebleau) về bằng tàu thuỷ, cập bến Hải Phòng an toàn, Bác đã chỉ thị: Đón tiếp thuỷ thủ đoàn thật tốt. Dù trong tình hình đã căng thẳng, đội tuyển Hải Phòng đã có trận đá bóng giao hữu với đội bóng đá chiến hạm Dumon d”Urville đầy tình hữu nghị. Nghe báo cáo, Bác rất vui.

Sau ngày hoà bình lập lại, phong trào bóng đá phát triển rầm rộ, nhiều trận bóng đá sôi nổi diễn ra khắp nơi. Bác không chỉ đến xem để động viên mà còn quan sát và có những nhận xét cụ thể. Cụ Nguyễn Xiển (nguyên phó Chủ tịch Quốc hội) kể: Hôm ấy Thể Công đấu với CAHP. Thể Công tấn công, nhưng sút chệch cầu môn nhiều, không ghi được bàn. Bác nói với đồng chí Nguyễn Chí Thanh ngồi cạnh: SSút hỏng nhiều như vậy chứng tỏ việc huấn luyện chưa tốt, phải tập kỹ lưỡng hơn mới được!⬝

Ngày ấy, các đội quốc tế sang nước ta cũng nhiều, gần thì Trung Quốc, Lào, Campuchia, Triều Tiên, xa thì Liên Xô, các nước Đông u và cả Iraq, Miến Điện (Myanmar), Algieri⬦ Trừ những lúc đi công tác, còn khi có điều kiện Bác đều đến thăm hoặc cho phép các đoàn đến gặp và cùng chụp ảnh lưu niệm. Giữa năm 1957, đội Campuchia đến Hà Nội, được Bác tiếp tại Phủ Chủ tịch. Cuối buổi tiếp, thấy kẹo bánh⬦ vẫn còn nguyên, Bác đã nhắc các bạn phải đem về, không được để lại thứ gì. Cuối năm đó, đội tuyển Việt Nam sang thăm Phnom Penh đáp lễ. Nhiều bạn Campuchia khoe với anh em ta: Chúng tôi đã gói tất cả quà của Bác Hồ cẩn thận, đem về khoe với người thân rồi đặt lên nơi trang trọng nhất, coi như bảo vật, có khách đến lại đưa ra giới thiệu với niềm tự hào vô hạn.

Năm 1963, Uỷ hội SKDA họp tại Hà Nội và giải bóng đá SKDA được tổ chức trên miền Bắc. Bác đến thăm, chụp ảnh chung và nói với các đại biểu quốc tế (đại ý): SLần này các đồng chí họp tại Hà Nội và giải chỉ tổ chức trên nửa nước. Tôi tin chắc nhất định miền Nam sẽ được giải phóng. Đến ngày đó, chúng tôi muốn các đồng chí sẽ trở lại thăm, tổ chức họp tại Sài Gòn và thi đấu trên đất nước Việt Nam đã thống nhất⬝. Lời của Bác được mọi nguời ghi nhớ sâu sắc. Sau khi non sông liền một giải, quân đội các nước hữu nghị đã nhất trí với Bộ Quốc phòng nước ta tổ chức cuộc họp của Uỷ hội SKDA tại Dinh Thống Nhất và Giải bóng đá năm 1984 đã có 15 đội bóng, có thêm các nước châu Mỹ Latin, châu Phi sang dự, thi đấu trên 25 sân của cả nước như di huấn của Bác. Nhiều đội bạn đã vào lăng viếng Bác, đến thăm quê Bác ở Kim Liên, vào thắp hương ở lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Cao Lãnh.

~ lứa tuổi chúng tôi, được mắt thấy, tai nghe, những kỷ niệm về Bác Hồ với thể thao và bóng đá nhiều lắm. Mỗi độ tháng Năm về, nhắc lại những kỷ niệm ấy, lòng càng nhớ Bác vô cùng!

Ngô Xuân Quýnh