Kết quả bốc thăm SEA Games 23: Hoàn toàn không có chuyện khuất tất từ phía chủ nhà

Kết quả bốc thăm ngay sau khi được chính thức công bố đã gây sửng sốt không chỉ đối với giới chuyên gia, mà còn là đề tài gây nhiều tranh cãi trong dư luận…

Kết quả bốc thăm ngay sau khi được chính thức công bố đã gây sửng sốt không chỉ đối với giới chuyên gia, mà còn là đề tài gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Người ta đã đưa ra vấn đề rằng, liệu đằng sau kết quả này có ẩn chứa những toan tính từ phía Philippines nhằm tạo thuận lợi cho con đường vào bán kết của đội tuyển Philippines, nơi mà nền bóng đá từ trước đến nay vốn chỉ nằm ở khu vực Strũng⬝ nhất trên bản đồ bóng đá Đông Nam Á?
Như đã biết, lá thăm may rủi đã  khiến cả hai đối thủ S khó chơi⬝ của ĐYQG Olympic Việt Nam là U23 Indonesia, U23 Singapore cùng 2 đội bóng đang có phong độ rất tiến bộ là U23 Myanmar và U23 Lào rơi vào bảng B-bảng đấu mà Olympic Việt Nam được lựa chọn làm đội hạt giống, đồng thời biến bảng đấu này thành một bảng Stử thần⬝ khi trong số 5 đội, thì có tới 4 đội có thể được xem là ứng cử viên của giải.
Trước vấn đề này, Chánh văn phòng Lê Hoài Anh- đại diện cho LĐBĐVN đến tham dự lễ bốc thăm, cho biết: SĐiều lệ SEA Games 23 do Philippines soạn thảo và đã được AFC thông qua, trong đó nguyên tắc bốc thăm là chọn 2 đội nhất, nhì tại SEA Games 22 làm 2 đội hạt giống số 1. Hai đội được xếp làm hạt giống số 2 là các đội xếp thứ 3 và 4 tại SEA Games 22 là Malaysia và Myanmar. 4 đội còn lại được tổ chức bốc thăm theo phương pháp ngẫu nhiên, còn riêng nước chủ nhà được ưu tiên lựa chọn bảng đấu, giống như trường hợp của Việt Nam trong vai trò chủ nhà tại SEA Games 22⬝.
STrước khi lễ bốc thăm diễn ra, tôi và Phó TTK AFC Paul Dato” Mony đã lo ngại về khả năng các đội mạnh sẽ tập trung hết vào một bảng, tuy xác suất không phải là lớn, chỉ khoảng 10%. Thế nhưng, thực tế lại diễn ra đúng như vậy. Đây đơn thuần chỉ là vấn đề may rủi chứ không hề có chuyện khuất tất gì từ phía đội chủ nhà⬝.
Lễ bốc thăm do chính Phó tổng thư ký AFC Paul Mony, cùng các quan chức của BTC SEA Games 23 và LĐBĐ Philippines đảm nhiệm vai trò Giám sát. Tại lượt bốc thăm đầu tiên, hai đội hạt giống số 1 là Thái Lan và Việt Nam được chia riêng vào hai bảng khác nhau với mã số lần lượt là A1 và B3.
Tiếp theo, BTC tiến hành bốc thăm để xác định xem giữa Thái Lan và Việt Nam, đội nào sẽ là đội thuộc bảng 4 đội, đội nào sẽ thuộc bảng 5 đội. Lá thăm may rủi đã đẩy Việt Nam rơi vào bảng đấu gồm có 5 đội.
Lượt bốc thăm tiếp theo dành cho hai đội hạt giống số 2 là Myanmar và Malaysia. Sau khi Myanmar rơi vào bảng B của Việt Nam, đội chủ nhà đã chủ động lựa chọn bảng A (đây là quy định chung về quyền được ưu tiên của đội chủ nhà).
Như vậy, chỉ còn lại 4 đội là U23 Indonesia, U23 Singapore, U23 Lào và U23 Campuchia được xếp đồng hạng và bốc thăm tự do tại lượt bốc thăm cuối cùng. May mắn một lần nửa ngoảnh mặt với ĐTQG Olympic Việt Nam khi lá thăm đã đẩy Campuchia vào vị trí cuối cùng của bảng A và đưa Indonesia, Singapore cùng Myanmar rơi vào bảng B của Việt Nam và biến bảng đấu này thành bảng đấu Stử thần⬝.
Việc Olympic Việt Nam (đỏ) rơi vào bảng “tử thần” chỉ do do yếu tố may rủi và các cầu thủ cần nhìn thắng vào thực tế để đứng vững trên đôi chân của chính mình
Trước thắc mắc về việc Sđánh đồng⬝ Indonesia, Singapore cùng hạng với Lào và Campuchia cho dù thực lực giữa các đội bóng này có sự cách biệt rất rõ ràng, ông Lê Hoài Anh cho biết:  SThực ra, SEA Games chỉ là sân chơi của các đội bóng trẻ chứ không phải dành cho đội tuyển quốc gia nên không thế căn cứ theo tiêu chuẩn xếp hạng của FIFA để xác định các nhóm đội như theo cách sắp xếp mà các BTC tại các kỳ Tiger Cup đã từng làm. Vì thế xảy ra tình trạng này cũng là điều không có gì khó hiểu cả⬝.
Giải thích về việc Olympic Việt Nam phải thi đấu 4 trận liên tiểp trong 7 ngày (từ 20 đến 26/11), Chánh văn phòng Lê Hoài Anh cho biết đó là do lịch thi đấu đã được sắp xếp theo mã số từ trước khi diễn ra lễ bốc thăm, cho nên điều này cũng chỉ là một trùng hợp ngẫu nhiên kém may của ĐTQG Olympic Việt Nam.
Được biết, sau khi kết thúc lễ bốc thăm, không chỉ có phía Việt Nam bất ngờ mà cả phía các đội bóng khác như Indonesia, Singapore hay Myanmar đều cảm thấy ái ngại. Nhưng, bóng đá là vậy và tất cả đều chấp nhận và sẵn sàng gia nhập cuộc chơi, bởi chiến thắng xét cho cùng vẫn sẽ thuộc về đội bóng xứng đáng nhất. Như vậy, sẽ thật tuyệt vời và đáng tự hào biết bao nếu ĐT chúng ta vượt qua cuộc hành trình đầy Sbão tố⬝ này, bằng đôi chân và sức mạnh của chính mình chứ không phải nhờ vào bất kỳ một sự may rủi nào khác.
(VFF)

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM