HLV trưởng ĐT Olympic Lào – ông Valeriy Vdovin: “Điều kiện ở đây thật lý tưởng!”

Sáng qua, ĐT Olympic Lào tập làm quen sân tại đại bản doanh CLB HA.GL. Nhân dịp này phóng viên đã có cuộc phỏng vấn HLV trưởng Valeriy Vdovin (người Nga).

– Chắc hẳn ông sẽ hài lòng về địa điểm tập luyện ở đây?
• Vượt qua gần cả ngàn cây số xung quanh toàn là núi rừng thăm thẳm, khi đến Pleiku chúng tôi thật sự choáng ngợp và bất ngờ trước cơ ngơi của CLB HA.GL. Khí hậu mát mẻ, sân bãi, nhà cửa tiện nghi và hiện đại… đặc biệt là nhận được sự đón tiếp nồng hậu của người dân Gia Lai, chúng tôi có cảm giác như đang ở ngay tại nhà mình.

– Xin ông giới thiệu đôi nét về thành phần ĐT Olympic Lào?
• Trước mắt ĐT có tất cả 31 thành viên, trong đó có 24 cầu thủ. Đa số cầu thủ đang là sinh viên, nên sang Gia Lai đợt đầu có 19 cầu thủ, số còn lại sẽ qua VN sau khi năm học 2007-2008 kết thúc. Độ tuổi trung bình của đội Olympic Lào là 20, trong đó có 8-9 người mới chỉ 16-17 tuổi. Đa số các cầu thủ này đang thi đấu tại giải vô địch QG Lào.

 

Đội tuyển Olympic Lào tại CLB HA.GL

– Dự kiến thời gian tập huấn của đội tại CLB HA.GL là bao lâu?
• Theo sự thống nhất giữa Chính phủ Việt Nam và Lào, giữa CLB HA.GL và LĐBĐ Lào (LFF), chúng tôi sẽ tập huấn tại đây từ nay cho đến khi trở về nước tham dự SEA Games 25 vào cuối năm 2009. Theo tôi được biết, ĐT Lào là QG duy nhất trên thế giới có thời gian tập huấn nước ngoài lâu nhất, gần 1,5 năm, đồng thời VN là nước chủ nhà mến khách nhất trong làng bóng đá thế giới. Trong thời gian lưu lại tại đây, chúng tôi sẽ nhờ CLB HA.GL liên hệ để thi đấu giao hữu với đội chủ nhà và một số CLB ở VN, thậm chí là với cả ĐTVN.

– Thời gian tập huấn nước ngoài quá dài như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các CLB trong nước và chuyện học tập của các cầu thủ?
• Chuyện này đã có LFF lo, chúng tôi chỉ lo về chuyên môn. Chúng tôi chia thời gian tập huấn ra thành từng đợt nhỏ. Đợt đầu tiên tập huấn tại đây 47 ngày, sau đó di chuyển sang Jakarta tham dự cúp mừng ngày độc lập của Indonesia. Đợt 2, trở về Gia Lai tập huấn gần 2 tháng, rồi sang Campuchia tham dự vòng loại Asian Cup… Trong thời tập huấn tại đây, CLB HA.GL sẽ đài thọ mọi chi phí cho chúng tôi.

– Mục tiêu của ĐT Olympic Lào tại SEA Games 2009 sẽ là gì?
• Chúng tôi sẽ phấn đấu lọt vào bán kết. Nhận được sự giúp đỡ chí tình của phía CLB HA.GL, chúng tôi sẽ phấn đấu hết sức mình để không làm phụ lòng các bạn VN. Và chúng tôi cũng muốn chứng minh cho làng bóng đá Đông Nam Á thấy rằng: ĐT Lào cũng có những cá nhân xuất sắc, tạo thành một tập thể đội bóng mạnh không kém gì các đội bóng khác.

– Xin ông giới thiệu đôi nét về bản thân?
• Năm nay tôi đã 59 tuổi, từng thi đấu 10 năm cho CLB Moskvich (hãng sản xuất xe ô tô) ở giải hạng Nhất Liên Xô (từ 1972-1982). Tôi dẫn dắt ĐT Olympic Lào từ SEA Games 2005 và kết thúc vào cuối năm 2009.

– Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Theo Thethao HCM