Khai giảng Khoá học khoa đào tạo HLV Thủ môn cấp độ A – AFC/VFF (Level 3) giai đoạn 1 năm 2023

Sáng 17/11, tại hội trường Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo vận động viên TDTT TP Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai giảng Khoá học đào tạo HLV Thủ môn cấp độ A – AFC/ VFF (Level 3) giai đoạn 1-2023 do AFC và VFF phối hợp tổ chức.

18/11/2023 11:17:14

Dự lễ khai giảng có ông Kato Yoshio – Giảng viên AFC, ông Nguyễn Văn Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm HL và Đào tạo vận động viên TDTT TP Đà Nẵng, đại diện đơn vị đăng cai khoá học, ông Lưu Quang Điện Biên – Trưởng phòng BĐ Phong trào, Đào tạo và TC Thành viên LĐBĐVN, Phó trưởng BTC Khoá học cùng đại diện các thành viên ban tổ chức khóa học và 9 học viên là những HLV đã có chứng chỉ HLV Thủ môn AFC cấp 2 (điều kiện bắt buộc để tham gia khóa học) đến từ các CLB và các Trung tâm trong cả nước.

Trong bài phát biểu mở đầu lễ khai giảng, ông Kato – Giảng viên AFC cho biết: “Mặc dù đã đến Việt Nam nhiều lần trong đó có Đà Nẵng khi cùng các đội tuyển của Nhật Bản tham dự các giải đấu trong vai trò là HLV nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam để giảng dạy khóa học HLV Thủ môn. Điều này rất vinh dự và có ý nghĩa lớn với tôi. Mặc dù trong nhiều năm qua tôi tham gia công tác giảng dạy HLV thủ môn rất nhiều khóa học nhưng đối với Việt Nam, khóa học HLV thủ môn cấp A lần đầu tiên được VFF tổ chức, thể hiện công tác huấn luyện thủ môn có vai trò vô cùng lớn trong bất cứ một Ban HL của một CLB hay một đội tuyển nào. Một đội bóng muốn giành chiến thắng thì phải có người thủ môn tốt”. Giảng viên Kato cũng bày tỏ mong muốn và chúc các học viên sẽ cùng làm việc và có những trải nghiệm thực tế và thú vị qua khóa học này. “Tôi xin cảm ơn bộ phận đào tạo VFF, Trung tâm HL Đào tạo vận động viên TDTT Đà Nẵng đã phối hợp tốt để chuẩn bị cho khóa học được diễn ra theo yêu cầu”, ông Kato bày tỏ.

Thay mặt các học viên, HLV Nguyễn Thế Anh – lớp trưởng đã bày tỏ cảm ơn LĐBĐVN đã nỗ lực tổ chức khóa học này. “Tất cả các học viên đều rất vinh dự khi được tham dự khóa học HLV thủ môn cấp A và cũng rất vui mừng khi được thầy KATO trực tiếp giảng dạy các nội dung quan trọng của chương trình. Các học viên sẽ nghiêm túc nỗ lực cao nhất để học tập, các kiến thức từ thầy KATO vô cùng quý giá đối với học viên”, HLV Thế Anh nhấn mạnh.

Trong vai trò đơn vị đăng cai khóa học, ông Nguyễn Văn Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm HL và Đào tạo vận động viên TDTT TP Đà Nẵng cũng khẳng định: “Trung tâm sẽ tạo mọi kiện tốt nhất về hội trường học lý thuyết và sân bãi cho các giờ học thực hành, để các học viên yên tâm học tập và phấn đấu đạt kết quả cao nhất. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp đến, Lãnh đạo Trung tâm gửi tới thầy KATO và các HLV những lời chúc sức khỏe và hạnh phúc, chúc khóa học thành công tốt đẹp”.

Đại diện LĐBĐVN tham dự lễ khai giảng, ông Lưu Quang Điện Biên – Trưởng phòng BĐ Phong trào, Đào tạo và TC Thành viên LĐBĐVN, Phó trưởng BTC Khoá học bày tỏ cảm ơn LĐBĐ Nhật Bản và giảng viên Kato cùng các giảng viên HLV của JFA trong suốt thời gian qua đã cộng tác và giúp đỡ LĐBĐVN hoàn thành được nhiều khóa học đào tạo HLV quan trọng. “Đặc biệt khóa học đào tạo HLV Thủ môn cấp độ A lần này dưới sự giảng dạy của thầy Kato sẽ là cơ hội rất lớn cho các HLV thủ môn của Việt Nam trong con đường tiếp tục phát triển sự nghiệp HLV của mình. Chúc các học viên mạnh khỏe, tự tin và nỗ lực cao nhất để hoàn thành khóa học. Cảm ơn Trung tâm Đào tạo và HL Vận động viên TDTT Đà Nẵng mặc dù thời gian gấp rút nhưng Trung tâm đã nhận đăng cai và tạo điều kiện thuận lợi để khóa học được tổ chức theo kế hoạch”, ông Lưu Quang Điện Biên cho biết.

Giai đoạn 1 khóa đào tạo HLV Thủ môn cấp độ A – AFC/VFF (Level 3) kéo dài trong 5 ngày (từ 17/11 đến 21/11/2023). Đây là khóa học đào tạo HLV Thủ môn cấp độ cao nhất trong hệ thống đào tạo HLV Thủ môn của LĐBĐ Châu Á (AFC) nhằm đáp ứng yêu cầu của AFC đối với các liên đoàn thành viên về việc tự triển khai phát triển chương trình đào tạo HLV Thủ môn các cấp độ từ thấp đến cao C, B và A theo tiêu chuẩn quy định. LĐBĐVN vừa qua cũng được AFC công nhận là thành viên hạng cao nhất (hạng PRO) trong quy ước đào tạo HLV AFC. Bên cạnh đó việc đáp ứng các tiêu chí cấp phép CLB của AFC đối với tiêu chuẩn bằng cấp các HLV cũng là những yêu cầu đặt ra rất lớn, do đó với sự giúp đỡ về chuyên môn của LĐBĐ Nhật Bản (JFA) trong việc xây dựng chương trình và sự cho phép bằng văn bản của AFC, JFA đã cử giảng viên cao cấp về Thủ môn của AFC và FIFA ông Kato Yoshio đến Đà Nẵng trực tiếp giảng dạy tại khoá học.