Hội thảo về Điều lệ và công tác tài chính FIFA: Mở ra những hướng đi mới

Từ ngày 16 đến ngày 21/12/2005 tại Malaysia đã diễn ra Hội thảo về Điều lệ và công tác tài chính do FIFA tổ chức nhằm giúp đỡ và phổ biến đến các LĐBĐ thành viên…

22/12/2005 00:00:00
Từ ngày 16 đến ngày 21/12/2005 tại Malaysia đã diễn ra Hội thảo về Điều lệ và công tác tài chính do FIFA tổ chức nhằm giúp đỡ và phổ biến đến các LĐBĐ thành viên xây dựng một bản Điều lệ hoạt động chuẩn, phổ biến Quy chế chuyển nhượng và tư cách cầu thủ, đồng thời xem xét báo cáo tài chính của các LĐBĐ thành viên để đề ra những định hướng phát triển tài chính thuận lợi hơn trong tương lai. Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn, Phó trưởng phòng Pháp lý và tư cách cầu thủ (PL&TCCT) Nguyễn Mỹ Dung và chuyên viên Phòng kế hoạch tài chính Trịnh Thanh Hà đã đại diện cho LĐBĐVN tham dự cuộc Hội thảo nói trên.
Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn

Tại Hội thảo này, đại diện các Ban chức năng của FIFA đã tiến hành phổ biến bản Điều lệ mẫu áp dụng đối với các LĐBĐ thành viên do FIFA xây dựng và đề nghị LĐBĐ các quốc gia thành viên tham gia đóng góp ý kiến để có thể đưa ra những sửa đổi sao cho phù hợp, trong đó điểm quan trọng nhất là chính là sự phân cấp rành mạch các bộ phận trong Liên đoàn. Ngoài ra, tại buổi Hội thảo này, FIFA cũng công bố Điều lệ thi đấu chung để các LĐBĐ thành viên nghiên cứu và áp dụng đối với các giải đấu thuộc hệ thồng thi đấu của quốc gia mình.

Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn đã đại diện cho LĐBĐVN thẳng thắn nêu quan điểm và trao đồi với các lãnh đạo FIFA xoay quanh các vấn đề liên quan đến Điều lệ LĐBĐVN. Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn cho biết, mặc dù Điều lệ LĐBĐVN đã được ban hành từ tháng 6 vừa qua, tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ so với mẫu của FIFA. Do đó, căn cứ vào tình hình thực tế của hoạt động bóng đá Việt Nam, LĐBĐVN và FIFA đã đi đến thống nhất một kế hoạch nhằm hoàn thiện Điều lệ LĐBĐVN. Phó trưởng phòng PL&TCCT Nguyễn Mỹ Dung cho biết, ngay trong tháng 1/2006, bản Điều lệ nói trên sẽ được dịch sang tiếng Anh trình FIFA xem xét. Bên cạnh đó, LĐBĐVN sẽ đưa ra những đề nghị đối với FIFA về các vấn đề liên quan đến Điều lệ hoạt động của LĐBĐVN sao cho phù hợp với luật Việt Nam, phù hợp với tình hình thực tế của bóng đá Việt Nam đồng thời đảm bảo tuân thủ theo đúng các quy định của FIFA.
Quy chế chuyển nhượng và tư cách cầu thủ cũng được FIFA phổ biến rộng rãi đến các LĐBĐ thành viên. Xoay quanh vấn đề này, tại cuộc Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp hồi tháng 10/2005, LĐBĐVN cũng đã mời Phó tổng thư ký AFC Dato” Paul Mony sang thuyết trình và cập nhật nhiều kiến thức cần thiết,  liên quan trực tiếp đến quyền lợi của các CLB cũng như của các cầu thủ trong cơ chế bóng đá chuyên nghiệp. Nhân cuộc Hội thảo của FIFA, LĐBĐVN tiếp tục trao đổi và đề nghị phía FIFA hỗ trợ thêm để chiến lược chuyên nghiệp hóa bóng đá tại Việt Nam được thuận lợi và phát triển mạnh mẽ hơn.
Một nội dung quan trọng khác của Hội thảo là báo cáo tài chính của các LĐBĐ thành viên. Sau khi nghiên cứu và xem xét báo cáo tài chính của các LBBĐ thành viên, FIFA đã nêu ra nhiều tồn tại cần khắc phục và đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu các LĐBĐ cần phải có một cán bộ có năng lực phụ trách vấn đề tài chính để có thể tạo ra một nền tảng vững mạnh cho các hoạt động của mỗi Liên đoàn. Liên quan đến vấn đề này, FIFA đã đề nghị đại diện của LĐBĐ Singapore, Hong Kong là 2 LĐBĐ có công tác tài chính rất tốt tại khu vực châu Á lên trình bày chi tiết báo cáo tài chính của mình để LĐBĐ các quốc gia khác tham khảo và rút kinh nghiệm.
Công tác Bóng đá nữ cũng nhận được sự quan tâm sâu sát của FIFA, trong đó FIFA đặc biệt đánh giá cao thành tích của bóng đá nữ Việt Nam trong thời gian qua. Theo dự kiến, trong tháng 1 năm 2006, cán bộ phụ trách bóng đá nữ của FIFA là ông Yap Niym Keong sẽ đến Việt Nam để khảo sát tình hình thực tế của bóng đá nữ Việt Nam nhằm giúp đỡ bóng đá nữ Việt Nam phát triển hơn nữa theo định hướng của FIFA.
VFF