Hỏi-Đáp về Luật thi đấu 2007, Luật 11: Việt vị

1. Cầu thủ di chuyển nhanh về phía cầu môn đối phương bị phạt do phạm luật việt vị. Quả phạt gián tiếp được xác định từ vị trí nào?

Từ vị trí nơi bóng được đồng đội chuyền lần cuối cho cầu thủ việt vị

 

2. Trọng tài có phạt cầu thủ ở vị trí việt vị và di chuyển ra khỏi sân để thể hiện cho trọng tài thấy rằng anh ta không tham gia chơi bóng?

Không. Cầu thủ không phạm lỗi trong trường hợp đó và cầu thủ không cần thiết phải rời khỏi sân. Tuy nhiên, nếu trọng tài phát hiện anh ta ra khỏi sân vì lý do chiến thuật và có được lợi thế không công bằng khi trở lại sân, cầu thủ phải bị phạt thẻ vàng vì hành vi phi thể thao.

 

3. Cầu thủ phòng ngự di chuyển qua đường biên ngang phía bên khung thành đội nhà để đặt đối phương vào vị trí việt vị. Trọng tài xử lý như thế nào?

Trọng tài cho trận đấu tiếp tục và phạt thẻ vàng cầu thủ đó ở lần bóng ra ngoài cuộc tiếp theo vì tự ý rời khỏi sân không được phép của trọng tài.

 

4. Chuyển động của một cầu thủ tấn công khiến anh ta lọt vào cầu môn đối phương, ngay khi đó, một đồng đội của cầu thủ này đưa bóng vào lưới. Trọng tài xử lý như thế nào?

a) Cầu thủ ở trong cầu môn không có hành động gì khi bóng vào lưới?

Trọng tài công nhận bàn thắng.

b) Hành động của cầu thủ làm đối phương bị phân tán?

Bàn thắng không được công nhận và cầu thủ bị phạt thẻ vàng vì hành vi phi thể thao.

Bởi vì lỗi được thực hiện ngoài sân, trận đấu được bắt đầu lại bằng quả thả bóng nơi có bóng khi trọng tài cho dừng trận đấu.

 

5. Một cầu thủ có quyền được đứng ở vị trí việt vị khi đội anh ta đang thực hiện quả phạt đền?

Không. Các cầu thủ phải ở phía sau điểm đá phạt đền.

 

6. Cầu thủ A chuyền bóng cho đồng đội B ở vị trí không việt vị, lúc đó còn có một cầu thủ tấn công C ở vị trí việt vị. Trận đấu vẫn tiếp tục, và sau đó, ở pha bóng tiếp theo, cầu thủ B chuyền bóng cho C, lúc này không ở vị trí việt vị. C ghi bàn. Trọng tài xử lý như thế nào?

Công nhận bàn thắng; bởi vì khi cầu thủ B chuyền bóng cho C, cầu thủ C không ở vị trí việt vị. Không thể phạt cầu thủ này vì ở tình huống trước đó dù việt vị nhưng C không tham gia chơi bóng khi đó.

 

7. Bóng được chuyền cho một cầu thủ ở vị trí việt vị bởi một cầu thủ cùng đội, một cầu thủ phòng ngự cố tình chạm bóng bằng tay. Trọng tài xử lý như thế nào?

Nếu theo quan điểm của trọng tài, cầu thủ ở vị trí việt vị cần phải bị phạt vì đã tham gia chơi bóng, trọng tài sẽ phạt cầu thụ bị việt vị và bắt đầu lại trận đấu bằng một quả phạt gián tiếp.

Tuy nhiên, nếu theo trọng tài, cầu thủ việt vị không cần bị phạt, thì có thể phạt đền hoặc phạt gián tiếp đối với cầu thủ dùng tay chơi bóng.

 

8. Cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không cản trở bất kỳ đối phương nào, anh ta chạy tới phía quả bóng do một cầu thủ cùng đội anh ta đang chuyền tới. Trọng tài có phải chờ cho tới khi cầu thủ việt vị chạm vào bóng rồi mới được phạt anh ta không?

Có. Trọng tài phải đợi và xem cầu thủ ở vị trí việt vị có ảnh hưởng đến trận đấu bằng cách chạm bóng không.