Không có chuyện tước HCB của đội U23 Việt Nam

"AFF sẽ để VFF đưa ra án kỷ luật cuối cùng dành cho những cầu thủ dính líu đến bán độ và không can thiệp vào…" – đó là lời khẳng định của Tổng thư ký LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) Yap Nyim Keong.

Tổng thư ký AFF Yap Nyim Keong

AFF sẽ để VFF đưa ra án kỷ luật cuối cùng dành cho những cầu thủ dính líu đến bán độ và không can thiệp vào…” – đó là lời khẳng định của Tổng thư ký LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) Yap Nyim Keong.

 *Là một trong những nhân vật lãnh đạo AFF, ông nghĩ gì về việc VN đã chủ động tấn công nạn tiêu cực trong đội tuyển của mình tại SEA Games 23?

– Vụ việc quả đã gây thất vọng cho nhiều người. Cá nhân tôi cũng rất đau lòng khi phải chứng kiến một xìcăngđan dàn xếp tỉ số xảy ra trong thời điểm AFC (LĐBĐ châu Á) và AFF đang nỗ lực tiêu diệt tiêu cực trong bóng đá.

Không ai muốn người ngoài nhìn thấy những vết chưa sạch sẽ trong ngôi nhà của mình, nhưng khi điều đó xảy ra, chúng ta phải đối diện thẳng thắn với nó. Với những gì VN đang làm, tôi đánh giá rất cao sự quyết tâm tiêu diệt nạn tiêu cực trong bóng đá của các bạn.

* Theo ông, VFF có phải tường trình vụ việc này lên AFF không?

– Có thì vẫn tốt hơn. Nhưng tôi nghĩ đây là chuyện nội bộ của VFF.

* Nghĩa là AFF sẽ không có biện pháp trừng phạt nào đối với hai cầu thủ Quyến và Vượng hoặc sẽ không tước chiếc HCB của bóng đá VN?

– Không. Quyến và Vượng sẽ nhận án trừng phạt từ VFF nếu họ có tội. Và VFF sẽ thông báo với chúng tôi về quyết định do họ đưa ra. Còn chiếc HCB mà bóng đá VN giành được tại SEA Games 23 thuộc về quyền quyết định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á.

Tuy nhiên, theo tôi biết thì trong điều lệ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á không có qui định nào cho những việc tương tự, mà chỉ tập trung vào các điều khoản liên quan đến chuyện cầu thủ dùng doping. Thêm vào đó cho tới thời điểm hiện tại, người ta chỉ mới biết là cầu thủ VN tự dàn xếp tỉ số chứ không tìm cách mua chuộc cầu thủ các đội khác.

* Theo ông, FIFA có tham gia việc này không?

– Tôi nghĩ FIFA cũng sẽ để VFF đưa ra quyết định cuối cùng và sau đó báo cáo là đủ.

Thái độ của FIFA: không vội vã trong xử lý

Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ hôm qua 27-12, ông John Schumacher – quan chức phụ trách truyền thông của FIFA – cho biết đến thời điểm này FIFA vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ LĐBĐ VN xung quanh án kỷ luật dành cho Văn Quyến và Quốc Vượng.

Ông John Schumacher nói: “Chính vì FIFA chưa nhận được văn bản chính thức từ VFF nên có thể sẽ quá vội vã để FIFA đưa ra bình luận hoặc những quyết định kỷ luật tương ứng do Ủy ban kỷ luật trực thuộc FIFA thực hiện”.

Trong khi đó, ông Schwartz – một trong những luật sư đại diện cho nhiều cầu thủ chuyên nghiệp tại Thụy Sĩ – cho biết theo trình tự VFF sẽ đưa ra án kỷ luật dành cho hai cầu thủ VN dàn xếp tỉ số trận đấu.

Quyết định này sau đó sẽ được chuyển lên AFF (Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á) và AFC (Liên đoàn Bóng đá châu Á). Những tổ chức này sẽ cân nhắc, đánh giá mức độ nặng nhẹ để đưa ra mức án kỷ luật thích hợp. 

Ủy ban kỷ luật của FIFA sẽ chỉ vào cuộc trong trường hợp họ nhìn nhận “mức án kỷ luật dành cho cầu thủ phạm tội không thỏa đáng”. Nếu đánh giá vụ dàn xếp tỉ số là nghiêm trọng, FIFA sẽ phạt tiền và cấm vĩnh viễn các cầu thủ phạm tội tham gia các hoạt động bóng đá.

(Theo TTO)

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM