HLV thể lực Cedric Rogers mong muốn tạo động lực cho các cầu thủ qua từng bài tập

Sau khi tiếp nhận công việc mới tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN), HLV thể lực Cedric Rogers đã có những chia sẻ về mong muốn, mục tiêu và kế hoạch đối với sự phát triển của các đội tuyển quốc gia, đặc biệt là các đội tuyển nữ.

01/07/2021 20:02:57

– Phóng viên: Xin chào ông Cedrice Rogers. Chào mừng ông trở thành một thành viên tiếp theo của bóng đá Việt Nam. Ông kỳ vọng như thế nào với nhiệm vụ mới tại LĐBĐVN?

HLV Cedric Rogers: Để bắt đầu công việc của mình, tôi sẽ tiếp tục cải thiện những mô hình tập luyện hiện nay bằng cách đề xuất những đổi mới cần thiết về đánh giá dữ liệu hoặc phương pháp, xây dựng các kế hoạch hành động nhằm nâng cao phong độ cầu thủ cho các đội tuyển Nữ quốc gia và tuyển chọn cầu thủ trẻ. Mục tiêu của tôi là áp dụng những kinh nghiệm và khả năng của bản thân kết hợp với mô hình tập luyện sẵn có để mang đến những bước phát triển hơn nữa trong tương lai.

– Thể lực là yếu tố khó có thể thay đổi nhanh chóng, điều này đòi hỏi một quá trình. Vậy ông có kế hoạch như thế nào để mang đến diện mạo mới cho công việc của mình?

Phát triển về thể chất là một quá trình lâu dài dựa trên những điều kiện nhất định và quả thật một số yếu tố của quá trình này như cải thiện tốc độ là điều không dễ để tối ưu hóa, do ảnh hưởng về yếu tố gen của mỗi người. Điều này phụ thuộc vào tiềm năng cơ bản của cầu thủ. Vì vậy, điều tiên quyết cần làm là đánh giá năng lực cá nhân của từng cầu thủ. Sau khi dữ liệu đã được thu thập, tôi và các cộng sự có thể xây dựng một kế hoạch rèn luyện cá nhân và tập thể để cải thiện và duy trì các năng lực thể chất của từng đối tượng.

– Ông tiếp nhận công việc này trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang có nhiều tác động lên các hoạt động xã hội nói chung và bóng đá nói riêng. Vậy việc đầu tiên ông sẽ thực hiện khi bắt đầu công việc là gì?

Dịch COVID-19 đã có những ảnh hưởng trực tiếp đến các giải bóng đá. Điều tôi cần làm trước mắt là phối hợp cùng LĐBĐVN cũng như các câu lạc bộ để có được thông tin và đưa ra những phân tích đánh giá về năng lực thể chất của các cầu thủ. Tôi sẽ sử dụng các thiết bị phân tích kỹ thuật như GPS, theo dõi thông số của cầu thủ,… để có thể đưa ra các phân tích chính xác nhất.

– Với kinh nghiệm của bản thân, ông sẽ làm thế nào để mang đến sự hấp dẫn cho mỗi bài tập, không chỉ là tập – tập và tập, mà thay vào đó là các hoạt động tăng cường vận động thể chất chẳng hạn như những trò chơi phối hợp, tăng cường thể lực?

Để tạo động lực cho cầu thủ, tôi phải giải thích để họ hiểu và nắm được mục tiêu bài tập. Tôi muốn họ hiểu được rằng những gì chúng tôi mang lại cho họ có ý nghĩa lớn và sẽ giúp họ tiến bộ, nâng cao trình độ khi thi đấu. Cầu thủ sẽ rất hứng khởi nếu xác định nội dung tập luyện sẽ mang đến cho họ những kỹ năng mới để ứng phó với các tình huống xảy ra trong một trận đấu.

Tôi có nhiều bài tập với bóng nhưng đôi khi cần phải tập không bóng, chạy không bóng để cải thiện sự cân bằng, tăng khả năng dồn ép đối thủ, tăng tốc cũng như cải thiện về khía cạnh tâm lý, các cầu thủ phải có khả năng tự đối mặt với nhiều tình huống khác nhau. Tôi nghĩ với kinh nghiệm của mình, tôi có thể đưa ra nhiều tình huống tạo động lực và sự hứng thú cho các cầu thủ.

– Xin cảm ơn và chúc ông thành công cùng bóng đá Việt Nam.