HLV Riedl: Bóng đá VN sẽ có kết quả tốt tại AFF Cup

Ngay sau trận Olympic VN đè bẹp đối thủ đến từ Nam Á 5-1 để chia tay ASIAD trong danh dự, HLV trưởng Alfred Riedl đã vui vẻ trả lời phỏng vấn..

Ngay sau trận Olympic VN đè bẹp đối thủ đến từ Nam Á 5-1 để chia tay ASIAD trong danh dự, HLV trưởng Alfred Riedl đã vui vẻ trả lời phỏng vấn …

HLV Alfred Riedl trong buổi họp báo

* Ông đánh giá thế nào về trận thắng Bangladesh? Phải chăng khi Phan Thanh Bình vào thay Anh Đức, VN đã có một thế công mạnh mẽ?

– Dĩ nhiên tôi rất hài lòng với kết quả. Nó phản ánh đúng sự tiến bộ của các cầu thủ VN khi càng đá họ càng trở nên tự tin và chơi mạch lạc hơn. 15 phút đầu của trận đấu, chúng tôi đã chơi rất tốt. Nhưng sau khi ghi bàn đầu tiên thì một số vị trí có phần thiếu tập trung, lối đá bị chùng xuống và tạo cơ hội cho đối thủ vùng lên. Thật ra Bangladesh cũng có một vài cầu thủ tốt nhưng họ không thể ghi được bàn nếu như không có những sai sót của hàng phòng thủ VN. Giữa 2 hiệp, chúng tôi đã có một số điều chỉnh, các tiền vệ cánh chơi khép vào hơn để rộng hai biên cho các hậu vệ dâng lên. Thật bất ngờ là chúng ta đã có thêm 2 bàn thắng nữa ở hiệp 2 từ rất sớm. Tỷ số theo tôi đã nói lên tất cả.

Về trường hợp Phan Thanh Bình – ghi hattrick đầu tiên của ASIAD – tôi không muốn nói nhiều đến yếu tố cá nhân. Tôi có 3 tiền đạo và cầu thủ nào cũng đều quan trọng đối với tôi. Tôi chọn Bình thay Anh Đức không phải vì Đức chơi kém mà cái chính là Đức đã quá tải sau một thời gian dài đá trong đội hình chính. Bình lại đang sung sức sau khi hồi phục chấn thương. Hơn nữa, Bình có kinh nghiệm xử lý tốt những pha áp sát cầu môn và phải nói là thích ứng nhanh. Giữa Bình và Công Vinh từng có nhiều năm đá cùng nhau nên có sự liền lạc và biết tận dụng cơ hội tốt.

* Nhận xét chung của ông về đội VN ở ASIAD lần này? Thông tin Thái Lan thắng cả 3 trận vòng bảng liệu có làm cho ông lo lắng ở SEA Games năm sau?

– Nhìn chung là đội VN đã có một giải đấu tốt, các tuyển thủ đã thể hiện tinh thần mạnh mẽ và quyết tâm cao với sân chơi châu lục. Điều đó giúp toàn đội thêm tự tin để vào giải Đông Nam Á với sự lạc quan. Dĩ nhiên trong 2 trận thua Bahrain và Hàn Quốc, về đẳng cấp chúng ta vẫn dưới họ một bậc, và bóng đá VN còn cần rất nhiều thời gian mới có thể thu ngắn được điều đó. Tuy nhiên, lẽ ra trong giải này không nên có những bàn thua từ những lỗi cơ bản của các cầu thủ, nhất là của thủ môn.

Về việc Thái Lan thắng cả 3 trận, tôi không ngạc nhiên. Họ đang có một thế hệ cầu thủ tốt, chơi rất gắn bó và quan trọng là đã trui rèn được bản lĩnh thi đấu từ nhiều năm qua nên không hề va vấp khi bước ra tầm châu lục. Tôi đã từng nói nếu một năm mà bóng đá VN có được 50 trận như đá với Hàn Quốc vừa rồi thì lo gì chúng ta không tiến nhanh. Đối với dàn cầu thủ hiện nay, 80% là có mặt ở SEA Games, dĩ nhiên có những vị trí mà chúng ta cần có những cầu thủ tốt thay thế như trung vệ, vì 2 cầu thủ đá chính ở ASIAD đều sẽ quá tuổi ở SEA Games năm sau. Ngoài ra, chúng ta còn phải tìm thêm những tiền vệ tốt khác nữa…

* Trở lại với giải vô địch Đông Nam Á (AFF Cup), sự chuẩn bị của ông cho đội tuyển như thế nào?

– Phải đến thứ bảy này, chúng tôi mới trở về VN và các cầu thủ sẽ được nghỉ khoảng 1 tuần, sau đó sẽ tập trung lại vào ngày 15.12 để chuẩn bị cho chiến dịch mới: ngày 22.12 đi Thái Lan dự King”s Cup đá 3-4 trận, sau đó chuẩn bị đấu vòng bảng tại Singapore. Trong số các cầu thủ dự ASIAD, chúng tôi giữ lại 13 người và tạm trả về Tô Vĩnh Lợi, Quý Sửu, Minh Thiện, Đình Luật, Được Em và Đức Cường. Tôi đề nghị triệu tập lại những cầu thủ đã có mặt ở Agribank và BV Cup như Minh Phương, Tài Em, Quang Huy, Như Thành, Phùng Văn Nhiên, Đặng Văn Thành, đồng thời gọi bổ sung 2 thủ môn Thế Anh, Dương Hồng Sơn, trung vệ Mạnh Dũng, tiền vệ Hữu Thắng và hậu vệ trái Mai Tiến Thành (đang chơi cho Thanh Hóa). Với lực lượng này cộng với các cầu thủ đã chơi tốt ở ASIAD, nhất định chúng ta sẽ có kết quả tốt tại AFF Cup.

Theo Thanh Niên

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM