Họp Ban Tầm nhìn Việt Nam lần thứ 1: Chung sức để hướng tới thành công

Sáng nay (6/3), tại TPHCM đã diễn ra cuộc họp Ban Tầm nhìn Việt Nam (TNVN) với sự tham dự của các thành viên Ban Tầm nhìn Việt Nam, đại diện LĐBĐ châu Á (AFC), đại diện LĐBĐVN và đại diện lãnh đạo của 3 LĐBBĐ địa phương được lựa chọn tham gia Chương trình Tầm nhìn châu Á

06/03/2009 00:00:00

Sáng nay (6/3), tại TPHCM đã diễn ra cuộc họp Ban Tầm nhìn Việt Nam (TNVN) với sự tham dự của các thành viên Ban Tầm nhìn Việt Nam, đại diện LĐBĐ châu Á (AFC), đại diện LĐBĐVN và đại diện lãnh đạo của 3 LĐBBĐ địa phương được lựa chọn tham gia Chương trình Tầm nhìn châu Á  là LĐBĐ TPHCM, LĐBĐ Hà Nội và LĐBĐ Long An. Cuộc họp được đặt dưới sự chủ trì của ông Dương Vũ Lâm –  Trưởng ban TNVN.

Chương trình Tầm Nhìn Châu Á do Chủ tịch AFC Bin Hammam khởi xướng và được bắt đầu cách đây 5 năm với mục đích nâng cao chất lượng bóng đá Châu Á. Ngay sau khi Chương trình được triển khai tại Việt Nam với 3 Dự án là Long An, TPHCM và Hà Nội,  LĐBĐVN đã thành lập Ban Tầm nhìn Việt Nam trong đó bao gồm Ban chỉ đạo và Ban điều phối chương trình Tầm nhìn châu Á tại Việt Nam nhằm đảm bảo sự phối hợp tốt, tạo hiệu quả thiết thực cho công việc.

 

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Tầm nhìn Việt Nam gồm: Ông Dương Vũ Lâm- Trưởng Ban; Ông Phan Anh Tú- UV BCH, Trưởng Ban đối ngoại LĐBĐVN, Tổng thư ký LĐBĐ Hà Nội- Phó Trưởng Ban; Ông Phạm Văn Chương- Tổng thư ký LĐBĐ Long An- Uỷ viên và đại diện LĐBĐVN -TTK Trần Quốc Tuấn đã lắng nghe báo cáo về kết quả hoạt động trong năm 2008 và kế hoạch hoạt động  năm 2009  của các LĐBĐ Long An, Hà Nội, TPHCM.

Đối với Dự án Long An, theo báo cáo của ông Phạm Văn Chương -TTK LĐBĐ Long An, tính đến nay công cuộc phát triển bóng đá tại Long An đã thu được những thành quả rất đáng khích lệ. Trong đó đáng chú ý là Giải bóng đá vô địch tỉnh Long An năm 2008 đã thu hút sự tham gia của 14 đội bóng thuộc các huyện, thị trên địa bàn toàn tỉnh, tăng gấp gần 3 lần so với năm bắt đầu Dự án. Đặc biệt, phong trào phát triển bóng đá của tỉnh cũng nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ từ khá nhiều các doanh nghiệp, các Nhà tài trợ như Milky US, Geru Sport và VNPT, đồng thời thu hút sự tham gia 234 trường học tại các giải bóng đá học đường. Bên cạnh đó, Long An cũng đã bổ nhiệm một cán bộ chuyên trách về bóng đá phong trào do AFC hỗ trợ tài chính và thành lập được 13 Liên đoàn bóng đá cấp huyện.

Công tác tạo nguồn nhân lực cũng được Long An đặc biệt chú trọng phát triển với các khóa đào tạo HLV, trọng tài, trong đó có 1 khóa HLV bằng C của AFC với sự tham dự của 19 học viên.

Trong năm 2009, ngoài việc tiếp tục tổ chức và phát triển các giải đấu cấp tỉnh, nhân rộng mô hình phát triển bóng đá học đường, từ giải đấu dành cho các trường tiểu học, các trường PTCS cho đến giải đấu dành cho các trường THPT, Long An cũng sẽ tranh thủ sự hỗ trợ của AFC thông qua việc mở các khóa đào tạo HLV bằng C, bằng B –AFC, các khóa đào tạo, tập huấn trọng tài…

Đối với Dự án Hà Nội và TPHCM, do mới đang ở giai đoạn đầu trong quá trình tham gia Chương trình Tầm nhìn châu Á, nên tại cuộc họp, đại diện của Hà Nội và TPHCM chỉ tập trung nêu bật những thuận lợi và khó khăn trong kế hoạch phát triển bóng đá của địa phương. Đại diện của Dự án Hà Nội cho biết, LĐBĐ Hà nội đã tham dự Hội thảo 2 ngày tại Kuala Lumpur về việc thực hiện 5 yếu tố nhằm phát triển bóng đá Hà Nội  bao gồm: quản lý hành chính, CLB và các giải đấu, bóng đá phong trào và bóng đá trẻ, đào tạo HLV và phát triển trọng tài. Tuy nhiên, thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị và ngân sách là những thách thức lớn của LĐBĐ Hà Nội trong kế hoạch phát triển bóng đá của thành phố. Mặc dù vậy, LĐBĐ Hà Nội đã có những cố gắng rất lớn và tổ chức nhiều sự kiện cho các cầu thủ ở các lứa tuổi.

Cũng giống như Hà Nội, LĐBĐ TPHCM đã tham dự hội thảo tại Kuala Lumpur và một số mục tiêu được đặt ra bao gồm: Phát triển quy chế hoạt động cho LĐBĐ TPHCM, bầu cử, chuẩn hoá cơ cấu tổ chức của Liên đoàn, thành lập các Liên đoàn cấp quận, huyện và tổ chức giải bóng đá Vô địch thành phố. Trong số các mục tiêu trên, dự kiến trong năm 2009, LĐBĐ TPHCM sẽ tổ chức vòng loại giải bóng đá vô địch thành phố với sự tham dự của khoảng 30 đội bóng, 8 đội có thành tích tốt nhất sẽ tham dự giải năm 2010. Bên cạnh đó, LĐBĐ TPHCM cũng sẽ thảo luận với LĐBĐVN để được LĐBĐVN chấp thuận sát nhập giải vô địch TPHCM vào cơ cấu các giải thi đấu quốc gia nhằm tạo lực đấy tốt cho phát triển bóng đá đỉnh cao của thành phố.

Ban Tầm nhìn Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Long An, Hà Nội và TPHCM trong việc biến những ý tưởng của Chương trình Tầm nhìn châu Á trở thành hiện thực cho sự phát triển bóng đá của địa phương, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Tầm nhìn châu Á của AFC, tạo điều kiện thuận lợi và những hỗ trợ cần thiết nhằm giúp Long An, Hà Nội, TPHCM từng bước tháo gỡ khó khăn, phát huy nội lực, tiến tới xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của bóng đá.