Khai mạc Khóa học huấn luyện viên bóng đá bãi biển AFC cấp 1 năm 2023

Ngày 8/4, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc Khóa học huấn luyện viên bóng đá bãi biển AFC cấp 1 năm 2023 do LĐBĐVN phối hợp với LĐBĐ châu Á tổ chức.

09/04/2023 16:48:48

 

Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Trọng Thao – Phó Giám đốc Sở Văn Hóa thể thao Đà Nẵng, đơn vị phối hợp đăng cai tổ chức khóa học; ông Trần Đỗ Quang – Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện và đào tạo vận động viên Đà Nẵng, Ban tổ chức khóa học; ông Mai Văn Đức – Trưởng phòng huấn luyện Trung tâm huấn luyện và đào tạo vận động viên Đà Nẵng, HLV Trưởng Đội tuyển Bãi biển Đà Nẵng, Ban tổ chức khóa học và ông Mai Anh Hoàng – Phó Trưởng phòng Đào tạo LĐBĐVN. Lễ khai mạc Khóa học huấn luyện viên bóng đá bãi biển AFC cấp 1 năm 2023 còn có sự hiện diện của ông Mohd Faizal Bin MD Sood – Giảng viên Malaysia, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bãi biển Malaysia, Thành viên ban phân tích bóng đá bãi biển AFC.

Phát biểu tại lễ khai mạc, giảng viên Mohd Faizal Bin MD Sood bày tỏ cảm ơn ban tổ chức đã mời ông tới tổ chức khoá bãi biển cấp 1: “Cá nhân tôi đã từng là giảng viên đội tuyển bãi biển tại Malaysia. Tôi mong khoá học này sẽ là cơ hội phát triển bãi biển của Việt Nam. Các năm 2017, 2019, 2021, Việt Nam chưa tham gia vòng loại World Cup bóng đá bãi biển. Vì vậy, tôi mong Việt Nam sẽ tham gia các giải trong tương lai. Ngoài ra, tôi cũng xin cảm ơn Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng đã cùng phối hợp cùng LĐBĐVN đăng cai khóa học này; một lần nữa cảm ơn LĐBĐVN đã mời tôi đến và tổ chức khóa học lần này. Tôi sẽ cố gắng hỗ trợ các HLV ở đây để trở thành HLV giỏi. So với Malaysia không có giải bóng đá bãi biển quốc gia nên việc Việt Nam đã có sẵn giải quốc gia theo tôi sẽ có nhiều lợi thế. Lớp học của chúng ta sẽ chia 3 nhóm, nhóm 1 đánh giá, thì nhóm 2 và 3 sẽ tham gia bài thực hành. Sẽ có các thang điểm tốt hoặc rất tốt để đánh giá các HLV”.

Thay mặt các học viên, lớp trưởng Mai Văn Đức bày tỏ cảm ơn Giảng viên đã dành thời gian công sức đến giảng dạy tại Đà Nẵng: “Thay mặt cho anh em HLV, cảm ơn ban tổ chức đã tạo mọi điều kiện quan tâm để khóa học diễn ra tại Đà Nẵng. Chúng tôi rất mong sau khóa học này có thể đóng góp kiến thức cho các đội bóng, xây dựng phong trào bãi biển mạnh và Liên đoàn có thể thành lập đội tuyển bãi biển tham gia các giải Đông Nam Á và Châu Á”.

Thay mặt LĐBĐVN và ban tổ chức khóa học, ông Mai Anh Hoàng cho biết: “Đây là khóa học bãi biển AFC Cấp 1 lần thứ hai ở Việt Nam. Năm 2016 Việt Nam đã từng tổ chức thành công khóa học bãi biển FIFA. Khóa học này nếu các HLV thi đỗ sẽ được cấp chứng chỉ có giá trị trên toàn Châu Á. LĐBĐVN trong thời gian tới sẽ cố gắng phát triển phong trào bóng đá bãi biển mạnh ở các địa phương. Cách đây nhiều năm futsal cũng mới bắt đầu phát triển với những HLV đầu tiên, sau đó dần hiện tại đã phát triển giải futsal thành league trên khắp cả nước. Vì vậy, LĐBĐVN mong đây là những HLV chủ chốt của bóng đá bãi biển, phát triển phong trào mạnh trong tương lai. Ban tổ chức tại Đà Nẵng rất nhiệt tình để phối hợp cùng Liên đoàn tổ chức khóa học, sắp tới còn xây dựng một trung tâm bóng đá bãi biển năm 2025 sẵn sàng đăng cai các khóa học và sự kiện thể thao ngoài bãi biển. Các HLV không chỉ học một chiều nghe từ Giảng viên mà cần sự tương tác giữa Giảng viên và HLV. Một lần nữa cảm ơn Sở VH TT Đà Nẵng đã đăng cai khóa học, chúc các HLV hoàn thành tốt khóa học, trau dồi kiến thức”.

