Khai mạc Tập huấn GS, TT, ĐPV, CBTT các giải chuyên nghiệp quốc gia 2018

Chiều nay (4/3), chương trình tập huấn giám sát, trọng tài, điều phối viên, cán bộ truyền thông các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2018 đã khai mạc tại trụ sở LĐBĐ Việt Nam (VFF).

06/03/2018 09:04:38

Khai mạc lớp tập huấn GS, TT, ĐPV, CBTT các giải chuyên nghiệp 2018.

Tới dự buổi lễ, về phía đại diện lãnh đạo Tổng cục TDTT có Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn, về phía đại diện lãnh đạo VFF có Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ, Ủy viên thường trực BCH VFF kiêm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty VPF Trần Anh Tú, Tổng thư ký Lê Hoài Anh. Lễ khai mạc chương trình tập huấn cũng có sự tham dự của Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, Phó trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền, các thành viên trong Ban tổ chức lớp tập huấn, Ban tổng giám đốc công ty VPF, các giảng viên, giám sát, trọng tài, trợ lý trọng tài, điều phối viên và cán bộ truyền thông các CLB tham gia làm nhiệm vụ tại mùa giải chuyên nghiệp 2018.

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục TDTT phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn ghi nhận những nỗ lực của VFF, VPF và của tất cả các thành viên tham gia vào công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia mùa giải qua, tạo ra những đóng góp không nhỏ đối với sự khởi sắc của bóng đá Việt Nam ở cấp độ các đội tuyển. Đặc biệt hơn cả, thành tích thi đấu ấn tượng của ĐT U23 QG đã thổi bùng lên ngọn lửa tình yêu đối với bóng đá của người hâm mộ cả nước. “Đó là cơ hội mà VFF, VPF và các CLB cần nắm bắt, để làm sao có thể đưa tinh thần và ý chí vươn lên chiến thắng ngay trong những hoàn cảnh khó khăn nhất của U23 QG vào các trận đấu của V-League 2018, cùng nhau chung sức tạo nên một giải đấu hấp dẫn, trong sạch và công bằng. Có như thế, chúng ta mới có thể kéo khán giả trở lại”, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Các trọng tài, trợ lý trọng tài tham dự tập huấn.

Đối với công tác trọng tài, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn đã dành sự cảm thông và chia sẻ đối với những khó khăn và áp lực của các trọng tài bóng đá Việt Nam. Từng tham gia công tác trọng tài tại giải bóng chuyền trước khi trở thành nhà quản lý nên Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn hiểu rất rõ tính chất công việc của người “cầm cân nảy mực”. Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn khẳng định, việc đòi hỏi các trọng tài phải chính xác trong tất cả các quyết định là điều không thể. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là các trọng tài phải luôn thể hiện được sự công tâm, sòng phẳng, phải được trang bị kiến thức vững vàng về luật trong điều hành trận đấu, từ đó nâng cao uy tín của bản thân bằng những quyết định thuyết phục. Khi đã có uy tín thì ngay cả khi có những quyết định thiếu chính xác, trọng tài cũng sẽ nhận được cảm thông từ các đội bóng và khán giả hâm mộ.

Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn

Đồng quan điểm với Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cũng thẳng thắn nhìn nhận sân chơi bóng đá chuyên nghiệp trong thời gian qua vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần khắc phục, đặc biệt là công tác trọng tài khi vẫn còn để xảy ra các thiếu sót, sai phạm, thậm chí là sai phạm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến kết quả của một số trận đấu.

Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc cần phải có những hành động quyết liệt để tổ chức các giải đấu bóng đá trong sạch, khách quan và trung thực. Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ: “Tại buổi Đối thoại về phát triển bóng đá VN do Bộ VH-TT-DL chủ trì tổ chức hồi tháng 12/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có nói một câu rất đáng để chúng ta phải suy nghĩ: “Đừng ép khán giả không nghi ngờ trọng tài vì đó là quyền của khán giả”. Nói như thế để thấy rằng khó khăn và áp lực vẫn sẽ là rất lớn, đòi hỏi chúng ta cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng cả về chuyên môn nghiệp vụ cũng như tâm lý, bản lĩnh và nền tảng thể lực, tập trung hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, để qua đó phấn đấu thuyết phục niềm tin của các đội bóng, khán giả hâm mộ bằng những quyết định chính xác, công tâm trong quá trình điều hành các trận đấu”.

Ông Trần Anh Tú – Ủy viên thường trực BCH VFF, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiểm Tổng giám đốc công ty VPF

Để chuẩn bị cho mùa giải 2018, ngoài việc tổ chức tập huấn cho các giám sát, trọng tài, điều phối viên và cán bộ truyền thông, về phía công ty VPF cũng đang gấp rút hoàn thiện các kế hoạch liên quan đến công tác tổ chức và điều hành các giải chuyên nghiệp. Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc VPF- cho biết, mùa giải 2018 được đánh giá là mùa giải mang tính bản lề mở ra những thay đổi tích cực đối với sân chơi bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. “VPF xác định sẽ cố gắng tận dụng những điều tốt đẹp mà U23 QG đã mang lại, đặc biệt là hình ảnh để lôi kéo khán giả đến sân. Bóng đá là để phục vụ khán giả nên cần phải sạch, trung thực và trong sáng. Vì vậy, bên cạnh nỗ lực nhằm cải thiện công tác trọng tài, chúng tôi cũng mong mỏi các CLB thay đổi tư duy, hãy ra sân thi đấu với tinh thần như U23 QG tại giải U23 châu Á, tuân thủ luật và cùng chung tay để làm cho hình ảnh của giải đấu tốt lên’, ông Trần Anh Tú nói

Được biết, tại mùa giải 2018, công ty VPF sẽ không thành lập Ban tổ chức giải mà trực tiếp điều hành giải đấu thông qua Ban điều hành các giải chuyên nghiệp do Tổng giám đốc đứng đầu. Theo ông Trần Anh Tú, sự thay đổi này hi vọng sẽ giúp tạo ra sức bật tốt hơn, hiệu quả hơn cho công tác quản lý, tổ chức và điều hành giải, đồng thời cũng đảm bảo nâng cao tính công khai, minh bạch và tinh thần trách nhiệm trong công tác tổ chức các giải chuyên nghiệp quốc gia mùa bóng tới.

Theo kế hoạch, sáng mai (5/3), các trọng tài và trợ lý trọng tài sẽ tham gia kiểm tra thể lực với các bài test của FIFA. Chỉ những trọng tài, trợ lý trọng tài đạt yêu cầu mới tiếp tục tham gia chương trình tập huấn và được phân công làm nhiệm vụ tại V-League 2018. Ngoài việc phải vượt qua được đợt sát hạch về thể lực, các trọng tài, trợ lý trọng tài cũng sẽ được cập nhật bổ sung luật thi đấu 2018, rút kinh nghiệm qua video cũng như thực hiện các bài kiểm tra lý thuyết và thực hành.