HLV Toshiya Miura: “Bóng đá Việt Nam có khả năng để vươn lên tầm châu lục”

Sáng nay (3/4), thông qua phiên bản online của báo Bóng đá (bongdaplus.vn), HLV trưởng Toshiya Miura đã dành hơn 1 giờ đồng hồ để giao lưu và chia sẻ với khán giả hâm mộ cả nước về công việc, cuộc sống, về những cảm nhận của riêng mình kể từ ngày nắm quyền dẫn dắt ĐTQG & U23 QG.

Xuyên suốt buổi giao lưu trực tuyến, ông Toshiya Miura đã thể hiện niềm tin vào những bước tiến mới của bóng đá Việt Nam trong tương lai. Theo nhà cầm quân người Nhật Bản, bóng đá Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để dẫn đầu khu vực và vươn lên tầm châu lục.

HLV Toshiya Miura tại buổi giao lưu trực tuyến với NHM

Dưới đây là một số điểm nhấn đáng chú ý trong phần hỏi đáp giữa HLV Toshiya Miura và khán giả hâm mộ tại buổi giao lưu trực tuyến:

NHM:Gần 1 năm làm việc tại Việt Nam ông có nhận xét gì về con người Việt Nam khi chơi bóng trên sân nói riêng và con người Việt Nam nói chung? Để phát triển nền bóng đá Việt Nam, theo ông chúng ta cần giải quyết vấn đề nào trước tiên?

HLV Toshiya Miura:Về các cầu thủ Việt Nam khi mới sang tôi chưa có nhiều thông tin nên tôi tìm hiểu qua các trận đấu V.League để nắm bắt tính cách, tập quán của các cầu thủ. Tôi nhận thấy rằng các cầu thủ Việt Nam tập luyện chăm chỉ, biết lắng nghe học hỏi và đó là nền tảng để họ tiến bộ và phát triển như thời gian qua. Điều đó đã minh chứng qua thành tích chúng ta đạt được tại ASIAD 17, AFF Suzuki Cup 2014 cũng như vòng loại U23 châu Á vừa rồi. Vì vậy, tôi cũng dành rất nhiều sự tôn trọng cho các học trò của mình.

Về con người Việt Nam, tôi cảm thấy mọi người rất thân thiện, không hung hãn. Người Việt Nam có một chút gì đó ngại ngùng, khác với những người châu Âu vốn tự tôn, kiêu hãnh. Người Nhật như tôi cảm thấy rất thoải mái khi làm việc tại Việt Nam.

NHM:Sau quãng thời gian làm huấn luyện viên cho các Đội tuyển Việt Nam, ông thấy trình độ của các cầu thủ việt nam so với châu Á thế nào? Điểm yếu nhất của các cầu thủ Việt Nam là gì, cần phải làm gì để cải thiện vấn đề này?

HLV Toshiya Miura:Tôi nghĩ trình độ hiện tại của bóng đá Việt Nam đã nằm trong tốp đầu Đông Nam Á. Nếu so sánh với các nền bóng đá Trung Đông thì chúng ta hiện tại yếu hơn về thể lực. Nhưng tôi nghĩ cải thiện thể lực nhanh hơn là cải thiện kỹ thuật. Các cầu thủ Việt Nam hiện tại đã có kỹ thuật tốt để chơi bóng, vì thế cải thiện thể lực sẽ không mất nhiều thời gian.

NHM:Sau ASIAD, AFF SUZUKI CUP 2014, đặc biệt vòng loại U23 Châu Á, đặc biệt cứ 2 ngày một trận thể lực của các cầu thủ VN đã cải thiện đáng kể! Vậy ông có những lời khuyên nào dành cho các câu lạc bộ tại V-League, các giải bóng đá khác tại VN về phương pháp rèn luyện thể lực để có được thể lực tốt như vậy?

HLV Toshiya Miura:Mỗi HLV có một triết lý huấn luyện riêng và tôi không muốn đưa ra bất cứ lời khuyên nào. Nhưng cá nhân tôi cho rằng thể lực là một trong những thành tố quan trọng nhất trong bóng đá.