Thay mặt đơn vị phối hợp tổ chức khóa học, ông Nguyễn Trọng Thao – Phó Giám đốc Sở Văn Hóa thể thao Đà Nẵng bày tỏ cảm ơn Giảng viên AFC và vui mừng được LĐBĐVN lựa chọn tổ chức khóa học bổ ích và quan trọng: “Cá nhân tôi là người tham gia bóng đá bãi biển rất sớm, từ giải đầu tiên tại Khánh Hoà. Nhiều năm đá tại Khánh Hòa, Huế …thì phong trào bóng đá bãi biển mới chỉ phát triển ở một số địa phương. Vì vậy, phong trào còn hạn chế, chưa phát triển được. Những năm gần đây bóng đá bãi biển phát triển hơn một chút nhưng cũng còn manh mún. Tuy ít đội bãi biển nhưng các đội khá mạnh. Việt Nam từng tham gia Beach game tại Trung Quốc 2012. Với sự tổ chức khóa học lần này, với đam mê của người Việt Nam, cá nhân tôi tin tưởng Việt Nam thì chúng ta sẽ không thua thiệt bởi chúng ta có sự khéo léo. Tôi tin nếu bóng đá bãi biển Việt Nam được đầu tư, sau khóa học sẽ đem về địa phương nâng cao trình độ của các VĐV thì Bóng đá bãi biển Việt Nam sẽ gặt hái được thành công. Thông qua lớp học này mong các HLV tiếp thu tốt, một ngày nào đấy đưa bãi biển Việt Nam lên tầm cao hơn. Một lần nữa chúc Ông Giảng viên sức khoẻ, chúc các Huấn luyện viên tiếp thu tốt, mang lại phong trào bãi biển mạnh cho Việt Nam”.

Khóa học huấn luyện viên bóng đá bãi biển AFC cấp 1 năm 2023 diễn ra từ ngày 8/4 đến 13/4 tại thành phố Đà Nẵng. Các buổi thực hành sẽ diễn ra tại sân thi đấu bãi biển Phạm Văn Đồng với chương trình gồm phần lý thuyết và thực hành chia đều các buổi sáng và buổi chiều các ngày. HLV sẽ thi lý thuyết và thực hành trong thời gian khóa học. Lớp học chia làm 3 nhóm, luân phiên 1 nhóm làm bài, 2 nhóm còn lại sẽ tham gia tập trên sân.

Theo quy định của AFC, khóa học có tối đa 15 huấn luyện đăng ký tham gia. Các HLV tham gia khóa học lần này đều là cựu cầu thủ bóng đá bãi biển hoặc huấn luyện viên bóng đá bãi biển Đội tuyển/địa phương của Việt Nam như ông Trương Công Tuân – HLV Trưởng Đội tuyển Bãi biển Việt Nam, ông Mai Văn Đức – HLV Trưởng Đội tuyển Bãi biển Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Hiền – HLV Trưởng Đội Bãi Biển Gia Việt, Đội trưởng Đội tuyển Bãi biển Việt Nam 2010; ông Nguyễn Xuân Huy – HLV Bãi biển Khánh Hòa, Đội trưởng Đội tuyển Bãi biển Việt Nam 2008 – 2012, ông Trần Công Thành – Thủ môn Đội tuyển bãi biển Việt Nam hay ông Mai Văn Mãnh – Đội trưởng Đội tuyển Bãi biển Đà Nẵng, tuyển thủ Đội tuyển Bãi biển Việt Nam…