NHM:Suy nghĩ của ông về truyền thông và dư luận ở Việt Nam? Các đời HLV cả nội cả ngoại trước đây đều không hề dễ chịu với truyền thông, ông có cho rằng đó là một thử thách?

HLV Toshiya Miura:Cũng may tôi không phải người Việt Nam nên tôi không biết tiếng Việt và không thể đọc được báo chí Việt Nam. Có thể đó là một lợi thế với những HLV nước ngoài làm việc tại Việt Nam bởi chúng tôi sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực.

NHM:Đa số người hâm mộ mong muốn ông sử dụng lứa cầu thủ được đào tạo tốt của Học Viện HAGL-JMG. Nhưng triết lý của ông khác với lối chơi của HAGL-JMG, ông có thấy khó khăn với công thức “triết lý Miura + lối chơi HAGL-JMG” không?

HLV Toshiya Miura:Tôi cũng không cho rằng như thế bởi các cầu thủ Việt Nam còn rất trẻ. Họ đã tỏ ra thích nghi nhanh với phương pháp tập luyện, triết lý của tôi và tôi nghĩ họ cũng cần phải thích nghi với nhiều triết lý bóng đá, môi trường bóng đá khác nhau nữa.

NHM:Nếu được VFF trọng dụng ông có muốn gắn bó lâu dài không? Nếu có thì ông sẽ có kế hoạch gì để phát triển bóng đá Việt Nam, đặc biệt là lứa cầu thủ tài năng U19 HAGL-JMG?

HLV Toshiya Miura:Nếu như LĐBĐ Việt Nam tin tưởng và có đề nghị, tôi sẽ rất vui mừng được gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam. Tôi tin bóng đá Việt Nam có thể đặt mục tiêu dẫn đầu khu vực Đông Nam Á và mục tiêu xa hơn là tiệm cận với các nền bóng đá Trung Đông.

Ở châu Á hiện tại, Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc đang là những nước đứng đầu, sau đó đến các quốc gia Trung Đông. Chúng ta có thể đạt đến trình độ tương đồng với bóng đá Trung Đông.

Nhà cầm quân người Nhật Bản tỏ ra lạc quan về tiềm năng phát triển của bóng đá Việt Nam

NHM:Ông có cảm nhận như thế nào về tình yêu của người hâm mộ dành cho bóng đá Việt Nam? Sự khác nhau trong văn hóa bóng đá ở Việt Nam và Nhật Bản?

HLV Toshiya Miura:Bóng đá ở Việt Nam là một môn thể thao phổ biến, rất được ưa chuộng. Ở Việt Nam, bóng đá là môn thể thao số 1, nhưng ở Nhật Bản thì bóng chày và Sumo mới được ưa chuộng nhất. Tôi cảm nhận được sự cuồng nhiệt mà NHM Việt Nam dành cho bóng đá và họ cũng rất thân thiện.

NHM:  Cuộc sống của ông đã thay đổi thế nào sau những thành công cùng bóng đá Việt Nam, nhất là sau chiến tích ở vòng loại U23 châu Á? Mọi người nói gì với ông và ông cảm thấy thế nào?

HLV Toshiya Miura:Cuộc sống của tôi về cơ bản không có thay đổi nhiều lắm, tuy nhiên, sau khi dẫn dắt ĐT Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2014, nhiều người Việt Nam đã biết đến tôi hơn và nhiều người gặp gỡ tôi, bắt tay, chụp ảnh với tôi nhiều hơn.

NHM:SEA Games sắp đến gần và ông có lời nhắn gửi nào đến NHM Việt Nam hay không?

HLV Toshiya Miura:Tôi biết trong năm nay có rất nhiều cầu thủ trẻ có quyết tâm thi đấu tại SEA Games, họ có tham vọng và khát vọng chiến đấu tại SEA Games lần này. Tôi rất vui khi được làm việc chung với họ. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới CĐV Việt Nam, họ cổ vũ rất nhiệt tình, có mặt rất đông dù đội tuyển thi đấu xa nhà, điều này ấn tượng hơn hẳn so với CĐV Malaysia hay kể cả là Nhật Bản. Tôi và các cầu thủ xin hứa sẽ nỗ lực hết mình để không phụ lòng NHM tại SEA Games trên đất Singapore sắp tới.